Hôm nay,  

Tc: Sợ Kinh Tế Tăng Nhanh, Tìm Cách Kềm Hãm Bớt

17/01/201000:00:00(Xem: 4474)

TC: Sợ Kinh Tế Tăng Nhanh, Tìm Cách Kềm hãm Bớt

(AP) Trái với các nước chủ trương và hành động kích cầu để phục hồi kinh tế, TC làm ngược lại thắng bớt đà tăng gia kinh tế vì sợ kinh tế tăng nhanh.
Chánh quyền Bắc Kinh mới đây đã thắng lại việc cho vay của ngân hàng, chỉ thị phải tăng cường khối dự trữ, và tăng lãi suất. Quyết định này của chánh phủ sau khi thấy giá thực phẩm tăng và số tiền ngân hàng cho vay tăng nhanh như hỏa tiễn hồi tháng 1 năm 2009.
Bắc Kinh bơm vào một số tiền khổng lồ để tạo việc làm trong tài khóa 2009 và 2010. Không phải để sản xuất mà để  làm hay trùng tu  đường sá, công trình công cộng. Số quỹ lên đến 586 tỷ Đô, 30% do  Bắc Kinh và 70% do chánh quyền địa phương, các công ty quốc doanh, ngân hàng  tài trợ để giúp cho các công ty làm công trình công cộng hầu tạo việc làm cho người lao động.
Bắc Kinh làm khác với Washington vì chánh quyền kiểm soát dễ dàng, và có thể ra lịnh cưỡng hành đối với các loại ngân hàng công hoặc tư.


TC cố gắng kềm chế làm sao tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 8.3 trong năm nay. Trữ kim ngân hàng TQ hiện tại chỉ ở mức 0.5%, Bắc Kinh chỉ thị  phải cố gắng tăng lên từ 2  đến 3%.
Dù bị Mỹ một đối tác hàng đầu than phiền TC yểm trợ một cách không chánh đáng cho các công ty tạo cạnh tranh không công bằng với các công ty Mỹ bằng cách giữ giá đồng tiền nhân dân tệ, TC vẫn không thay đổi vì muốn giữ việc làm cho nhân dân, hàng hóa rẻ thì mới xuất cảng được, công nhân mới có việc làm vì chánh sách kinh tế của TC là sản xuất để xuất cảng chớ không phải để người dân TQ tiêu thụ.
Trước mức tỷ lệ và con số các ngân hàng cho vay tăng nhanh như hỏa tiễn trong tháng Giêng, Bắc Kinh can thiệp liền. Nhiều dấu chỉ làm TC sợ rơi vào cơn khủng hoảng tài chánh do địa ốc gây ra. Giá đất ở Thượng Hải năm 2008 tăng lên $1,700 một mét vuông. Giá thực phẩm tăng  0.6% trong tháng 11 sau 6 tháng bị sụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.