Hôm nay,  

Phần 3

25/02/201100:00:00(Xem: 30673)

Đang loay hoay với một vài kế hoạch cho những ngày tháng tới, thì anh Đáng, một giáo viên làng Ea Blang, xã B 10 về , không phải làng Ea Blang, xã B 8 nơi anh Phú dạy . Anh Đáng ra trường Trung Học cùng một năm với tôi, người dong dỏng cao, nói năng nhỏ nhẹ, nhưng cố một tật cố hữu khó thích hợp trong đời sống gian khổ ở thôn làng là công tử bột và lười vô cùng . Anh nhìn tôi khẩn khoản,

-- "Quang ơi, ông phải đổi tôi đi nơi khác rồi . Dân chúng đếch chịu học với tôi . Họ chẳng cho tôi ở trong làng ."

Tôi ngạc nhiên hết sức vì chính tôi là người đưa thầy Đáng lên làng mở lớp dạy học . Làng đó có nhiều trẻ em, không lẽ có chuyện gì lớn xảy ra . Tôi mời anh Đáng ngồi và hỏi chuyện, "Anh Đáng à, kể cho tôi nghe nguyên nhân vì sao lại có chuyện này".

Anh Đáng chậm rãi nói: "Chuyện dài dòng, nhưng tóm tắt là tuần rồi, tôi hết thức ăn, nên xin gia đình nơi tôi ở ít thịt . Họ đưa cho tôi ít thịt trâu trong ống tre, thối bỏ mẹ, và tôi lỡ miệng nói, thịt trâu thối tôi không ăn được . Họ nổi giận nói với nhau là tôi khinh dân thượng, đuổi tôi ra khỏi nhà . Tôi sang nhà khác họ cũng đối xử với tôi như thế . Ban ngày, buổi tối, chẳng có ma nào tới lớp học . Tôi phải ra ngoài lớp mắc võng ngủ và đi kiếm củi tự nấu ăn ở lớp, ăn cơm với muối thôi chứ chẳng có ai mua bán hay cho cái gì cả ."

Tôi nói chuyện với anh Đáng một hồi về kinh nghiệm của những người đã sống ở làng Thượng trước kia, và khuyết điểm của anh khi anh lỡ miệng chê thịt trâu thối . Lẽ ra anh nên xin thứ khác, viện cớ rằng anh không quen ăn thịt trâu, anh nhằm món ăn qúi của người ta mà chê thối thì mất lòng là phải . Tôi nói với anh Đáng ở lại ngủ một đêm tại Phòng Giáo Dục rồi ngày hôm sau tôi và anh sẽ trở lại làng để xem tôi có giúp tình hình bớt căng thẳng không . Tôi cũng dự định sẵn với anh Nhật, trưởng Phòng Giáo Dục, là nếu cần tôi sẽ đổi anh Đáng với anh Nhân, giáo viên ở làng kế bên .

Hôm tôi lên Ea Blang cùng với anh Đáng, tôi mới vỡ lẽ là anh Đáng không thể tiếp tục sống ở đây, vì ngoài lý do chê thịt trâu thối, anh còn sai các em đi gùi nước từ dưới suối về cho anh . Dân làng cho rằng anh lười, không chịu tự làm việc mà anh có thể làm được . Tôi cố bào chữa cho anh, nói rằng, đôi khi thầy giáo mắc bận thì có thể nhờ học trò giúp, nhưng dân làng nhất định không muốn thầy Đáng ở lại . Tôi làm như miễn cưỡng bằng lòng với họ và yêu cầu họ phải học hành chăm chỉ khi tôi đưa một giáo viên khác về . Sau khi họ hứa, tôi cùng anh Đáng qua làng kế bên, làng Ea Drang, gặp anh Nhân trình bày trường hợp của anh Đáng và nhờ anh qua làng Ea Blang dạy, còn anh Đáng sẽ dạy tại làng này .


Tôi kể cho anh Nhân trên đường đi tới làng Ea Blang câu chuyện mà tôi nghe bô lão trong làng đó kể trước đây . Làng Ea Blang hồi xưa có một tên khác mà ngay cả những bô lão trong làng cũng quên rồi . Làng đó nằm gần một con suối, chi nhánh của sông Krong Poco . Mỗi làng thượng thường lấy tên của con suối, hay ngọn núi gần đó chứ chẳng cần tìm tên hoa hoè hoa sói gì để đặt . Làng Ea Blang đặc biệt hơn vì lấy tên một người con gái trong làng để đặt tên cho con suối và tên làng .

Nàng Blang là một người con gái thông minh và đẹp, được nhiều người thương mến . Các trai làng kế bên nghe tiếng và tới xin hỏi nàng làm vợ . Thực sự thì theo phong tục người thượng, người con gái đi cưới chồng, chọn chồng, chứ không phải con trai đi hỏi vợ . Các chàng trai các nơi đều muốn được sống bên nàng nên cứ tranh giành lẫn nhau để đi đến chỗ xung đột . Một hôm, nàng nghiêm nghị nói đám thanh niên phải ngưng ngay các cuộc đánh nhau vì nàng, nàng sẽ không chọn bất cứ ai vì Giàng (Yang), tức là thần linh, đã báo mộng cho nàng là nàng chính là sứ giả hoà bình, là con chim bông trắng của bộ tộc Jrai trong vùng Tây nguyên . Từ đó, không còn các cuộc xung đột ẩu đả, nhưng nàng Blang có vẻ ưu tư sầu muộn thường vào rừng lang thang một mình . Một hôm tới tối không thấy nàng về, người ta nhốn nháo đốt đuốc đi tìm nhưng vô vọng . Mãi sáng hôm sau, khi người ta đi tìm lại, thì mọi bầy chim bông trắng gào kêu ầm ỉ, dân làng thấy lạ kỳ, lại gần thì thấy xác nàng Blang nằm chết trong giòng suối nhỏ, nét mặt bình yên như thiên thần, vẫn đẹp và bình thường chứ xác không sình chương lên như người chết đuối . Huyền thoại cho rằng nàng chính là thần linh, và chim bông trắng, Blang, chính là bạn bè của nàng . Dân làng các nơi từ đó gọi con suối nơi họ tìm ra xác của nàng là con suối Blang, và làng nơi sinh ra nàng cũng được gọi là làng Blang .

Thầy Nhân được dân làng Blang đón tiếp vui vẻ và họ trở lại học bình thường và tôi lại sung sướng trở lại Phòng Giáo Dục, nóng lòng đi gặp lại Du, mà đúng ra tôi đã phải gặp nàng cách đây mấy hôm như đã hẹn, nhưng vì vụ thầy Đáng tôi đã không vào làng của nàng được .


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VNCS đang đứng trước hai con đường. Một là “Một Vành Đai Một Con Đường” (tiếng Hán Việt là Nhất Đái Nhất Lộ) của Trung Cộng [TC] chủ trương. Theo đó có Con Đường Tơ Lụa Trên Biển TC muốn biến VN thành một đầu cầu, do Chủ Tịch Tâp cận Bình [TCB] công bố lúc trước ở TC chớ không phải ở VN.
PARIS -- Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp quốc có được gì không? Bản tin RFA ghi rằng theo lời mời của Tổng Thống Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một phái đoàn gồm nhiều viên chức cao cấp đến Pháp nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Pháp-Việt và 5 năm đối tác chiến lược. Chuyện viếng thăm kéo dài từ ngày 25-28/3. Sáng ngày 26/3, người Việt tại Pháp đã biểu tình để phản đối chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng.
LONDON - Công ty Aggregate-IQ của Canada bị tố cáo phát triển 1 chương trình nhắm đích là cử tri của đảng CH trong chu kỳ tuyển cử 2016 – diễn biến này mở rộng thêm tai tiếng về sự xử dụng dữ liệu của Facebook bởi các hãng tham vấn chính trị.
SEOUL - Nguồn tin từ Phủ TT Nam Hàn là chưa nhận biết đuợc danh tính nhân vật cao cấp Bắc Hàn đang có mặt tại thủ đô Trung Cộng – không khả năng nào bị loại trừ.
SINGAPORE - Theo tinh thân của nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn thỏa thuận tại HĐ Bảo An, chính quyền Singapore tuyên bố vô hiệu hoá tất cả giấy phép lao động đã cấp cho công nhân Bắc Hàn.
BEIJING - Khoa học gia cho hay : khả năng bị 1 mảnh của Phòng thí nghiệm không gian của Trung Cộng rơi trúng là nhỏ hơn cơ may trúng số độc đắc - 1 trong các phi thuyền lớn nhất của Trung Cộng trên quỹ đạo có thể rơi xuống địa cầu vào ngày Thứ Bảy tuần này. Thông tin từ Phòng phi thuyền chở người phỏng đoán Tiangong-1 sẽ trở lại khí quyển giữa ngày 31-3 và ngày 4-4.
WASHINGTON - Con rể của TT, Jared Kushner cũng là cố vấn toàn quyền, đang bị điều tra về quyền lợi xung đột - công văn ghi ngày 22-3 của quyền giám đốc David Apol tại “Phòng đạo đức của chính phủ - OGE” gửi các nhà lập pháp xác nhận Phòng tư vấn của Bạch Ốc đang tìm hiểu có phạm luật hay không khi Kushner tiếp xúc các thể nhân mà sau cho công ty Kushner vay 500 triệu MK.
WASHINGTON - Khảo sát do SSRS thực hiện theo yêu cầu của CNN ghi nhận : 42% cử tri ủng hộ TT Trump, là cao nhất 11 tháng, nhưng là thấp hơn các vị tiền nhiệm ở cùng thời điểm này (kém Obama 4 điểm). Tỉ lệ không chấp nhận Trump là 54%. Trong 4 cuộc khảo sát gần đây, tỉ lệ ủng hộ giao động giữa 35% và 40%.
WASHINGTON - Nhân sự của Bạch Ốc thay đổi nhiều sau 14 tháng dưới quyền TT tỉ phú – thực tế cho thấy ông Trump không nghe ai. Giới phê bình sợ rằng ông không nghe ý kiến của ai nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.