Hôm nay,  

Phần 9

28/02/201100:00:00(Xem: 23875)
Trong cái may có cái rủi và trong cái rủi có cái may . Có nhiều chuyện trong đời xảy ra một cách bất ngờ không ai có thể đoán trước được . Tôi đưa Nhung, Tuyết và Hoàng tới Phòng Giáo Dục mà phập phồng lo sợ anh Nhật khám phá điều bí mật giữa chúng tôi . Anh Trần Quang Nhật đã từng làm tình báo khi anh giả làm người Thượng vào tận thị xã Pleiku buôn bán với người Kinh để lấy tin tức trước năm 1975 . Lỡ mà sơ hở một chút thì lộ cả thôi! Tôi định bụng tới gần tới giờ xe chạy mới ra trạm xe . Vừa đỡ phải chờ dưới nắng chang chang, vừa đỡ sợ rắc rối . Tôi nấn ná chờ mọi người ăn uống xong đâu đó rồi mới đi sau khi cô Liễu viết xong bức thư dài cho gia đình . Dù gì cô cũng xa gia đình cả 4 tháng rồi . Tôi hứa sẽ đưa đến tận tay cho gia đình cô .

Chúng tôi đi bộ tới Phòng Giáo Dục thì cũng gần trưa, chào hỏi qua loa, rồi tôi xin phép đưa Nhung, Tuyết, Hoàng ra trạm xe để kịp về thị xã . Chị Hương, chị Hiệp, chị Nhung nhờ tôi đưa thư tới gia đình các chị với lời dặn kỹ càng, "Nhớ chờ thư gia đình gởi lên cho chị nhé!" . Tôi nghĩ thầm, "Mình chẳng chờ làm gì, về tới nhà là đưa thư tới, rồi hôm đi trở lại lấy thư trả lời là xong! Mình còn bao nhiêu việc mà!"

Chúng tôi đi ra trạm xe về không gặp khó khăn nào khác, vì bác tài xế đã quen mặt tôi rồi qua những lần tôi nhờ ông mua thuốc rê, đưa ít muối, cá khô lên để tôi đổi cho đồng bào Thượng . Bác hỏi, " Cháu không mang gì về sao ""

-- Dạ, cháu và các bạn đây về có chút việc! Không kịp đổi chác gì hết!

Tôi không muốn nhiều người biết chuyện vợ sắp cưới bất đắc dĩ sau này, nên dấu được điều gì thì dấu, chừng nào có ai hỏi thì khai cũng được, ai đời vạch áo cho người xem lưng bao giờ . Chẳng đặng đừng, mới phải kê khai lý lịch tiểu sử mà thôi!

Ban đầu tôi nói Nhung, Tuyết và Hoàng leo lên trên mui xe ngồi, vì ngồi trong xe nực nội và bụi bặm . Ngồi trên mui xe, dù bụi bặm, nhưng dễ thở hơn vì thoáng gió . Bác tài xế nói đàn bà con gái không được phép ngồi trên mui xe, vì có ai mà để cho các bà các cô ngồi trên đầu bao giờ! Nửa buồn cười nửa tiếc chỗ thoáng trên mui, chúng tôi đành ngồi trong xe .

Xe chạy về hướng Đông, đường xe bụi mù . Tôi và mọi người đưa khăn bịt mũi, chẳng nói được chuyện gì vì buị bặm khắp nơi . Xe đi xuống dốc, chạy ngang cầu Ea Hrung, thì ì ạch lên dốc . Con sông nhỏ Ea Hrung chiều ngang khoảng 20 mét, nước chảy cuồn cuộn, xe đi ngang cầu như muốn sập . Tôi lại nghĩ tới hai người bạn đang chờ, những bước đường họ sẽ phải vượt qua, những con sông mà họ phải thả bè hay bơi qua, như con sông Krông Pô Cô rộng cả khoảng 200 mét, con sông Mékong trên Campuchia rộng cả cây số . Nhung ngồi bên cạnh tôi, mệt nhừ vì đường nhiều ổ gà . Không biết vì mệt vì những ngày qua hay đường dài, nàng dựa đầu vào vai tôi, ngủ ngon giấc .

Tôi nhìn mặt nàng, lem luốc vì bụi bặm, thấy thương hại . Tôi để yên cho nàng ngủ, nhìn Tuyết và Hoàng, ngồi đối diện tôi mỉm cười thông cảm vì mặt người nào cũng như người nào bụi đỏ che khuất chỉ còn trơ hai con mắt .

Tôi nghĩ tới lúc gặp lại gia đình tôi, các anh chị em và các bạn tôi, sau những tháng xa cách mà cảm thấy thật hân hoan . Tôi như một người hùng từ căn cứ sâu trở về với thành phố. Tôi có nhiều chuyện phải nói, phải lo . Cuộc đời tự dưng đẩy tôi vào cơn lốc thời đại . Vừa mới tốt nghiệp phổ thông, chưa đầy 18 tuổi, đã trở thành giáo viên xoá nạn mù chữ, rồi làm giáo viên chuyên trách, rồi thành người đổi chác, buôn bán, giúp đỡ với mọi người ... Tôi biết trước mắt đầy cam go, nhưng cũng đầy thích thú . Cuộc mạo hiểm nào cũng có giá của nó mà, giá trả càng cao thì sự hứng khởi càng có ý nghĩa . Tôi đã mang cuộc sống vô tư để dấn thân vào cuộc sống trách nhiệm, nguy hiểm, nhưng tôi không than van .

Ờ thật là nhiều chuyện để nói với gia đình, bạn bè về cuộc sống trong rừng núi, về người dân Thượng ... Tôi quay mặt sang nhìn Nhung . Nàng vẫn dựa đầu vào vai tôi ngủ thật ngon ! Tự nhiên một ý nghĩ thoáng qua đầu, "Giá mà không có Hải biết đâu tôi và Nhung giờ này chẳng là người yêu thật sự!" Tôi chợt nghĩ tới Du, và vội xoá bỏ tư tưởng vẩn vơ vừa vụt qua trí! Không thể nghĩ vậy được, còn Hải, còn Du, giây mơ rễ má chỉ khổ thân . Chẳng đặng đừng mình phải nói dối vậy thôi!

Tôi lại nghĩ tới nụ hôn hôm qua lúc từ giã mà sượng sùng đỏ mặt . Tình yêu là một dấu hỏi lớn, cả một thế giới huyền diệu, những đường đi ngoằn ngoèo, những quanh co khúc khuỷu, không biết mai này tôi có vấp ngã như những người tôi quen biết không . Tôi nhìn Nhung ngủ, một mối tình đặc biệt như dâng lên trong tôi . Nàng ngủ ngon quá, dễ dàng như con mèo . Tôi để nàng tự nhiên tựa vai cho tới trạm dừng xe tại thị xã, gần trường thánh Phaolô, trên đường Phan Đình Phùng .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã loan báo thông tin từ cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ngày 2-10 tại lãnh sự quán Istabul, thế tử bin Salman phải đối diện khủng hoảng tệ hại nếu can dự vụ thủ tiêu tiếng nói phê bình chế độ.
RIYADH - Hội thảo 3 ngày về đầu tư để vương quốc Saudi Arabia giảm lệ thuộc dầu thô xuất cảng đã bắt đầu trong điều kiện khủng hoảng vì tai tiếng giết nhà báo phê bình chế độ.
BEIRUT - Chưa tới 1 năm sau bài diễn văn từ chức trực tiếp truyền hình từ thủ đô Saudi Arabia, Thủ Tướng chỉ định Saad Hariri của Lebanon lên tiếng hậu thuẫn chế độ Riyadh trong vụ Khashoggi.
Khi các nhà lãnh đạo Công Giáo tại Vùng Vịnh ngày càng gia tăng sức ép để công bố danh sách các vị tu sĩ bị truy tố lạm dụng trẻ em, một công ty luật tại Minnesota đã phổ biến phúc trình hôm Thứ Ba nêu tên 212 tu sĩ tại các giáo xứ San Jose, Oakland và San Francisco bị buộc tội có hành vi sai trái về tình dục có liên quan đến trẻ em, theo bản tin của báo The Mercury News cho biết hôm Thứ Ba.
HUEHUETAN, Mexico - Hàng ngàn người Trung Mỹ âm mưu vượt biên vào Hoa Kỳ tiếp tục tiến bước – đa số đã đến miền nam Mexico, cách biên giới Hoa Kỳ 1000 dặm, bất chấp báo động của TT Trump về khả năng cắt viện trợ cho Honduras, Guatamala và El Salvador.
FLORENCE COUNTY - Nữ cảnh sát Farrah Tirner tắt thở hôm Thứ Hai trong bệnh viện là nhân viên công lực thứ nhì thiệt mạng trong trận phục kích của 1 cựu binh ngày 5-10.
KATONAH, New York - Bom ống đựng bột đen được tìm thấy tại hộp thư của gia đình tỉ phú tài chính George Soros trước tư gia tại tỉnh lẻ thuộc tiểu bang New York.
ALBUQUERQUE - Biên bản của FBI ghi: người đàn ông bị tố cáo sờ mó phụ nữ trên phi cơ thương mại khai “TT từng nói sờ mó các phần thân thể riêng tư của phái nữ là không sao.”
WASHINGTON - Kết quả giám định y khoa của bà Sandra O’Connor, nữ thẩm phán đầu tiên phục vụ tòa tối cao liên bang, là tín hiệu tình nghi của thoái hóa tâm thần (Alzheimer).
WASHINGTON - New York Times đưa tin: trong lần đấu khẩu sôi nổi tại Bạch Ốc hồi Tháng 2, chánh văn phòng John Kelly đã nắm cổ áo của quản đốc tranh cử Corey Lewandowsk, và xô ông này vào tường ngoài của Phòng Bầu Dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.