Hôm nay,  

Phần 4

25/02/201100:00:00(Xem: 17362)

Từ làng Ea Blang, B 10, tới Phòng Giáo Dục huyện Chu Pah mất khoảng 7 tiếng đi bộ . Sau một đêm ở lại làng để giới thiệu thầy Nhân cho dân làng, cũng như chuyện trò với thầy Nhân tới khuya, tôi quyết định đi thăm các giáo viên xã B 10, một là thăm hỏi, động viên, khuyến khích các giáo viên của tôi, hai là xem xét tình hình học hỏi và ý kiến của dân làng để có thể đưa ra những kế hoạch phù hợp với nhu cầu của dân làng . Ở một làng nơi hẻo lánh xa xôi, mỗi giáo viên Kinh trụ trì một làng, rất cô đơn, chẳng có ai để chuyện trò nên chúng tôi rất mừng rỡ khi có ai ghé lại . Đi thăm các giáo viên ở các làng cũng là nhiệm vụ lớn của tôi, vì tôi không thể hoàn thành sứ vụ của mình nếu không có sự cộng tác đắc lực của mọi người .

Đành rằng tôi nhớ và rất muốn ghé lại thăm Du, nhưng làng Du ở cũng gần Phòng Giáo Dục, chỉ đi bộ mất độ vài tiếng . Nếu tôi về liền, khi vòng lại trên xã B 10, sát biên giới Cao Miên, vừa mất giờ vừa mệt sức, nên chắc Du cũng chẳng trách cứ gì . Tôi nghĩ vậy và an tâm đi thăm các giáo viên của tôi để xem xét và lấy ý kiến của mọi người .

Khi hỏi han các thanh niên cũng như người già trong làng họ cười nói với tôi, "Học để làm gì " Người con Thượng biết trồng cái lúa, biết nuôi con heo, biết bắn con hoẵng ... đâu cần phải học nữa! Người cần phải học là đám con nít kia! Chứ chúng tôi đi làm cái nương, đi đốt cái rẫy, phải nghỉ ngơi để có sức làm việc, để làm cách mạng chứ ""

Ban đầu tôi chưa hiểu hẳn nên thấy họ nói làm cách mạng tôi nghĩ họ nhiệt tình với đường lối của nhà nước . Cho đến khi họ kể chuyện con cọp và con thỏ cho tôi nghe, và như có ý thử tôi có nhớ không, họ nói tôi kể lại câu chuyện tôi vừa nghe , tôi ngây thơ vui vẻ kể lại, làm họ cười lăn cười lóc, còn tôi thì rất ngạc nhiên, vì tôi rõ ràng ghi lại các chữ họ nói và tôi biết giọng tôi cũng khá giống giọng của họ nên không lẽ gì mà tức cười đến như vậy . Tôi hỏi vì sao họ cười vui thế . Họ càng cười ha hả . Thú thật, người Thượng có cái cười rất hồn nhiên vô tư mà tôi chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào, trừ những nụ cười của các em bé . Họ sống chân thành, chất phác và thật vô tư . Mãi sau họ mới nói với tôi một câu mà tôi phải xét lại những đánh giá ban đầu về những người con của núi rừng này, "Nă Juan Tơpai, Nă Jarai Amông, " Có nghĩa là người Kinh là con thỏ (chuyên môn lừa dối), người Thượng là con cọp ( có sức mà hay bị lừa ).

Tôi nhớ lại những chuyện cổ tích Việt Nam xưa, thường những con vật nhỏ, hay người yếu phải dùng trí khôn để đương đầu với những người khoẻ mạnh hay lớn dữ . Tôi thăm dò xem trong làng có những ai còn có thể viết được tiếng Gia-Rai (Jrai), làng nào cũng chỉ có một hai người có thể viết được tiếng mẹ đẻ của họ được thôi, chứ không nhiều . Một sáng kiến manh nha trong trí tôi và tôi hỏi họ, "Nếu tôi xin cấp trên cho đồng bào học đọc và viết tiếng Gia Rai, đồng bào có thích không ""

Họ cười vui vẻ, trả lời, "Thầy mà làm được chuyện đó, thầy là thần của dân tộc Jrai!"

Tôi nói, "Thật nhé! Tôi không là thần, nhưng chỉ muốn là con Jrai thôi!"

Đồng bào trong các làng cười sung sướng vì thấy tôi hoà đồng với họ . Thật sự tôi rất yêu mến họ, có lẽ vì mối liên hệ của tôi với các linh mục thừa sai và linh mục Vương Đình Tài, họ là những người dấn thân thực sự trong công việc truyền giáo trên Cao Nguyên .

Từ làng cuối cùng ở xã B 10 về tới B 6 nếu đi đường mòn phải mất thêm một ngày vì phải lộn lại các làng tôi đã qua nên tôi quyết định đi ngã tắt xuyên qua rừng và rẫy của đồng bào cho tới xã B 9 thì mới có đường mòn .

Quyết định đi tắt này đã đưa tôi tới một cảnh khó xử và là khúc ngoặt lớn của đời tôi . Không biết đó là rủi ro hay duyên số, nhưng nó đã thay đổi nhiều và làm tôi trưởng thành hơn trong lối nghĩ và hành động trong cuộc sống, chứ không phải chỉ chăm lo hoàn thành nhiệm vụ giáo viên mà thôi .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mẫu xét nghiệm của Cục Quản Lý Thực Phẩm & Dược Phẩm (FDA) đã tìm thấy những hợp chất chống dính -được gọi là “hóa chất vĩnh cửu”- trong một vài loại thực phẩm.
Theo tin tức của The Hill, người đứng đầu tổ chức chống phá thai lớn nhất nước Mỹ đã thề là sẽ chi $41 triệu trong kỳ bầu cử 2020 sắp tới, để giúp những ứng cử viên “ủng hộ sự sống”.
CAMARILLO - Hãng Ampaire (bản doanh Los Angeles) vừa cho bay thử mẫu phi cơ hybrid (bay bằng xăng và bình điện) trên không phận Camarillo hôm 6-6.
Được mệnh danh là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP. Sài Gòn, kết nối nhanh sân bay Tân Sơn Nhất với quốc lộ 1A, ngay khi đưa vào hoạt động, đại lộ đã thúc đẩy sự phát triển rầm rộ cho thị trường bất động sản khu Đông Bắc Sài Gòn, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Phong trào chơi thể thao trong nước ngày càng lên cao. Các shop hàng thể thao đang mọc lên như nấm. Hàng loạt thương hiệu đồ dùng thể thao nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam, theo Tuổi Trẻ online (TTO).
Theo ENTERNEWS, hiện nay tại Việt Nam có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài. Thậm chí chủ doanh nghiệp đã xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng các cơ quan nhà nước vẫn không biết làm sao để giải quyết vấn đề này. Cứ mỗi khi doanh nghiệp phá sản, chủ “biến mất” là hàng trăm, hàng nghìn lao động lại khốn khổ vì bị nợ lương, nợ BHXH, BHYT.
Trong một phiên họp quốc hội CSVN chiều 5/6, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về thực trạng tăng trưởng du lịch của Việt Nam.
Garden Grove (Nguyễn Tâm) -- Tại Nhà Hàng Dimond Seafood 2, Thành phố Garden Grove vào trưa Chủ Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2019, Cựu học sinh Trường Đồng Khánh và Quốc Học Nam California đã tổ chức buổi họp mặt với chủ đề “Trường Xưa Bạn Cũ.”
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond 3, Westminster, Nam California vào Thứ Sáu ngày 31 tháng 5 năm 2019, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã mở tiệc “Bước Chân Hy Vọng” để vinh danh những bệnh nhân ung thư và cảm ơn những ân nhân, những mạnh thường quân đã yểm trọ cho hội trong những năm qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.