Hôm nay,  

Luật pháp phổ thông (05/29/2007)

29/05/200700:00:00(Xem: 3231)

 [LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc [email protected]]

Hỏi (ông Trần Quốc H): Tôi lập gia đình vào năm 1998, chúng tôi không có con với nhau, cũng vì lý do này mà vợ tôi thường giao du với bạn bè, nhất là vào những đêm cuối tuần. Thỉnh thoảng vợ tôi đi cho đến gần lúc trời sáng mới về đến nhà.
Gần đây ngoài vấn đề giao du, bà ta còn mê đánh bạc và kéo máy, từ nhà lớn cho đến nhà nhỏ ở đâu bà ta cũng tham dự cả. Bạn bè tôi báo cho tôi biết nhiều về các thói thói hư tật xấu của vợ tôi.
Cách đây gần 2 tháng, chúng tôi có nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề này, nhưng bà ta chỉ hứa suông rồi chuyện đâu lại vào đấy. Tôi không còn cách nào khác hơn là quyết định sống ly thân. Sau khi dọn ra khỏi nhà, tôi chỉ sống yên thân chưa tới 2 tuần lễ thì vợ tôi bèn đến và năn nỉ tôi trở về sống chung.
Khi trở lại sống chung vì vợ tôi không giữ đúng lời hứa nên chúng tôi đã lời qua tiếng lại. Cuối cùng khi hai bên không còn nhịn được nữa và thế là sự xô xát đã xảy ra, bà ta đã dùng hộp kem trang điểm liệng vào mặt tôi. Tôi không còn dằn được sự nóng giận nên đã đánh trả lại gây thương tích cho bà ta nhiều nơi trên thân thể. Hàng xóm gọi điện thoại nên cảnh sát đã đến. Mặc dầu trên cơ thể của tôi cũng có nhiều vết trầy trụa và chảy máu do vợ tôi gây ra, nhưng cảnh sát chỉ hỏi vợ tôi qua loa tại chỗ, và đã bắt tôi về trạm để hạch hỏi.
Tại trạm cảnh sát, sau khi hỏi cung, tôi đã bị buộc tội assault occasioning actual bodily harm.
Sáng hôm sau, tôi bị đưa ra tòa. Tôi không chịu nhận tội, tuy thế, tòa đã cho tôi được tại ngoại. Tôi đã ra tòa lần thứ 2 và vẫn không chịu nhận tội. Hiện tôi vẫn đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là liệu tôi có bị tòa phạt về các tội đó hay không" Thực ra bà ta cũng đã đánh tôi rất nhiều trong vụ xô xát đó. Nếu tôi bị kết tội thì tôi có bị ở tù hay không"

*

Trả lời: Điều 59(1) “Đạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai hành hung bất cứ người nào, và bởi đó gây thương tích thực sự cho cơ thể, sẽ bị tù 5 năm” (whosoever assaults any person, and thereby occasions actual bodily harm, shall be liable to imprisonment for five years).
Trong vụ R v Yassien [2006] NSWCCA 15 bị cáo quen nạn nhân được 4 năm và có quan hệ tình dục lần cuối với nạn nhân khoảng chừng 4 tháng khi vụ việc xảy ra.
Vào lần cuối khi 2 bên có quan hệ xác thịt với nhau nạn nhân đã cho bị cáo biết rằng cô ta không còn muốn gặp bị cáo nữa. Kể từ lần đó bị cáo thường thăm viếng nạn nhân 3 đêm một lần và yêu cầu cô ta từ bỏ chồng để chung sống với bị cáo, nhưng nạn nhân một mực từ chối và yêu cầu bị cáo đừng đến chỗ cư ngụ của cô ta nữa. Mỗi lần đến thăm nạn nhân bị cáo chỉ lưu lại chừng 5 phút đồng hồ.
Vào 8 giờ 30 tối ngày Thứ Sáu 10.1l.2004 bị cáo gõ cửa nhà nạn nhân và nói rằng: “Anh không thể quên được em, anh cần nói chuyện với em, em không biết là anh yêu em đến mức độ nào” (I can’t get you out of my head, I need to talk to you, you don’t know how much I love you).
Nạn nhân trả lời: “Anh biết là em đã kết hôn và có gia đình, em rất hạnh phúc với gia đình của em” (You know I am Married and I have a family, I am very happy with my family).


Bị cáo bèn đẩy mạnh vào ngực của nạn nhân để đi vào nhà, hành động này đã làm cho nạn nhân mất thăng bằng và bị đẩy lùi về phía sau.
Nạn nhân bèn kêu cứu “help, help, help”. Bị cáo bèn dùng 2 bàn tay giữ chặt 2 bên má của nạn nhân và nói rằng: “Em không biết là anh yêu em như thế nào” (You don’t know how much I love you”.
Bị cáo bèn đáp lại: “Anh không biết là tôi ghét anh như thế nào” (You don’t know how much I hate you).
Bị cáo bèn nắm tay lại đấm 2 cú đấm vào mắt trái của cô ta làm cho cô ta cảm thấy đau đớn vô cùng. “Sức mạnh của các cú đấm đã làm cho nạn nhân té xuống sàn trong hành lang nhà của cô ta” (The force of the punches caused the victim to fall to the floor in the hallway of her home).
Trong lúc cô ta bị té xuống sàn, bị cáo lại đấm thêm vào mắt trái của cô ta làm cho cô ta đau đớn đến tột cùng.
Cô ta lại kêu cứu “help, help, help” làm cho 4 đứa con của cô ta chạy vào hành lang. Bị cáo bèn bóp cổ của nạn nhân và nhấc cô ta khỏi sàn nhà làm cho cổ của cô bị đau nhức. Nạn nhân bèn la lên: “cút ra khỏi nhà tôi” (get out of my house).
Vào lúc này thì cảnh sát đã gần đến. Bị cáo bèn nói với cô ta rằng: “Nếu bà đi báo cảnh sát, tôi sẽ trở lại và đốt rụi nhà bà” (If you go to the police I’ll come back and burn your house down).
Nạn nhân bèn chạy đếm mở cửa sổ phía trước và kêu “help, help, help”. Bị cáo bèn mở cửa sổ phía sau, và trước khi tẩu thoát đã nói với nạn nhân rằng: “Đ.M bà câm họng lại, tụi cảnh sát đang ở đây, ĐM câm họng của bà lại” (the f… coppers are here, shut your mounth, keep your f… mouth shut).
Cảnh sát đã rượt bị cáo nhưng không bắt được đương sự. Vào ngày 20.11.2004, bị cáo bèn lại nhà của nạn nhân. Hàng xóm gọi cho cảnh sát nhưng bị cáo đã bỏ đi trước khi cảnh sát đến. Cảnh sát đã đến nhà của bị cáo và bị cáo đã bị bắt và đồng thời bị cáo buộc về tội “hành hung gây thương tích thực sự cho cơ thể” (assault occasioning actual bodily harm); “chống lại cảnh sát trong lúc thi hành nhiệm vụ” (resist police in execution of the duty).
Bị cáo nhận tội và bị toà xử 2 năm tù ở về tội hành hung và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 1 năm. Riêng tội chống lại nhân viên công lực thì toà phạt bị cáo 3 tháng tù. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị thẩm phán toạ xử đã sai lầm không chịu xét xử tội hành hung trong trường hợp này như là một khinh tội. Đồng thời khiếu nại rằng vị thẩm phán đã vi phạm “nguyên tắc trách nhiệm hình sự toàn bộ” (totality principle) vì bản án đã không phản ảnh được hành động vi phạm luật pháp của bị cáo.
Tuy nhiên Toà Kháng Án Hình Sự đã bác bỏ các lý do này và tuyên bố giữ y án.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 5 năm tù ở. Tuy nhiên, việc ông có bị kết tội hay không điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Ngay cả trong trường hợp toà kết buộc ông vào tội trạng nêu trên thì vấn đề ông có bị phạt tù hay không cũng còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố khác đặc biệt là ông đã từng có tiền án hay chưa, địa vị xã hội, công việc làm cũng như các sinh hoạt xã hội khác của ông.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.