Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 21973)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Các cơ quan chính quyền Nam Hàn không thể xác nhận Kim Jong-nam- người anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn- là nguồn tin của tình báo Hoa Kỳ (CIA).
HONG KONG - Quan sát viên nhận xét: dân Hong Kong ý thức được đề luật dẫn độ của nhà cầm quyền thân Beijing là mối đe dọa bản chống lại cách sống tại đặc khu. Vì thế, nỗi sợ mất tự do đưa 1 triệu người xuống đường cuối tuần qua.
Xaxis, Công Ty Truyền Thông và cánh tay lập trình tiên tiến của GroupM, đã công bố việc bổ nhiệm Lua Tran làm Giám Đốc Xasis Vietnam, nơi mà cô sẽ có trách nhiệm lãnh đạo các hoạt động của Xaxis tại Việt Nam, gia tăng doanh thu và lôi cuốn các doanh nghiệp mới.
STOCKTON - Hàng chục kỷ lục bị phá vỡ tại California ngày 10-6, khi thời tiết tại Stockton là 113 độ F - kỷ lục cũ tại nam California là 105 độ.
PARIS - Các trận so tài tranh giải túc cầu nữ thế giới diễn ra tại khắp nước Pháp. Tại thành phố Reims, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã ra quân trận đầu với đối thủ là Thái Lan vào 12 giờ trưa 11-6 (giờ California).
WASHINGTON - Quỹ dự trữ liên bang (FED) bị TT Trump chê trách về 4 lần tăng lãi suất trong năm qua, nay đứng trước viễn ảnh kinh tế khó lường, trong khi TT Trump dùng thuế phạt để dọa nạt.
WASHINGTON - Nhân dịp điều trần về an ninh biên giới tại Hạ Viện ngày 11-6, quyền bộ trưởng nội an của nội các Trump yêu cầu lập pháp tăng tài trợ bằng bạc tỉ.
WASHINGTON - Có lẽ TT Trump nghĩ lại ý định cử quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan làm bộ trưởng chính thức.
WASHINGTON - Nhân hội nghị thượng đỉnh về ngân sách, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi khẳng định “Không muốn nói tới Trump nữa”.
WASHINGTON - Trước đây, TT Trump xác nhận 1 phần trong thỏa thuận đạt được với Mexico để kiểm soát di dân Trung Mỹ xâm nhập biên giới nam Hoa Kỳ chưa được công bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.