Hôm nay,  

Dỡ Chà

24/02/201100:00:00(Xem: 22368)

Mỗi tháng có hai kỳ nước lớn, thủy triều lên cao vào ngày rằm và ngày cuối tháng (tính theo âm lịch).
Người ta dỡ chà vào ngày nước nhỏ, sau khi đã cho nhiều mồi xuống đám chà để dụ cá vào tối đa.
Lưới được bủa xuống bao quanh đám chà, mắt lưới nhỏ như mắt vó, dưới đất có chì làm bằng sợi xích sắt, phía trên trương lên cao máng vào cột tre cao hơn mặt nước chừng năm thước.
Khi bắt đầu bị động, tôm cá có khuynh hướng chạy trốn vào đám chà. Thậm chí có nhiều anh đang đi lang bang, chạy vội về, đụng màng lưới nên vội phóng lên cao mà lọt vào bên trong!!!
Sau khi rà soát kỹ lưỡng để "Bứt gọn, Diệt gọn" như kiểu nói của cán bộ, người ta bắt đầu vớt lục bình, rau muống rồi kéo chà lên bờ.
Ôi thôi, lúc này binh tôm tướng cá xao xác. Những con cá lóc, cá bông lớn chừng nửa ký trở lên, những con cá mè vinh lớn bằng bàn tay phóng vọt lên trời như pháo thăng thiên ...để đụng vào

lưới mà rớt xuống. Con nào phóng vượt qua được thì cũng rớt ngay vào lòng thuyền, xuồng ba lá đang vây chung quanh phía ngoài lưới.
Thợ lặn xuống xê dịch chân lưới vào phía bờ, vòng vây càng thu hẹp thì cá phóng lên, ngang dọc ngược xuôi càng dữ, hoà lẫn với tiếng la ó vui vẻ của đàn bà con nít đứng đen nghịt trên bờ.


Tôm càng phờ râu lên là bị vợt xúc liền, bởi vì nó dễ chết nên cần bắt liền mà thả lồng riêng. Sau đó mới tới các loài cá trắng, cá đen.
Tùy theo năm trúng mùa cá hay không và tùy theo tháng, tôm cá bắt được chừng vài trăm ký, nhưng hầu hết thuộc loại bán có giá, nhất là tôm càng xanh.
Nếu một cái đìa ở trong ruộng, mỗi năm mới tát một lần hồi sau tết thì cũng chưa chắc được nhiều cá hơn một lần dỡ chà. Mà cá ngoài sông thuộc dạng "Chim trời cá nước", trời cho ai thì

nấy hưởng, nhiều ít thì tuỳ phước đức ông bà để lại.
Thời trước lẫn thời nay, mỗi khi có đám dỡ chà, là có mấy anh xã ấp đòi hỏi mấy ký tôm cá ngon nhất, để tỏ ra mình dù gì đi nữa cũng là "Dân chi phụ mẫu".
Cá bắt xong, chà lại được xếp xuống để làm cú khác, nhưng cũng chỉ được ít lâu là phải cưa nhỏ, bán làm củi mà chất chà mới, cá mới chịu vô ở nhiều.
Ngâm nước cả buổi, ngón tay móp hết, người lạnh run, các tay phụ giúp bắt cá, ngoại trừ tiền công, còn được chủ nhân đãi nhậu rượu đế với bún tôm càng, cá lóc nướng cuốn bánh tráng,

hoặc cháo cá cho ấm lòng.
Lúc về, say rượu, chân nam đá chân xiêu, vừa hát vừa xách toòng teng một xâu cá thác lác đem về cho Wợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần lễ này là tưởng niệm 30 năm trận thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh, khi Quân đội CS Trung Quốc tràn vào Thiên An Môn ngày 4 tháng 6/1989 với xe tăng và súng máy, giải tán cuộc biểu tình vì dân chủ của sinh viên, công nhân và trí thức.
Tiến sĩ Jordan Nguyen có mục đích phát triển công nghệ tương lai và trao truyền để nâng cao sự độc lập và phẩm chất của cuộc sống cho những người khuyết tật.
LONDON - TT Trump đã hội kiến nữ hoàng Elizabeth trong ngày đầu của chuyến công du vương quốc UK – ông và nữ hoàng đến Điện Buckingham ăn trưa và dự lễ nghênh đón.
LONDON - TT Trump cho biết: Hoa Kỳ đã được Nga thông báo quyết định rút quân từ Venezuela.
KHARTOUM - Quân đội Sudan tấn công đoàn biểu tình cắm trại từ nhiều tuần lễ tại thủ đô ngày Thứ Hai 3-6.
NEW DEHLI - Nhiệt độ tại nhiều nơi trên tiểu lục địa Ấn Độ là 45 độ C. BBC đưa tin: nhiệt độ đầu Hè nóng nhất được ghi nhận tại Churu (tỉnh bang Rajasthan thuộc miền bắc) là 50.6 độ C.
BANGKOK - Sau cuộc đảo chính quân sự 2014, chính quyền Obama giảm trợ giá bán vũ khí và huấn luyện xử dụng vũ khí cho quân đội Thái Lan – giữa lúc quan hệ gữa Bangkok và Washington trở nên lạnh nhạt, chính quyền quân nhân tìm kiếm sự điền khuyết chỗ trống.
PYONGYANG - Nhà ngoại giao nguyên là giám đốc tình báo Kim Yong-chul, cánh tay phải của lãnh tụ Bắc Hàn, xuất hiện trong 1 buổi hòa nhạc hôm cuối tuần cùng với lãnh tụ và 1 số viên chức.
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo mới từ trang Sunday Telegraph, Trung Quốc đang bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một nỗ lực nhằm làm mất uy tín các công ty viễn thông đối thủ của Huawei.
BEIJING - Trong lúc 2 cường quốc kinh tế mạnh nhất thế giới tiếp tục đối đầu, sinh viên Hoa Lục được nhắc nhở: nên thẩm định rủi ro trong thủ tục visa kéo dài hay bị từ chối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.