Hôm nay,  

Mất Quyền Công Dân Mỹ Hay Sự Tước Bỏ Quốc Tịch...

26/07/200800:00:00(Xem: 8671)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trên thực tế, người ta rất khó bị mất quyền công dân. Tuy nhiên, có một số hành vi sẽ có thể đưa đến việc bị mất quyền công dân nếu những hành vi này được thực hiện hoàn toàn do ý muốn, với ý định từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ. Chẳng hạn như:

1- Đang thụ đắc quốc tịch ở một quốc gia khác

2- Đang phục vụ trong quân đội của một nước khác đang chống lại Hoa Kỳ

3- Chính thức từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ.

Ở trên là những thí dụ mà người thực hiện các hành vị đó SAU KHI họ trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những dữ kiện thống kê cho thấy hầu như ít có ai bị tước bỏ quốc tịch vì những hành vi của họ sau khi nhận quốc tịch Mỹ.

Trong hầu hết những trường hợp bị mất quyền công dân, việc bị tước bỏ quốc tịch xảy ra khi người này che dấu một vài sự kiện nào đó với cơ quan di trú để được Thẻ Xanh hay để nhập tịch.

Về căn bản, cơ quan di trú có thể đi đến việc tước bỏ quốc tịch nếu một người nói dối khi tuyên thệ với chủ đích có được những lợi ích di dân, hay nếu người này muốn thụ đắc quốc tịch bằng cách giấu giếm hoặc trình bày sai lạc một dữ kiện quan trọng.

Thí dụ: trong những ngày đầu tiên của làn sóng di dân Việt Nam, một số người đã khai độc thân trong khi họ thực sự đã kết hôn, để có thể đi theo cha mẹ sang Hoa Kỳ. Ðiều này có nghĩa là họ đã có Thẻ Xanh thường trú nhân không hợp lệ. Nếu cơ quan di trú biết được điều này sau khi họ trở thành công dân Hoa Kỳ, cơ quan di trú có thể tiến hành thủ tục tước bỏ quốc tịch đối với những người này.

Vì thế, việc tước bỏ quốc tịch thường xảy ra vì một công dân được thụ đắc quốc tịch đã trình bày sai lạc hoặc che dấu một vài sự kiện quan trọng về đời sống của họ TRƯỚC KHI được thụ đắc quốc tịch, và cũng vì nếu cơ quan di trú biết được những sự vi phạm này trong quá khứ thì họ sẽ không cho nhập tịch.

Hỏi đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu ai đó phạm một tội và đã trả xong án phạt trong nhà giam hơn 5 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch, liệu người này có cần phải ghi sự việc này trong đơn xin nhập tịch  không"

- Đáp: Ðương đơn xin nhập tịch phải thành thật về tất cả mọi việc. Trong trường hợp này, sự việc đã xảy ra hơn 5 năm trước khi người này nộp đơn xin nhập tịch nên sẽ không gặp trở ngại.

- Hỏi: Nếu chị của tôi nhập cảnh Hoa Kỳ như một người "độc thân", mặc dù chị ấy đã kết hôn, liệu cơ quan di trú có thể tước bỏ quốc tịch của chị ngay bây giờ không"

- Đáp: Cơ quan di trú có thể tước bỏ quốc tịch người chị của bạn, nhưng dường như họ sẽ không làm điều đó. Chưa có trường hợp nào bị tước bỏ quốc tịch chỉ vì khai không đúng về tình trạng độc thân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.