Hôm nay,  

Mỹ Lên Án VC, DB Smith Đòi Mỹ Can Thiệp

3/31/200700:00:00(View: 6230)

Mỹ Lên Án VC, DB Smith Đòi Mỹ Can Thiệp

- DB Smith: CSVN Đã Mở Phiên Tòa Chuột Chù Để Xử Án LM Lý...

WASHINGTON -- Trong khi Bộ Ngoaị Giao Mỹ hôm Thứ Sáu baỳ tỏ phẫn nộ với CSVN về bản án 8 năm tù tòa án Huế tuyên xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý, dân biểu Chris Smith đã gọi đó là một phiên tòa chuột chù và đòi chính phủ Mỹ “can thiệp tức khắc để cho M Lý tự do.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mỹ Sean McCormack nói hôm Thứ Sáu rằng Hoa Kỳ rất là phiền muộn vì bản án 8 năm tù tòa án Huế xử Linh Mục Lý, và điều này xảy ra sau một loạt đàn áp sách nhiễu, cầm giữ và bắt giam  “những cá nhân ôn hòa thực hiện quyền phát biểu của họ.”

McCormack nói các viên chức Mỹ kể cả Ngoại Trưởng Condoleezza Rice đã nêu hồ sơ LM Lý với các viên chúức VN, trong đó có Ngoại Trưởng Phạm Gia Khiêm khi nói về nhân quyền ở VN.

Ông nói, “Do vậy chúng tôi quan sát tình hình rất sát, và như chúng tôi nói, chuyện naỳ không tích cực tí nào. Tuyệt đối. Đây là 1 diễn tiến tiêu cực.”

Cũng hôm Thứ Sáu, DB Smith gọi tòa án Huế là phiên tòa chuột chù (nguyên văn: kangaroo court, tòa của chuột túi Úc Châu) và kêu gọi Mỹ “tức khắc can thiệp đòi tự do cho linh mục Lý.”

Smith nói “Bảy giò thì cả thế giới thấy rõ chuey65n họ giả vờ đổi mới chỉ là để trình diễn. Caí gọi là đổi móới ở VN chỉ là màn xịt khoí trứơc gương. Phiên tòa dỏm này dẫn tới bản án cho LM Lý và các nhà dân chủ khác hôm nay là chứng cớ thêm cho thấy Hà Nội tiếp tục đàn áp nhân quyền mà vẫn được tha tội. Chính phủ Mỹ phải minh bạch nói VN rằng truy bức như thế không chấp nhận được, và họ phải tức khắc thả LM Lý cũng như các tù nhân lương tâm khác... Bản án Cha Lý trong một phiên tòa chuột chù này là lần đầu trong đợt bắt bớ mới đây. CSVN tiếp tục đàn áp nhân quyền kiểu hệt như xưa sau khi Quốc Hội Mỹ cấp cho VN vào WTO tháng 12 vừa qua. Mỹ phải can thiệp để thả LM Lý và ngân không cho CSVN tiếp tục truy bức các cá nhân bày tỏ các nhân quyền  căn bản.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SACRAMENTO - Vào ngày 29/10, khách hàng California nổi giận khi mất điện kéo dài. Công ty điện lớn nhất nước PG&E bắt đầu cúp điện đợt 2 trong 5 ngày khiến cho hàng triệu dân California, không có điện sinh hoạt 5 ngày nữa hay lâu hơn.
NEW YORK - Murray Energy là công ty tư doanh lớn nhất nước trong ngành khai thác mỏ than đang tàn lụi khai phá sản ngày 29-10.
WASHINGTON - Tổng giám đốc điều hành của Boeing phải đến ngồi tại “ghế nóng” trong hội trường của Hạ Viện – các DB muốn hỏi ông Dennis Mullenberg “Để xẩy ra chuyện tày trời gì vậy?”.
WASHINGTON - Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có thể muốn tranh chức nghị sĩ trước ngày làm bộ trưởng dưới quyền Trump. 1 số chính khách CH đã phát tín hiệu không thuận.
WASHINGTON - Chánh án liên bang Richard Leon (quản hạt thủ đô) nghe biện luận trong 1 cuộc điều tra luận tội muốn cho tổ luật sư đại diện bên bị là Bạch Ốc, các dân biểu và nhân chứng đấu lý.
WASHINGTON - Trung tá lục quân Alexander Vindman, là 1 giám đốc tại HĐ An Ninh Quốc Gia (NSC) thuộc Bạch Ốc, điều trần kín tại Hạ Viện ngày 29-10.
WASHINGTON - Ông Mark Zaid là luật sư 52 tuổi đại diện “nguời thổi còi” than thở bị những người 2 bên vụ thẩm lậu điện đàm Trump-Zelenski quở mắng, trong việc giải quyết nan đề của thân chủ như 1 vụ lớn chưa từng thấy.
WASHINGTON - Khủng hoảng tại biên giới băc Mexico chưa hết.
WASHINGTON - Abu Hassan al-Muhajir, người được tin là kế nhiệm trùm ISIS đã bị đơn vị đột kích Mỹ diệt.
Hơn 67 triệu người dân Mỹ nói một thứ tiếng khác với tiếng Anh trong lúc ở nhà, theo tài liệu được Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ biên soạn cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.