Hôm nay,  

Miền Tây: Báo Nguy Sầu Riêng Cũng ‘Dính’ Chất Gây Ung Thư

02/06/200700:00:00(Xem: 5730)

SÀI GÒN- Theo báo Lao Động, Dân Trí điện tử ngày 1/6/2007, sau vụ hàng loạt công ty, cơ sở chế biến nước tương bị phanh phui "dính" chất 3 - MCPD đang làm "nóng" dư luận, thì mới đây,  các chuyên viên lại phát giác trái sầu riêng ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cũng "dính" loại hoá chất gây ung thư, làm quái thai. Sau đây là trích đoạn ghi nhận của báo Lao Động, Dân Trí về sự việc này.

Tại miền Tây, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) từng được mệnh danh là thủ phủ của giống sầu riêng khổ qua xanh. Toàn xã có hơn 1,400 hécta vườn sầu riêng 40 năm tuổi. Hàng năm, sầu riêng Ngũ Hiệp cung ứng cho thị trường trong nước (chủ yếu là TPSG) và xuất cảng ra nước ngoài, với sản lượng hàng trăm tấn.Thế nhưng gần đây, vào mùa sầu riêng đang chín rộ ở Ngũ Hiệp, không ít người tiêu dùng (NTD) đã tỏ ra lo lắng, khi nghe được thông tin trong trái sầu riêng có dư lượng hoá chất gây ung thư.

Ông Nguyễn Thành Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngũ Hiệp, cho biết: "Các nhà vườn đã dùng thuốc trừ nấm Carbendazim ở dạng đậm đặc, quét trực tiếp lên vết cắt phần cuống của trái sầu riêng, nhằm chống thối. Chất này lại là mầm mống tạo dư lượng hoá chất trong trái sầu riêng. Nó rất độc hại đối với sức khoẻ con người".

Có mặt tại xã Ngũ Hiệp, phóng viên thấy nhiều người đang dùng thuốc trừ nấm bôi lên vết cắt phần cuống trái sầu riêng. Nông dân Huỳnh Văn Phải  cho phóng viên biết: "Tốn khoảng 100 ngàn đồng, mua một lít thuốc sền sệt này, có thể quét được cỡ 10 ngàn trái sầu riêng. Nhờ vậy, sầu riêng mới không bị kiến ăn, không bị hư hỏng... và bán được giá hơn. Gia đình tui trét sầu riêng kiểu này đã mấy năm rồi, có ai cấm đoán gì đâu""

Tại TPSG, dạo qua một số điểm bán sầu riêng khu vực chợ Tân Định, Trần Quang Khải... thuộc quận 1, hoặc các điểm bán sầu riêng trên đường Lê Quang Định, thuộc 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp, phóng viên nhận thấy, có rất nhiều trái sầu riêng bày bán đều "dính" chất trắng chết người kia. Song, hầu như không một người mua nào chú ý, trái sầu riêng mà họ mua, mang theo cái vệt trắng là hoá chất độc hại...

*Mầm mống gây ung thư, quái thai...

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Hoà - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật - Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam: "Carbendazim là thuốc trừ nấm, tuy ít độc; nhưng với cách quét trực tiếp thuốc, dạng đậm đặc lên cuống trái sầu riêng như vậy, chắc chắn sẽ tồn dư lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người dùng". Tài liệu "Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật" (BVTV), xuất bản năm 2005, xác định Carbendazim thuộc nhóm hoá học carbamate, có khả năng nội hấp, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp ở nhóm độc 3. TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam - cho rằng: "Carbendazim mang tính độc của kim loại (kẽm), nên khó phân huỷ.Nếu sầu riêng thường xuyên "dính" chất này, dư lượng thuốc rất dễ gây ngộ độc mạn tính với người ăn. Chất độc tích luỹ dần trong cơ thể, tới lúc nào đó, sẽ gây đột biến tế bào, kích thích tế bào khối u phát triển, ảnh hưởng đến bào thai và dị dạng cho thế hệ sau. Đáng ngại, quá trình gây hại cho con người của chất này lại rất chậm, biểu hiện nhiễm độc lúc đầu chỉ là mệt mỏi, nhức đầu, ăn ngủ bất thường... Không ai ngờ được".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lãnh tụ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông là Joshua Wong (Hoàng Chí Phong] đã đến phi trường thủ đô Berlin của Đức hôm 9 tháng 9 năm 2019, theo tin của AFP cho biết hôm Thứ Hai.
DULUT, Minnesota - Ngôi đền lịch sử Adas của người Israel bị cháy trong đêm Chủ Nhật 8 tháng 9. Cứu hỏa tới nơi vào lúc 2 giờ sáng Thứ Hai.
JACKSON COUNTY - Không lâu sau ngày tựu trường, 1 nam sinh 14 tuổi bị bắt vì lời đe dọa nổ súng tàn sát tại trường, là trường St Martin tại Ocean Springs, ven bờ Vịnh Mexico, không xa Biloxi.
WASHINGTON - Với 17% cử tri cảm thấy quan ngại về nổ súng tàn sát trong cộng đồng, luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn là cần để hạn chế thương vong vì bạo động súng.
WASHINGTON - Chương trình nghị sự chờ đợi các nhà lập pháp khi trở lại Capitol Hill làm việc là đề luật súng, điều tra các sai phạm của lãnh đạo hành pháp, và về các chi tiêu của chính phủ.
WASHINGTON - Hôm Chủ Nhật 8 tháng 9, Ông Mark Sanford, cựu thống đốc South Carolina, tuyên bố tranh cử TT, là nhân vật thứ 3 thách thức TT Trump trong sơ tuyển của đảng CH.
WASHINGTON - Khi nói tới hòa đàm, vấn đề là sự tin cậy, theo quan điểm của cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis.
WASHINGTON - Thông tin mật bị lộ khi TT Trump tiếp 2 viên chức Nga tại Phòng Bầu Dục năm 2017 buộc 1 nguồn tin tối mật tại Nga rút về không lâu sau.
Nhà máy chế tạo bóng đèn Rạng Đông tại Hà Nội đã gian dối khi công bố mức thủy ngân thoát ra ngoài không khí ngay sau vụ cháy xưởng này tại Hà Nội làm dậy lên đòi hỏi kiện công ty này vì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống chung quanh
Những người Việt Nam tại Nhật Bản đã biểu tình ôn hòa chống TC xâm chiếm Biển Đông hôm 8 tháng 9, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 9 tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.