Hôm nay,  

VOA

18/01/201100:00:00(Xem: 12792)
VOA
Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết các đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương mới gồm tất cả 200 thành viên, chịu trách nhiệm về đường hướng chính sách cho 5 năm tới.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng nói các thành viên mới được tuyển chọn sau đó sẽ mở một cuộc họp kín hôm thứ Ba để chọn 17 ủy viên Bộ Chính Trị Trung Ương, được coi là những nhân vật có quyền lực cao nhất nước, có nhiệm vụ đề ra chính sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày mai các ủy viên cũng sẽ bầu một Tổng Bí Thư mới để lãnh đạo Đảng. Bất chấp những giằng co trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam hồi năm ngoái, theo dự kiến, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ nguyên chức vụ Thủ Tướng.

Cuộc biểu quyết này là cao điểm của Đại hội Đảng toàn quốc tổ chức 5 năm một lần, khởi sự từ tuần trước. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam nói họ hy vọng cuộc biểu quyết trong đại hội đảng kỳ này sẽ mở đường đón nhận nhiều ủy viên mới, trẻ trung hơn và có trình độ cao hơn.

Theo Sài Gòn Giải Phóng, dựa vào những quy định mới, 20% các đại biểu mới sẽ thuộc lứa tuổi dưới 50, và 10% là phụ nữ.

Hãng tin AFP bình luận rằng các ủy viên tân cử có nhiệm vụ giám sát tiến trình hiện đại hóa kinh tế trong khi vẫn nhất quyết, không từ bỏ chế độ chính trị độc tài hiện hành.

Thông tấn xã của Pháp nói mục tiêu của đại hội đảng là vạch một hướng đi cho Việt Nam trong 5 năm tới, giữa lúc Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, kể cả lạm phát cao và một đơn vị tiền tệ yếu kém.

Ước lượng gần 1.400 đại biểu sẽ biểu quyết kín để chọn Ban Chấp Hành Trung ương mới, mà các nguồn tin trong đảng nói sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng, trong bối cảnh các đảng viên đảng cộng sản tiếp tục một cuộc tranh luận trong nội bộ, và cùng lúc gạt bỏ mọi thay đổi chính trị đáng kể, kể cả một chế độ đa đảng.


Các nhà phân tích nói nhiều năm tăng trưởng kinh tế đã giúp Đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm được sự ủng hộ của công chúng, tuy nhiên chế độ đương quyền không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào thách thức quyền hạn của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói quyền tự do sử dụng internet và tự do bày tỏ ý kiến ngày càng bị siết chặt tại Việt Nam trong năm ngoái, trong một chiến dịch đàn áp trong đó gần 40 người đã bị bắt giữ hoặc bị kết án.

AFP trích lời Cựu Chủ Tịch Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn văn An, nói thành phần nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương mới có tầm quan trọng thiết yếu, vì theo lời ông, chọn lầm sẽ đưa đất nước vào tình trạng chậm tiến.

Tuy nhiên, giới chỉ trích tỏ thái độ hoài nghi về bất cứ thay đổi đáng kể nào về đường hướng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, mà mới tuần trước, đã lên tiếng xác định vai trò chủ yếu cho lĩnh vực quốc doanh, 25 năm sau khi chính sách đổi mới mở đường cho thị trường tự do từ một hệ thống kinh tế chỉ huy.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải cải cách kinh tế và đương đầu với những thách thức, kể cả mức thâm hụt thương mại, hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém, và tình trạng thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh.

Một công điện của sứ quán Mỹ tại Việt Nam bị trang web Wikileaks tiết lộ hồi tuần trước, nói rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và cả đối thủ chính trị lâu đời của ông Dũng là ông Trương Tấn Sang, đều không phải là những nhà cải cách như cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, tuy nhiên, sứ quán Mỹ tin rằng cả hai ông Dũng và Sang đều là những nhân vật thực tiễn và ủng hộ khuynh hướng thị trường.

Nguồn: AFP, Reuters, Vancouver Sun, Channel News Asia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối nay Đại Đức cùng một Phật tử đang đi trên đường Vạn Kiếp thì một xe hơi chạy ép xe gắn máy của Đại Đức té ngã rồi bỏ chạy luôn ! Đại Đức bị thương ở đầu,mặt,gãy răng..
thời kỳ chiến tranh, danh từ The White House (*) được hai miền nam-bắc dịch khác nhau. Miền Nam dịch là Tòa Bạch Ốc. Miền Bắc dịch với tính cách khinh thị (coi nhẹ) là Nhà Trắng.
Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, mở đầu chương trình văn nghệ bằng những lời cảm ơn. Ông cảm ơn đất trời, cảm ơn thành phố nơi ông đang sống và những người bạn đã từng chia sẻ với ông trong thời gian đi học, đi lính, đi tù, đi dạy và đi hát hơn nửa thế kỷ.
Gần suốt tuần qua, tin cô Lê Thu Hà đáp máy bay về Việt Nam dấy lên làn sóng báo động, báo tin, cắt nghĩa, buộc tội, bênh vực , lại còn thêm dõng dạc chẩn bệnh, rồi luôn tiện phô trương hiểu biết về cách chữa trị và thời gian cần chữa trị
Kết thúc Sử Thi bằng lời Andromaque khóc chồng, hoàng hậu Hécube khóc con và Hélène cũng khóc thương Hector. Mỗi lời khóc một điệu buồn thi ca tuyệt tác làm ta thương cảm Hector, người anh hùng trong sáng bị bại trận
Trong cương vị Thống Đốc tiểu bang Hawaii, bản thân là một Phật tử và là da màu, David Yutaka Ige suy nghĩ thế nào trong thời đại của Tổng Thống Trump, một người Thiên Chúa Giáo không gương mẫu và là một chính khách không tin các nghiên cứu về biến đổi khí hậu? Tạp chí Lion’s Roar đã có bài phỏng vấn Thống Đốc David Yutaka Ige về nhiều phương diện, đặc biệt về suy nghĩ của một Phật tử như Ige.
BIỂN ĐÔNG -- Nhật Bản tăng cường quân sự ở mức độ khẩn cấp, theo các bản tin từ RFI và VOA.
WASHINGTON - TT Trump có thể nói chuyện với TT Nga bên lề hội nghị G-20. Tuần này, sau hơn 24 giờ, ông mới lên tiếng về vụ tàu Nga bắn và bắt tàu Uraine, rằng “không vui gì” và sau đó ám chỉ “không thấy lỗi ở 2 bên”. Ông nhấn mạnh “Chúng ta không thích điều đang xẩy ra dù là theo cách nào”.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp được nghe ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng quốc phòng James Mattis điều trần trong ngày Thứ Tư về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi và can thiệp của Saudi Arabia trong cuộc chiến Yemen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.