Hôm nay,  

Lao Động Bị Cáo Buộc Thất Hứa Về Phế Liệu Nguyên Tử

6/17/200800:00:00(View: 2486)
ACT: Những người tranh đấu nói rằng các kế họach nhằm thực hiện nhanh chóng bãi phế thải chất liệu nguyên tử đầu tiên của Úc ở Bắc Lãnh là một sự phản bội về lời hứa tranh cử của đảng Lao động. Bộ trưởng tài nguyên Martin Ferguson nói với tổ hợp báo chí Fairfax vào hôm Thứ Hai rằng ông muốn tăng tốc quyết định về một bãi phế thải. Bắc Lãnh có vẻ sẽ là địa điểm cho bãi phế thải này với bốn địa điểm nằm trong vùng lãnh thổ này đang được cân nhắc. Lời bình luận của ông Ferguson được đưa ra sau khi Lao động liên bang cam kết trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái là sẽ đảo ngược Đạo luật về việc Quản lý Phế liệu Nguyên tử Liên bang (Commonwealth Radioactive Waste Management Act), đạo luật của Chính phủ Howard vốn mở đường cho việc đổ bỏ phế liệu này được tiến hành. Hôm Thứ Hai, ông Ferguson nói với Fairfax rằng, tôi biết là tôi đã có một quyết định gay go của Quốc hội. Nó phải được thực hiện.

Tại Kyoto, Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng ông không được thấy lời văn của những bình luận của ông Ferguson. Ông nói rằng, nhưng đơn giản là chúng tôi đang phải làm việc về vấn đề này thông qua tiến trình đưa ra quyết định của chúng tôi với thời gian. Chúng tôi sẽ làm công việc này một cách có phương pháp, chúng tôi sẽ sàng lọc qua các lựa chọn mà chúng tôi có. Đây là những quyết định khó khăn nhưng với thời gian thì chúng tôi phải thực hiện nó, chúng tôi sẽ thực hiện nó một cách có phương pháp và chúng tôi sẽ thực hiện nó qua sự tham khảo ý kiến. 

Bản tường thuật nói rằng ông Ferguson sẽ vẫn tham khảo ý kiến với các thành phần bị ảnh hưởng trước khi đưa ra quyết định về địa điểm. Muckaty Station, khoảng 120km về phía bắc Tennant Creek đã được Hội đồng Thành phố Northern Land Council đề nghị để được cứu xét cho tiện ích của quốc gia này và được coi là địa điểm có vẻ phù hợp nhất cho sự lựa chọn. Địa điểm được đề nghị rộng 1.5 cây số vuông này sẽ được cân nhắc cùng với ba địa điểm quốc phòng của liên bang khác, bao gồm cả vùng Harts Range và Mt Everard gần Alice Springs và Fishers Ridge gần Katherine. Bản tường thuật này đã gặp phải những sự đáp ứng tiêu cực từ phía các chủ đất. Mitch, một nữ phát ngôn nhân của dân chúng Ngwana, ở vùng tây bắc Alice Springs nói rằng, địa điểm Harts Range được đề nghị không nên được chọn. Bà nói rằng, chúng tôi đã nói chuyện với những người Lao động trước cuộc bầu cử và đã được ông Ferguson cũng như tại một cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Môi sinh Garrett bảo rằng họ sẽ rút lại đề nghị về bãi phế liệu này ra khỏi bàn bởi vì họ không đồng ý với cách thức áp đặt nó của ông Howard lên vùng Bắc Lãnh và rằng họ sẽ thực hiện một cuộc tái xét định và trao một chi phiếu nhiều hơn cho cộng đồng khác. Chúng tôi dựa vào những gì họ nói trong thời gian trước khi bầu cử rằng họ sẽ tái thẩm định về vụ bãi phế liệu này và rất đông người đã bỏ phiếu cho họ về vấn đề này. Tôi có thể nói rằng, nhiều người mà tôi đã nói chuyện với họ trên khắp nước Úc cũng đã bầu cho họ vì vấn đề này. 

Chủ nhân truyền thống của dân Athenge Lhere là Kath Martin nói rằng Lao động đã nói chuyện “với tinh thần thiếu thật thà”. Bà nói: “tôi đã chẳng đi được đến đâu để cố gắng giải thích về sự hiện hữu của nền văn hóa của chúng tôi trên phần đất này và nó đã có ý nghĩa như thế nào đối với chúng tôi”. Bà Martin nói rằng, Mt Everard đã có mối dây liên hệ chặt chẽ với bà bởi vì niềm tin văn hóa của bà do cha ông để lại. Bà nói rằng, Mt Everard trong ngôn ngữ Arenthe được gọi là Ultirra, được dịch là “thời mộng mơ”. Họ có thể không nhắm vào Mt Everard nhưng tôi vẫn sẽ tranh đấu để bảo đảm rằng họ sẽ không xử dụng địa điểm này. Trong các câu chuyện về thời mộng mơ của tôi do cha ông tôi để lại, có hai con sông ngầm rất đáng sợ ở đó và chúng phải được luôn luôn gìn giữ. Chúng ở đó để nhiều thế hệ sau của chúng tôi xử dụng, du hành trong khu vực này, v...v..."

Nhà tranh đấu thuộc nhóm “Beyond Nuclear Initiative”, Natalie Wasley nói rằng Lao động đã hứa là sẽ đảo ngược đạo luật về việc quản lý phế liệu nguyên tử liên bang. Đây là một sự phản bội trắng trợn lời hứa tranh cử nhằm bãi bỏ đạo luật này vốn vô hiệu hóa luật lệ của Bắc Lãnh và cho phép đổ bỏ phế liệu đi ngược lại nguyện vọng của cộng đồng và chính phủ Bắc Lãnh. Bà nói rằng đây là bước đi hướng tới việc nuốt lời hứa tranh cử đầu tiên của chính phủ Rudd. Nghị sĩ Rachel Siewert của Đảng Xanh đồng ý là Lao Động đang sắp sửa nuốt lời hứa bầu cử. Bà nói rằng quyết định này là một sự mở cửa cho các kỹ nghệ độc hại: “những người Úc có quyền cảm thấy bị phản bội bởi kiểu đối phó hai mặt lén lút này”.

Phát ngôn nhân đối lập về tài nguyên David Johnston đã ủng hộ hoàn toàn cho ông Ferguson và nói rằng vấn nạn này nên được giải quyết mà không nhắm vào mục đích kiếm điểm chinh trị. Ông nói với đài phát thanh ABC rằng, tôi sẽ không tạo ra một vấn đề chính trị qua vụ này. Tôi chỉ nghĩ rằng vì quyền lợi đất nước để có một chỗ chứa cho phế liệu nguyên tử ở mức thấp này và chúng ta hãy bắt tay vào việc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đúng 8:45am sáng ngày Thứ Bẩy, 26 tháng 10 năm 2019, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ (Sid Goldstein Freedom Park), thành phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ, đã diễn ra trọng thể Lễ Tưởng Niệm (Memorial Ceremony) cho 81 Chiến sĩ Nhẩy Dù thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Dù/QLVNCH, đã thiệt mạng trong một tai nạn máy bay C-123 tại miền Nam VN ngày 11 tháng 12 năm 1965.
Đau thương nhất là niềm hy vọng của những người Việt còn chờ đợi cảm thấy ánh sáng mờ dần từ phía chân trời. Nhưng điều đau thương hơn cả là anh em đang sống trong búa rìu dư luận. Chúng tôi cảm thấy dư luận bất công sẵn sàng quay lưng lại với nhóm trẻ cô đơn đang tìm đường gai góc mà đi cứu người ở hải ngoại.
Sau khi chào đón anh chị em Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết và Sài Gòn đến công tác từ thiện tại Tỉnh Cà Mau ngày 12/10/2019, Linh mục Đaminh Lê Văn Hội - Quản xứ Trung Hòa (tỉnh Cà Mau), đã mời anh chị em Nghĩa Sinh Công Giáo tham dự thánh lễ tạ ơn do Cha chủ sự.
Tôi bước lên sân khấu trong niềm vinh dự là một sinh viên Việt Nam tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Đức, trẻ và rất trẻ, mười chín tuổi. Và đang học Master năm thứ nhất Khoa Piano trình diễn tại Đại học Âm nhạc hiện đại nhất của nước Đức. Đó là Đại học Nuremberg, Bang Bavaria.
Người rơm còn có một tên gọi khác, dễ nghe hơn, theo ngoại ngữ: nouveaux boat people – những thuyền nhân mới. Khác với lớp người tị nạn từ Việt Nam vào cuối thế kỷ trước, những kẻ đến sau không còn được thế giới chào đón nữa.
Cảnh sát hiện đang tập trung vào những người di cư từ Việt Nam khi điều tra cái chết của 39 người trong một "thùng chứa (container)". Sự chỉ dẫn đến từ người thân.
Halloween có một nguồn gốc từ một lễ hội cổ xưa 2000 năm trước ở Ireland có tên Samhain. Từ Samhain có nghĩa là "Mùa hè cuối cùng" trong tiếng Gaelic, một ngôn ngữ được sử dụng ở Ireland và Scotland. Nó cũng báo hiệu mùa đông bắt đầu để nhà nông chuẩn bị cho những tháng lạnh hơn
Kinh tế chánh trị là môi với răng. Dân chúng Hong Kong đang làm một cuộc chiến tranh nhân dân, vừa du kích vừa trận địa chiến ở thành phố. Vừa chống nhà cầm quyền tay sai của TC vừa chống bọn ăn theo CS và tay sai ơ Hong Kong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.