Hôm nay,  

Mò Ðồ

24/02/201100:00:00(Xem: 26497)

Dọc theo những con kinh Xáng nước chảy xiết vào mùa lũ, nhưng lờ đờ nước chảy hiền hòa theo thuỷ triều lên xuống sáng chiều, có ông già ngồi một đầu xuồng, tay cầm sào dài như một cây

tre, như dò dẫm cái gì dưới giòng sông vậy"
Ổng mò đồ đó.(Cấm mấy anh Bắc Kỳ cười vì nghĩ bậy)

Bất cứ một chấn động, va chạm gì ở dưới đáy chuyền qua cây sào dài, ông ta cũng cắm sào xuống ngay tại chỗ đó, cột thuyền lại, rồi lặn xuống coi là cái gì.
Có khi chỉ là cục đá, khi thì bó củi còn tươi, lúc lại là một bập tàu dừa nước hay vỏ trái dừa khô.
Nhưng khi trúng mánh là một cái xuồng hay ca nô chìm trôi dạt từ đầu nguồn về, còn dính cả máy đuôi tôm thì mừng vô hạn .Nếu người chủ có biết được cũng phải chuộc, vì ai cũng biết ông ta

không ăn trộm nó ..
Còn những cái lặt vặt như bò cá, bó lá chằm, lóng gỗ dầu từ nhà máy cưa sút ra sau mùa lụt, thì hầu như ngày nào cũng có.

Có một lần ông ta tìm thấy một cục sắt lớn lắm, phải dùng dây thừng rồi kêu nhiều người phụ giúp kéo lên bờ, mới biết là cái bệ súng dưới tàu Hải quân.
Lúc đó có người nhớ lại là ở khúc sông này, có một tàu Mỹ bị phục kích bắn chìm, những tàu khác đã trục vớt giòng đi theo ngay sau đó rồi mà.
Có lẽ tàu bị lật úp nên bệ súng rơi ra khỏi thân tàu.
Bữa đó bán cho tiệm phế liệu được một số tiền kha khá, vì nhôm dùng dưới tàu là loại tuy nhẹ, nhưng là loại nhôm cực tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CHICAGO - Luật bảo vệ phá thai của tiểu bang Illinois vừa được thống đốc DC JB Pritzker ký ban hành tại trung văn hóa Chicago với tuyên bố “Chúng ta tin cậy phụ nữ - chúng ta bảo đảm quyền chọn lựa của họ như là 1 quyền căn bản”.
WASHINGTON - Fox News đưa tin: dân biểu Adam Schiff, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, tìm cách “nuôi lửa” về phúc trình Mueller trong hàng loạt điều trần về hoạt động quấy rối bầu cử của Nga.
WASHINGTON - Lạm phát trung bình trong lúc tăng trưởng kinh tế giảm tốc có thể tăng áp lực khiến Quỹ dự trữ liên bang (FED) hạ lãi suất trước cuối năm.
WASHINGTON/BEIJING - Hơn 2 tuần trước hội nghị G-20 Osaka, là cơ hội 2 nguyên thủ có thể đối thoại, kỳ vọng về tiến bộ trong thương lượng mậu dịch Mỹ-Hoa là thấp.
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders, định mô tả viễn kiến của ông về “chủ nghĩa xã hội dân chủ” trong 1 diễn văn quan trọng ngày 12-6.
WASHINGTON - Thăm dò nội bộ của đảng CH cho thấy cuộc vận động tái tranh cử của TT Trump là chông gai. Thăm dò thực hiện tại 17 tiểu bang cho thấy ông Trump thua kém đối thủ DC.
WASHINGTON - Trưởng nam của TT Trump trở lại Capitol Hill sáng Thứ Tư 12/06 để điều trần lần thứ nhì tại ủy ban tình báo Thượng Viện.
WASHINGTON - Bạch Ốc chưa tiết lộ kế hoạch tổ chức Lễ Độc Lập ngày 4-7, và thẩm quyền tổ chức là “Sở Công Viên Quốc Gia – NPS” giữ im lặng.
WASHINGTON - Trong lúc ủy ban pháp chế Hạ Viện xem xét khả năng quy tội “khinh thị Lập Pháp” với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wil-bur Ross, TT Trump xác quyết đặc quyền của Hành Pháp trong vấn đề khảo sát dân số (Census) dự định gồm câu hỏi quốc tịch.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.