Hôm nay,  

Triết Đi Mỹ Từ 22-6, Marine Than Phiền

26/04/200700:00:00(Xem: 7036)

- Đại Sứ Mỹ: Đàn Áp Dân Chủ Sẽ Hại Bang Giao

HANOI -- Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Michael Marine cho biết chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết là một sự kiện có ý nghĩa lớn trong quan hệ hai nước, và ông tiên đoán rằng chuyến đi sẽ xúc tiến như kế hoạch trong năm nay.

Trong buổi họp báo tại Hà Nội hôm Thứ Năm, ông nói là chuyến đi Hoa Kỳ của ông Triết sẽ bàn về các đề tài song phương, “đặc biệt là một bản hiệp ước khung về đầu tư và thương mại.”

Bản tin Reuters ghi nhận lời ông Marine than phiền rằng lần thứ nhì trong tháng này, công an Hà Nội đã ngăn cản thân nhân của các nhà bất đồng chính kiến VN, không cho họ gặp Đaị Sứ Mỹ.

Đại sứ Marine, người từng kêu gọi CSVN trả tự do cho ngưỡng người bị bắt trong đợt “bố ráp các nhà bất đồng chính kiến” năm nay, nói với các phóng viên rằng chỉ có một trong số năm người được mời là tới được nhà ông đại sứ ở Hà Nội hôm Thứ Hai.

Ông nói, “Những người kia bị ngăn cản tới, hoặc là bị công an kêu lên đồn làm việc hay bị công an trấn đóng ngoài nhà họ ngăn cản không cho đi tới.”

Một trong những người đó đã bị tông xe, được tin là công an thường phục cố ý tông xe -- đó là bà Vũ Thúy Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người vừa ra tù năm ngoái sau khi hồ sơ của ông được Mỹ và Liên Âu bênh vực.

Marine nói trong buổi họp báo ở sứ quán, “Chúng tôi nói rõ với giới chức VN rằng việc chính phủ đàn áp các cá nhân bày tỏ ôn hòa quan điểm chính trị đã làm thiệt hại cho nỗ lực củng cố quan hệ Mỹ-Việt.”

Ông Marine cũng nói là các viên chức Mỹ-Việt đã họp tại Washington hôm Thứ Ba đã nói chuyện “thẳng thắn và xây dựng” về nhân quyền.

Đặc biệt, báo Thanh Nien News ghi rằng nguồn tin từ Hội Đồng Mậu Dịch Mỹ-Việt nói là Nguyễn Minh Triết sẽ bắt đầu thăm Mỹ từ ngày 22-6-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày Thứ Sáu 25/10, các nước giàu sẽ họp tại thủ đô Pháp, để thảo luận khả năng hỗ trợ nước nghèo hạn chế ô nhiễm, theo hướng ứng phó với các tai họa của biến đổi khí hậu toàn cầu.
RIYADH - Từ ngày 29-31 tháng 10, Vương quốc Saudi Arabia sẽ tổ chức “diễn đàn tài chính Davos Giữa Sa Mạc”, tại khách sạn Ritz Carlton ở trung tâm thủ đô Riyadh.
DALIB - Reuters đưa tin ngày 23/10: Tư lệnh của dân quân Kurd SDF tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã không tôn trọng lệnh ngưng bắn tại đông bắc Syria như thỏa thuận.
HOUSTON - Sứ mạng Chandrayaan-2 đổ bộ mặt trăng của Ấn Độ vẫn tiếp tục gặp trở ngại.
SOCHI - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa liên bang Nga và châu Phi quy tụ gần 50 tổng thống, thủ tướng, hay đại diện cao cấp từ lục địa đen đến thành phố Sochi ven Hắc Hải.
RIYADH - Vào ngày 23/10, Vua Saudi Arbia vừa bổ nhiệm ngoại trưởng mới, chỉ 10 tháng sau khi ngoại trưởng al-Assaf được giao trọng trách điều khiển ngành ngoại giao của vương triều Riyadh.
LONDON - Thủ Tướng Johnson đề nghị bầu cử QH ngày 12-12 để phá vỡ bế tắc Brexit, theo công văn gửi thủ lãnh đối lập.
HONG KONG - Vào ngày 24/10, cư dân đặc khu Hong Kong tranh đấu vì dân chủ xuống đường ủng hộ phe Catalonia ly khai chọn độc lập ở Tây Ban Nha.
Tất cả 39 người được phát hiện chết trong thùng lạnh của xe tải gần hải cảng ở Anh Quốc là các công dân Trung Quốc, theo cảnh sát Anh các nhận hôm Thứ Năm khi họ điều tra một trong những trường hợp buôn người chết nhiều người nhất tại đất nước này.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence tấn công mạnh Trung  Quốc hôm Thứ Năm, cáo buộc rằng TQ đã hạn chế “các quyền và tự do” tại Hồng Kông trong vụ chỉ trích công khai hành vi của Bắc Kinh, nhưng cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm sự đối đầu hay tách biệt với đối thủ kinh tế chính của mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.