Hôm nay,  

Phá Rừng Để Đào Vàng

07/11/201000:00:00(Xem: 3434)

Phá Rừng Để Đào Vàng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung,trên địa bàn tỉnh Phú Yên, hàng ngày có hàng trăm trăm người từ các nơi đang đổ về cánh rừng Hòn Ké, Lồ Ô thuộc địa bàn xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) đào đãi vàng bất hợp pháp. Hoạt động này diễn ra cả ngày lẫn đêm, làm náo động cả một góc rừng. Khoáng sản tiếp tục "chảy máu", hàng chục hécta rừng bị tàn phá. Nhà chức trách địa phương đã nhiều lần truy quét nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Báo SGGP ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Tháng 10 vưà qua, từ ngã ba Sơn Giang (xã Sơn Thành Tây, huyện Sơn Hòa), phóng viên trực chỉ  bãi vàng Suối Bùn, Hòn Ké (xã Sông Hinh). Lần theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, phóng viên băng qua con đường đá dăm vắt ngang lòng hồ thủy điện Sông Hinh để xâm nhập vào rừng Hòn Ké, Lồ Ô (theo cách gọi của dân bản địa). Từ bìa rừng, con đường đất đỏ nối dài vào khu khai thác khá rộng nhưng bị bằm nát bấy,phóng viên thấy từng tốp "vàng tặc" đi bộ, trên lưng là những bao đá mới khai thác từ hầm lên; tiếp đến là những đoàn xe máy chở lương thực, nước uống, bình ắc quy, máy khoan... tiếp tế.


Sau gần 1 giờ, cuối cùng phóng viên cũng tiếp cận được bãi vàng Hòn Ké, Lồ Ô thuộc khu vực Suối Bùn giáp ranh với địa bàn buôn Thung (xã Đức Bình Đông). Tưởng đội kiểm tra liên ngành đến, hàng chục "vàng tặc" vứt bỏ cuốc, xẻng, đồ dùng đào đãi vàng tháo chạy tán loạn làm náo động cả cánh rừng. Theo quan sát, cả khu sườn đồi chừng 3 hécta bị lật tung, nham nhở, hàng trăm hầm hố lớn nhỏ có độ sâu 10 - 30m theo kiểu hầm ếch, bên trên hàng trăm đống đất đá ngổn ngang. Xung quanh, nhiều cây gỗ có đường kính từ 10cm trở lên bị chặt phá ngổn ngang để nhường chỗ trống cho việc đào đãi vàng. Một "vàng tặc" mới vào nghề ở xã Sơn Thành Tây, cho hay: "Nghe tin ở đây có vàng trữ lượng lớn nên chúng tôi mới khăn gói lên đường. Vì chưa có kinh nghiệm nên một ngày chỉ kiếm được chừng 300 ngàn đồng. Những người làm lâu, có kinh nghiệm kiếm cả triệu đồng/ngày".
Phóng viên tìm hiểu mới biết, tại khu vực này có 3 bãi vàng, mỗi bãi có 200 - 300 người đào đãi suốt ngày đêm. Một người tên là H ở buôn Thung, xã Đức Bình Đông, thuộc diện đào đãi vàng có "đẳng cấp", nói: "Bây giờ ăn thua gì, cách đây vài tháng, nơi này không khác gì một xóm mới, lều trại dày đặc, mọi người thi nhau đào bới tìm vàng. Về đêm hoạt động này diễn ra rầm rộ hơn, có thời điểm lên đến 500 người, thắp đèn, điện sáng rực cả một khu rừng như thành phố về đêm".
Bạn,
Báo SGGP cho biết, theo một số người tham gia đào đãi vàng tại khu vực này, vàng ở đây có 6 - 7 tuổi. Lần theo các con đường mòn vào trong rừng sâu, phóng viên tận mắt chứng kiến hàng chục hécta rừng được dọn sẵn theo từng vạt lớn còn mới dấu vết nhựa cây. Đây là những bãi được "vàng tặc" để dành khi địa điểm cũ bị truy quét, triệt phá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tiếng thầy tri chúng oang oang: - Chú Trí Giải đâu rồi? có mấy mân dưa chua mà vẫn chưa xong à? cỏ cũng chưa cắt? nhà khách chưa lau chùi? Chú làm gì mà cả ngày không xong vậy?
Người Kurds là ai? * Có khoảng từ 25 đến 35 triệu người Kurds sống trong vùng núi tiếp giáp ở hai bên biên giới của xứ Thổ, Iraq, Syria, Iran và Armenia. Họ là nhóm sắc tộc đông thứ tư tại vùng Trung Đông, nhưng chưa bao giờ là một quốc gia.
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
Nhân dịp Giỗ lần thứ 4 của Nhạc Sĩ Anh Bằng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ xin trân trọng kính mời quý vị và các anh chị tham dự "Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng" vào Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 lúc 7:00 pm tại studio của Đài Việt TV 24
“Con xin lỗi mẹ nhiều. Mẹ ơi! Chuyến đi hải ngoại của con bất thành. Con chết vì con không thở được. Con xin lỗi mẹ…” Đó là tiếng kêu đau thương, khẩn thiết của cô Phạm Thị Trà My, người con gái Hà Tĩnh, hai mươi sáu tuổi gọi mẹ từ trong một container đông lạnh tại biên giới của Vương Quốc Anh ở tận bên trời Âu.
Dù là tác phẩm đầu tay, Ocean Vương gây thu hút nơi độc giả, nhưng cũng là một khám phá kỳ thú cho giới phê bình. Nổi bật nhất là MacArthur Foundation trao giải thưởng cao quý của loại Genius Grant, giải Thiên Tài này sẽ thưởng $625,000 trong vòng năm năm.
Trên con đường lưu lạc, không ít kẻ đã bỏ thân nơi đất lạ xứ người. Hai nạn nhân mới nhất có tên là Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng, đều là người cùng quê (Can Lộc) với Bộ Trưởng Trần Hồng Hà.
Chương-trình ca-nhạc tháng Mười Một - Những Ca-khúc Tìm Quen
Bà Elizabeth Warren hiện dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ thuộc đảng Dân Chủ cho nên cần tìm hiểu lập trường chính trị của bà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.