Hôm nay,  

Thầy Nguyên Tâm Từ Nhật Tới Giảng Về Tinh Thần Vô Ngã

1/16/200600:00:00(View: 6654)
Fountain Valley (VB) .- Đại Đức Thích Nguyên Tâm, thuộc Chùa Việt Nam Los Angeles từng tốt nghiệp tiến sĩ Phật Học tại Nhật, hôm Thứ Bảy đã dành nửa buổi chiều để lược giảng về đề tài Tinh Thần Vô Ngã cho một số Phật tử Little Saigon, nhân sự thỉnh cầu của Đạo Tràng Bảo Liên thuộc thành phố Fountain Valley, hiện do Thầy Thích Trung Duệ coi sóc.

Trong gần hai giờ, Thầy Nguyên Tâm đã thu hút sự chú ý của Phật tử, mà gần phân nửa là các thành viên của Hội Phật học Đuốc Tuệ, qua cách nói chuyện, kể các mẫu chuyện liên hệ đến đề tài, cùng hướng dẫn cách tu tập cho người Phật tử, hơn là giảng thuần giáo lý khô khan. 'Tinh thần vô ngã là một trong những điều cần thực hành ngay, và lâu dài trong mỗi người Phật tử, ngõ hầu thiết lập được cõi Tịnh độ Niết bàn ngay trong cuộc sống này, cuộc đời này, không chần chừ gì nữa!", theo lời Thầy khuyên, luận ra từ lời Phật dạy Vô Ngã tức Niết bàn.

"Vô Ngã, hay phi ngã là một đề tài lớn trong giáo pháp của Như Lai nhằm giúp người Phật tử nhận ra chân lý rốt ráo của vạn vật, vạn pháp . Người tu hành, không chấp vào cái Ta, nhận thức rằng chúng sanh và mọi sự mọi vật đều không thực có thì sẽ dứt mê, dứt tham sân si, nhân đó thành tựu được sự nhẫn nhục, tạo được sự an lạc trong người."

Trong thời lượng hạn chế, Thầy chỉ đề cập đến một vài điểm căn bản của việc tu tập theo tinh thần vô ngã, trong đó các đức tính nhẫn và hỷ, xả là cần thiết để loại bỏ những ngọn gió làm phiến động lòng người, gọi là "bát phong".

"Bát phong có nghĩa là 8 yếu tố dễ khiến tâm mình động mà kinh Phật cho thấy gồm có Lợi, Suy, Hủy. Dự, Xưng, Cơ, Khổ, Lạc. Nghĩa là những chuyện hám lợi, chuyện thăng trầm, lời khen tiếng chê, hoạn nạn đau buồn thành tựu vui sướng,.v.v. thường là những động cơ khiến tâm người Phật tử bị khuấy động, đeo đuổi mưu cầu hoặc trốn chạy, khiến cuộc sống cảm thấy thiếu an lạc, hạnh phúc.

Khi thấm nhập tinh thần vô ngã, thì sẽ thấy đối với mình và đối với người, mọi vật mọi pháp, đeu không chấp có một thân thể trường tồn nhất định, mà cho rằng thân mình do ngũ uẩn tạm thời hòa hợp mà thôi, các pháp đều do nhân duyên kết hợp mà sanh ra, thì tâm mình sẽ dứt mê, tham sân si, và được minh mẫn an lạc.

Vài câu chuyện trong văn học cổ được Thầy Nguyên Tâm kể ra hấp dẫn, để quảng diễn những điểm trong "bát phong", được gần 30 Phật tử thích thú ngồi nghe, như chuyện nhà thơ quan võ Tô đông Pha nổi cộc khi bị một ngài Phật Ấn thử nghiệm công phu tu tập, chuyện 1 nhà buôn bị oan, chịu nhẫn, rồi ngộ đạo và độ được kẻ sát nhân...

Thầy cũng đề cập tinh hoa không chú trọng cái Ta, đánh quên Tự ngã trong truyền thống ngôn ngữ Phương Đông như Pali, Tây Tạng, Nhật bản, Sankri, là trái ngược với truyền thống phương tây, để cho rằng đấy cũng là điều giải thích tại sao Phật giáo xuất hiện và phát triển ờ các nước phương Đông.

"Bỏ cái ngã chấp, thực hiện vô ngã, để tiến tới cái Ngã thật là Phật tánh. Đó là hai ý nghĩa của chữ Ngã, biểu thị hai giai đoạn tu tập, trong giáo lý đạo Phật", Thầy Nguyên Tâm cho hay khi trả lời một thắc mắc của 1 bác Phật tử về câu nói của đức Phật đản sanh Thiên Thượng Thiên Hạ, Duy Ngã Độc Tôn. Tuy nhiên, sẽ có dịp Thầy giảng rộng về vấn đề này sau. Điều Thầy Nguyên Tâm nhắc nhở các bác đang ngồi nghe pháp, là "tinh thần vô ngã cần được thực hiện ngay trong cuộc sống, chớ không phải nghe suông và nói suông!"

Kết thúc buổi giảng, Thầy tỏ lời khen thán phục một bác cư sĩ đã tiếp nhận nhanh chóng đai ý buổi giảng, khi bác này kính tặng Thầy 4 câu thơ Tự Cảm, toát lên nội dung buổi giảng pháp vô ngã.

Đó là 4 câu: "Vào đời 8 gió thổi tâm ta,

Chạy theo gió đẩy, sẽ đi xa,

Thổi vào đụng Ngã, nên Tâm động,

Vô Ngã cười nhìn 8 gió ca!"

Vị tác giả bài Tự Cảm, là cư sĩ Mật Nghiêm, hội trưởng Hội Phật học Đuốc Tuệ!

Trước khi chia tay Thầy Nguyên Tâm trở về trú xứ Chùa Việt Nam trong buổi chiều mưa cuối năm. Hội Đuốc Tuệ báo tin đã được Thầy Nguyên Tâm nhận lời giảng pháp cho Phật tử quận Cam vào ngày 21 tháng 5 sắp tới.

Buổi giảng mở ra ở hội trường Mc Garvin, nơi mà năm vừa qua phật tử vùng này được nghe Đại Đức Thích Tâm Thiện giảng nhiều buổi về Cận Tử Nghiệp, Tứ Diệu Đế, và nghe Thầy CE Hằng Trường giảng về kinh Hoa Nghiêm.

(Nguyên Hiền thuật)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.