Hôm nay,  

VOA

18/01/201100:00:00(Xem: 11496)
VOA
Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết các đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương mới gồm tất cả 200 thành viên, chịu trách nhiệm về đường hướng chính sách cho 5 năm tới.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng nói các thành viên mới được tuyển chọn sau đó sẽ mở một cuộc họp kín hôm thứ Ba để chọn 17 ủy viên Bộ Chính Trị Trung Ương, được coi là những nhân vật có quyền lực cao nhất nước, có nhiệm vụ đề ra chính sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày mai các ủy viên cũng sẽ bầu một Tổng Bí Thư mới để lãnh đạo Đảng. Bất chấp những giằng co trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam hồi năm ngoái, theo dự kiến, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ nguyên chức vụ Thủ Tướng.

Cuộc biểu quyết này là cao điểm của Đại hội Đảng toàn quốc tổ chức 5 năm một lần, khởi sự từ tuần trước. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam nói họ hy vọng cuộc biểu quyết trong đại hội đảng kỳ này sẽ mở đường đón nhận nhiều ủy viên mới, trẻ trung hơn và có trình độ cao hơn.

Theo Sài Gòn Giải Phóng, dựa vào những quy định mới, 20% các đại biểu mới sẽ thuộc lứa tuổi dưới 50, và 10% là phụ nữ.

Hãng tin AFP bình luận rằng các ủy viên tân cử có nhiệm vụ giám sát tiến trình hiện đại hóa kinh tế trong khi vẫn nhất quyết, không từ bỏ chế độ chính trị độc tài hiện hành.

Thông tấn xã của Pháp nói mục tiêu của đại hội đảng là vạch một hướng đi cho Việt Nam trong 5 năm tới, giữa lúc Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, kể cả lạm phát cao và một đơn vị tiền tệ yếu kém.

Ước lượng gần 1.400 đại biểu sẽ biểu quyết kín để chọn Ban Chấp Hành Trung ương mới, mà các nguồn tin trong đảng nói sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng, trong bối cảnh các đảng viên đảng cộng sản tiếp tục một cuộc tranh luận trong nội bộ, và cùng lúc gạt bỏ mọi thay đổi chính trị đáng kể, kể cả một chế độ đa đảng.


Các nhà phân tích nói nhiều năm tăng trưởng kinh tế đã giúp Đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm được sự ủng hộ của công chúng, tuy nhiên chế độ đương quyền không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào thách thức quyền hạn của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói quyền tự do sử dụng internet và tự do bày tỏ ý kiến ngày càng bị siết chặt tại Việt Nam trong năm ngoái, trong một chiến dịch đàn áp trong đó gần 40 người đã bị bắt giữ hoặc bị kết án.

AFP trích lời Cựu Chủ Tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn văn An, nói thành phần nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương mới có tầm quan trọng thiết yếu, vì theo lời ông, chọn lầm sẽ đưa đất nước vào tình trạng chậm tiến.

Tuy nhiên, giới chỉ trích tỏ thái độ hoài nghi về bất cứ thay đổi đáng kể nào về đường hướng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, mà mới tuần trước, đã lên tiếng xác định vai trò chủ yếu cho lĩnh vực quốc doanh, 25 năm sau khi chính sách đổi mới mở đường cho thị trường tự do từ một hệ thống kinh tế chỉ huy.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải cải cách kinh tế và đương đầu với những thách thức, kể cả mức thâm hụt thương mại, hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém, và tình trạng thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh.

Một công điện của sứ quán Mỹ tại Việt Nam bị trang web Wikileaks tiết lộ hồi tuần trước, nói rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và cả đối thủ chính trị lâu đời của ông Dũng là ông Trương Tấn Sang, đều không phải là những nhà cải cách như cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, tuy nhiên, sứ quán Mỹ tin rằng cả hai ông Dũng và Sang đều là những nhân vật thực tiễn và ủng hộ khuynh hướng thị trường.

Nguồn: AFP, Reuters, Vancouver Sun, Channel News Asia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Việc soạn luật về đầu tư của nhà nước Trung Cộng đang được thúc đẩy trong vội vã dưới áp lực từ chính quyền Trump, gây hoang mang.
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
Các viên chức liên bang cho biết họ đã bắt giam 10 người mang quốc tịch Trung Quốc và 2 người đàn ông gốc La Tinh là những người đi thuyền đến khu vực Huntington Beach, Miền Nam California, hôm Thứ Hai.
CHICAGO - Nhiều triệu dân tại lục địa Hoa Kỳ phải chịu đựng nhiệt độ băng giá trong khi 1 số khu vực gần Bắc Cực cảm thấy ấm hơn. Đợt khí lạnh tràn ngập vùng Trung-Tây đang di chuyển qua hướng đông, phá vỡ hàng chục kỷ lục.
SUFFOLK COUNTY - Phán quyết của tòa thượng thẩm quận Suffolk (tại Massachusetts) phô bày thông tin chi tiết về 1 trong các gia đình giàu nhất nước liên quan với khủng hoảng opioid.
WASHINGTON - Nhân dịp hiện tượng lạnh dưới độ đông đá trùm phủ 25% dân số lục địa Hoa Kỳ, TT Trump lại tung tin thất thiệt, về khí hậu.
WASHINGTON - Ủy ban pháp chế Thượng Viện báo tin: hoãn ngày biểu quyết ứng viên bộ trưởng tư pháp của nội các Trump, là William barr.
WASHINGTON - Nghị sĩ Lindsey Graham cùng đảng CH khuyến cáo TT Trump: nên xét tới nhu cầu giới hạn nợ công khi yêu cầu Lập Pháp cấp kinh phí tường biên giới trên 5 tỉ MK – theo ông, nên tránh tái diễn “shutdown” khi hết kỳ hạn thương lượng 3 tuần để tìm giải pháp đồng thuận.
WASHINGTON - Ông Dan Coats, giám đốc tình báo quốc gia (DNI) loan báo: cộng đồng tình báo Hoa Kỳ bảo vệ thành công hạ tầng cơ sở tuyển cử trong chu kỳ 2018, cũng nhận biết mưu đồ quấy rối tổng tuyển cử 2020 tại Hoa Kỳ của Nga và ngoại bang khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.