Hôm nay,  

CSVN Bắt 4 Tàu TQ Xâm Nhập Hải Phận

12/11/200700:00:00(View: 7551)

HANOI -- Bản tin từ thông tấn Đức Quốc DPA  cho biết Việt Nam đã bắt giữ 4 chiếc tàu đăng ký ở Trung Quốc và Hồng Kông vì đã xâm nhập vùng biển VN, theo lời một sĩ quan biên phòng hôm Thứ Hai.

Ông Nguyễn Văn Khánh, trưởng đồn biên giới 328 tại tỉnh Quảng Ngãi nói, “Chúng tôi bắt giữ 3 tàu, và một phà hôm Thứ Sáu tuần trứơc vì vào biển VN mà không xin phép chính phủ VN.”

Truyền thông VN loan tin là 2 trong các chiếc tàu kia đăng ký ở Trung Quốc và 2 ở Hồng Kông. Thủy thủ là người Indonesia, nói là họ đang đưa các tàu này về Indonesia, nơi họ dự định điều hành các taù này.

Sĩ quan biên phòng Nguyễn Văn Khánh nói là 13 thủy thủ Indonesia trên các tàu bị bắt đang được giữ để điều tra.

Vụ bắt giữ đã diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi được tin là có trữ lượng dầu lửa và khí đốt rất phong phú.

Hôm Chủ nhật, hàng trăm người Việt Nam đã biểu tình trước sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung Quốc ở Sài gòn để phản đối việc Trung Quốc thành lập thành phố hành chánh cấp huyện Tam Sa gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi bị công angiải tán.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam hôm thứ hai, phát ngôn viên Lê Dũng cho biết các cuộc biểu tình đó là những hành động tự phát, không được giới hữu trách Việt Nam cho phép.

Trong khi đó, bản tin đaì BBC buổi sáng Thứ Hai nghe được từ California cho biết rằng Đô đốc Timothy Keating, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam vào ngày thứ năm, 13 tháng mười hai.

Ông Keating sẽ chỉ ở thăm Hà Nội trong một ngày và đây là lần đầu tiên ông tới thăm Việt Nam với tư cách Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, đại diện hải quân và thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ ở Hà Nội Robert Lucius nói với BBC.

Bản tin BBC cũng ghi là theo ông Lucius, “Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang hợp tác trong một số vấn đề trong đó có tăng cường khả năng cho quân y Việt Nam, khí tượng thủy văn, và nỗ lực tìm kiếm hài cốt của binh lính Hoa Kỳ tử nạn trong cuộc chiến Việt Nam.

''Tôi hy vọng trong một hoặc hai năm tới chúng tôi có thể tiến hành các khảo sát dưới nước sử dụng các thiết bị hải dương học của cả hai bên (trong cố gắng tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh).''

Đôc đốc Keating đảm nhận vị trí Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương từ tháng ba năm 2007.

Người tiền nhiệm của ông, Đô đốc William Fallon cũng đã tới thăm Việt Nam hồi tháng bẩy năm ngoái.”

Đặc biệt của cuộc phỏng vấn trên BBC là vị Tư Lệnh Hoa Kỳ này mong muốn quân lực CSVN đóng vai “toàn cầu” mạnh mẽ hơn.

Bản tin ghi lời ông Lucius cũng nói Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam sớm có vai trò lớn hơn trong hợp tác an ninh trong vùng. ''Chúng tôi rất mong muốn hợp tác cùng Việt Nam để tăng khả năng của họ trong những lĩnh vực này, có thể bước đầu là ở mức khu vực nhưng sau đó có thể ở tầm toàn cầu qua việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hoặc các đóng góp có ý nghĩa khác.''

Người ta không rõ các diễn tiến gần đây thực sự có liên hệ gì không: Thứ Sáu tuần trứơc, VN bắt giữ 4 tàu TQ; sinh viên VN biểu  tình chống TQ hôm Chủ Nhật; và Tư Lệnh Thái Bình Dương  Hoa Kỳ thăm VN Thứ Năm tới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.