Hôm nay,  

CSVN Bắt 4 Tàu TQ Xâm Nhập Hải Phận

11/12/200700:00:00(Xem: 7561)

HANOI -- Bản tin từ thông tấn Đức Quốc DPA  cho biết Việt Nam đã bắt giữ 4 chiếc tàu đăng ký ở Trung Quốc và Hồng Kông vì đã xâm nhập vùng biển VN, theo lời một sĩ quan biên phòng hôm Thứ Hai.

Ông Nguyễn Văn Khánh, trưởng đồn biên giới 328 tại tỉnh Quảng Ngãi nói, “Chúng tôi bắt giữ 3 tàu, và một phà hôm Thứ Sáu tuần trứơc vì vào biển VN mà không xin phép chính phủ VN.”

Truyền thông VN loan tin là 2 trong các chiếc tàu kia đăng ký ở Trung Quốc và 2 ở Hồng Kông. Thủy thủ là người Indonesia, nói là họ đang đưa các tàu này về Indonesia, nơi họ dự định điều hành các taù này.

Sĩ quan biên phòng Nguyễn Văn Khánh nói là 13 thủy thủ Indonesia trên các tàu bị bắt đang được giữ để điều tra.

Vụ bắt giữ đã diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi được tin là có trữ lượng dầu lửa và khí đốt rất phong phú.

Hôm Chủ nhật, hàng trăm người Việt Nam đã biểu tình trước sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung Quốc ở Sài gòn để phản đối việc Trung Quốc thành lập thành phố hành chánh cấp huyện Tam Sa gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi bị công angiải tán.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam hôm thứ hai, phát ngôn viên Lê Dũng cho biết các cuộc biểu tình đó là những hành động tự phát, không được giới hữu trách Việt Nam cho phép.

Trong khi đó, bản tin đaì BBC buổi sáng Thứ Hai nghe được từ California cho biết rằng Đô đốc Timothy Keating, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam vào ngày thứ năm, 13 tháng mười hai.

Ông Keating sẽ chỉ ở thăm Hà Nội trong một ngày và đây là lần đầu tiên ông tới thăm Việt Nam với tư cách Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, đại diện hải quân và thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ ở Hà Nội Robert Lucius nói với BBC.

Bản tin BBC cũng ghi là theo ông Lucius, “Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang hợp tác trong một số vấn đề trong đó có tăng cường khả năng cho quân y Việt Nam, khí tượng thủy văn, và nỗ lực tìm kiếm hài cốt của binh lính Hoa Kỳ tử nạn trong cuộc chiến Việt Nam.

''Tôi hy vọng trong một hoặc hai năm tới chúng tôi có thể tiến hành các khảo sát dưới nước sử dụng các thiết bị hải dương học của cả hai bên (trong cố gắng tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh).''

Đôc đốc Keating đảm nhận vị trí Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương từ tháng ba năm 2007.

Người tiền nhiệm của ông, Đô đốc William Fallon cũng đã tới thăm Việt Nam hồi tháng bẩy năm ngoái.”

Đặc biệt của cuộc phỏng vấn trên BBC là vị Tư Lệnh Hoa Kỳ này mong muốn quân lực CSVN đóng vai “toàn cầu” mạnh mẽ hơn.

Bản tin ghi lời ông Lucius cũng nói Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam sớm có vai trò lớn hơn trong hợp tác an ninh trong vùng. ''Chúng tôi rất mong muốn hợp tác cùng Việt Nam để tăng khả năng của họ trong những lĩnh vực này, có thể bước đầu là ở mức khu vực nhưng sau đó có thể ở tầm toàn cầu qua việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hoặc các đóng góp có ý nghĩa khác.''

Người ta không rõ các diễn tiến gần đây thực sự có liên hệ gì không: Thứ Sáu tuần trứơc, VN bắt giữ 4 tàu TQ; sinh viên VN biểu  tình chống TQ hôm Chủ Nhật; và Tư Lệnh Thái Bình Dương  Hoa Kỳ thăm VN Thứ Năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.