Hôm nay,  

Gặp Bộ Ngoại Giao Na Uy Phản Đối Csvn Đàn Áp

24/02/200700:00:00(Xem: 7340)

Lên Gặp Bộ Ngoại Giao Na Uy Phản Đối CSVN Đàn Áp Tu Sĩ

 Phản đối trước thủ đoạn đàn áp các nhà đối kháng ở trong nước của nhà cầm quyền CSVN, một phái đoàn Việt Nam, gồm: Linh mục Nguyễn Duy Dương, cô Trần Diễm Kiều và cựu dân biểu Quốc Hội Na Uy, ông Lars Rise đã có cuộc tiếp kiến và điều trần tại Bộ Ngoại Giao Na Uy, vào ngày hôm qua, Thứ Năm 22-02-2007.

Tại buổi điều trần, cựu dân biểu Lars Rise tường thuật lại hồi năm 2001, khi ông và phái đoàn đến Việt Nam để thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh mục Nguyễn Văn Lý, và cho biết "Điều gì đã xảy ra cho chúng tôi trong cuộc thăm viếng Linh mục Nguyễn Văn Lý"". Ông Lars Rise nói. "Có cả trăm công an bất thình lình bao vây nhà thờ, là nơi chúng tôi đang tiếp xúc với Cha Lý. Những công an này đột nhập vào ngay chỗ chúng tôi đang trò chuyện. Rồi tức khắc, bằng một cử chỉ thô bạo họ tống chúng tôi lên xe. Khi chúng tôi bị nhốt vào nhà giam, chúng tôi không có được một tiện nghi tối thiểu của một tù nhân, mà lúc bấy giờ chúng tôi không biết chúng tôi có phải là tù nhân hay không, vì chúng tôi không làm gì sai phạm đối với luật pháp Việt Nam. Trong nhà giam chúng tôi bị bỏ đói, cũng không được uống nước, thậm chí không được ngủ nghỉ, vì chúng tôi bị lấy cung suốt cả 3 ngày và 3 đêm liên tục...". Ông Lars nói tiếp: "Sở dĩ tôi phải nhắc lại tình trạng này là để nhấn mạnh với quý vị rằng, sự việc ngày 18 tháng 2 vừa qua đã xảy ra cho cha Lý không lạ gì đối với một chế độ độc tài như chế độ CSVN. Cũng từ ngày 18 tháng 2 này, đã có hàng trăm công an luôn túc trực chung quanh khu vực Nhà Chung, tọa lạc tại 69 Phan Đình Phùng, thành phố Huế, nơi các tu sĩ cư ngụ và cử hành Thánh lễ, trong đó có Lm. Nguyễn Văn Lý. Bên ngoài phòng của Cha Lý hiện nay luôn luôn có 2 công an túc trực canh chừng ngày đêm, và Cha Lý đang trong tình trạng tuyệt thực vô thời hạn....". Cuối cùng, ông Lars Rise kết luận là thỉnh cầu Bộ Ngoại Giao trong vai trò giao hảo giữa 2 quốc gia, khẩn có biện pháp can thiệp để không riêng gì Cha Lý, mà còn các nhà đối kháng khác cần phải được trả tự do ngay tức khắc trong chiến dịch đàn áp thô bạo này.

Ngoài ra, cựu dân biểu Lars Rise còn nói thêm, cách đây 2 tuần phái đoàn CSVN có đến Na Uy để trao đổi và học hỏi về lãnh vực Nhân Quyền. Như vậy, trên phương diện bang giao giữa hai nước, Na Uy đã có sự hợp tác về Nhân Quyền với Việt Nam. Vậy "Na Uy sẽ có thái độ như thế nào đối với Việt Nam trước sự kiện đã và đang xảy ra trong những ngày qua tại Việt Nam" Vụ việc của Cha Lý có được Bộ Ngoại Giao quan tâm hay không"" Ông Lars đặt câu hỏi cuối trong phần trình bày như vậy.

Tiếp đến là phần trình bày của cô Trần Diễm Kiều. Cô cho biết Cha Lý là một vị chân tu được thế giới kính nể, là một nhà đấu tranh ôn hòa được thế giới ngưỡng mộ, Ngài là một thành viên của Khối 8406, đòi hỏi các quyền tự do tối thiểu của con người, đại diện cho phong trào đấu tranh đòi dân chủ cho Việt Nam. Ngoài những biểu tượng như Hòa thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý được thế giới quan tâm, còn có những người bất đồng chính kiến khác đang bị nhà cầm quyền CSVN trù dập mà không ai biết đến, như đa số người sắc tộc vùng Cao nguyên, vốn là kẻ thù của chế độ, đang bị trù dập, đàn áp, cướp nhà, cướp đất v.v... Cuối phần trình bày, cô Trần Diễm Kiều cũng trao cho các chính giới những tài liệu mới nhất, ghi nhận cuộc trấn áp Lm Nguyễn Văn Lý cùng các chiến sĩ dân chủ tại Việt Nam trong ngày Tết Nguyên Đán.

Để trả lời cho buổi hội kiến điều trần này, ông Tormod Endresen, Giám đốc Nhân Quyền và Dân Chủ thuộc Bộ Ngoại Giao, hứa sẽ theo dõi kỹ vấn đề này. Ông Tormod Endresen nhấn mạnh là trong thời gian sắp tới đây xem tình trạng của cha Lý như thế nào, Bộ Ngoại Giao sẽ lên tiếng kịp thời. Ngoài ra, ông Tormod Endresen nói sẽ trao đổi và tham khảo với các quốc gia khác để có sự can thiệp chung và đồng bộ.

Theo ghi nhận của Thông tín viên VNN tại Na Uy, buổi điều trần của phái đoàn Việt Nam với Bộ Ngoại Giao Na Uy về chiến dịch đàn áp các chiến sĩ dân chủ trong nước của nhà cầm quyền CSVN có sự chứng kiến của ông Tormod Endresen, Giám đốc văn phòng Nhân Quyền và Dân Chủ; bà Tanja Kristine Hegge, Phó Giám đốc văn phòng Đông Á Sự Vụ và Á Châu Thái Bình Dương; bà Elisabeth Salvesen, Cố vấn văn phòng Nhân Quyền và Dân Chủ; bà Gerd Lavik, Cố vấn văn phòng Đông Á Sự Vụ và Á Châu Thái Bình Dương. Buổi điều trần kết thúc vào lúc 15 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Khiếm ngạch mậu dịch tiếp tục tăng, Tháng 8 ghi 54.9 tỉ MK. Bộ Thương Mại cho hay: khiếm ngạch tăng 1.6% so với tháng trước.
WASHINGTON - Việc kiểm toán của Sở Thuế IRS thực hiện với tờ khai thuế của TT Trump và PTT Pence có thể bị ảnh hưởng do nỗ lực can thiệp không thích hợp, theo báo động của một người thổi còi.
WASHINGTON - Các văn bản được ông Kurt Volker cung cấp cho Hạ Viện ngày 3 tháng 10 xác nhận: các đại sứ Hoa Kỳ đã thuyết phục nhà cầm quyền Ukraine công khai điều tra đối thủ chính trị của TT Trump, và ám chỉ rằng đó là điều kiện để được găp ông Trump tại Bạch Ốc.
WASHINGTON - Thêm 1 nhà lập pháp CH chọn bảo vệ “người thổi còi”, phát báo động về lạm quyền của TT Trump.
THANH HÓA, VN -- 1 vụ án cướp ngân hàng Vietcombank tại Thanh Hóa từ ngày 25 tháng 7 năm nay mà mãi tới hôm 4 tháng 10, công an tỉnh Thanh Hóa mới họp báo cho biết thủ phạm là một thượng úy công an
LONG AN, VN -- Từ mấy ngày qua hàng trăm người dân bị lừa gạt mất tiền mua đất đã kéo nhau tới trụ sở Tỉnh Long An để nhờ tìm công ty bất động sản xách tiền bỏ trốn
Vừa qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Sài Gòn cho biết đã cùng với Idom, công ty nghiên cứu & tư vấn quy hoạch quốc tế đề xuất một tổng thể ý tưởng mới về cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố (Quận 1)
Là 1 trong 5 thành phố lớn nhất trong nước, cố đô Huế xưa nay vốn nổi tiếng với lăng tẩm cổ kính cùng dòng sông Hương thơ mộng sẽ được mở rộng gấp 5 lần diện tích hiện hữu
Trong khi đảng CSVN vừa mới kiểm tra và cập nhật phương cách giữ gìn xác của ông Hồ thì một cựu bộ trưởng ngoại giao CSVN là ông Nguyễn Đình Bin lại đưa ra lời đề nghị nên đem xác ông Hồ mà hỏa táng đi
Công an giao thông có cần phải có súng trường, súng tiểu liên hay không mà sao bộ công an CSVN lại đưa đề nghị cần trang bị “súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên” cho công an giao thông
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.