Hôm nay,  

Phần 9

28/02/201100:00:00(Xem: 31133)
Trong cái may có cái rủi và trong cái rủi có cái may . Có nhiều chuyện trong đời xảy ra một cách bất ngờ không ai có thể đoán trước được . Tôi đưa Nhung, Tuyết và Hoàng tới Phòng Giáo Dục mà phập phồng lo sợ anh Nhật khám phá điều bí mật giữa chúng tôi . Anh Trần Quang Nhật đã từng làm tình báo khi anh giả làm người Thượng vào tận thị xã Pleiku buôn bán với người Kinh để lấy tin tức trước năm 1975 . Lỡ mà sơ hở một chút thì lộ cả thôi! Tôi định bụng tới gần tới giờ xe chạy mới ra trạm xe . Vừa đỡ phải chờ dưới nắng chang chang, vừa đỡ sợ rắc rối . Tôi nấn ná chờ mọi người ăn uống xong đâu đó rồi mới đi sau khi cô Liễu viết xong bức thư dài cho gia đình . Dù gì cô cũng xa gia đình cả 4 tháng rồi . Tôi hứa sẽ đưa đến tận tay cho gia đình cô .

Chúng tôi đi bộ tới Phòng Giáo Dục thì cũng gần trưa, chào hỏi qua loa, rồi tôi xin phép đưa Nhung, Tuyết, Hoàng ra trạm xe để kịp về thị xã . Chị Hương, chị Hiệp, chị Nhung nhờ tôi đưa thư tới gia đình các chị với lời dặn kỹ càng, "Nhớ chờ thư gia đình gởi lên cho chị nhé!" . Tôi nghĩ thầm, "Mình chẳng chờ làm gì, về tới nhà là đưa thư tới, rồi hôm đi trở lại lấy thư trả lời là xong! Mình còn bao nhiêu việc mà!"

Chúng tôi đi ra trạm xe về không gặp khó khăn nào khác, vì bác tài xế đã quen mặt tôi rồi qua những lần tôi nhờ ông mua thuốc rê, đưa ít muối, cá khô lên để tôi đổi cho đồng bào Thượng . Bác hỏi, " Cháu không mang gì về sao ""

-- Dạ, cháu và các bạn đây về có chút việc! Không kịp đổi chác gì hết!

Tôi không muốn nhiều người biết chuyện vợ sắp cưới bất đắc dĩ sau này, nên dấu được điều gì thì dấu, chừng nào có ai hỏi thì khai cũng được, ai đời vạch áo cho người xem lưng bao giờ . Chẳng đặng đừng, mới phải kê khai lý lịch tiểu sử mà thôi!

Ban đầu tôi nói Nhung, Tuyết và Hoàng leo lên trên mui xe ngồi, vì ngồi trong xe nực nội và bụi bặm . Ngồi trên mui xe, dù bụi bặm, nhưng dễ thở hơn vì thoáng gió . Bác tài xế nói đàn bà con gái không được phép ngồi trên mui xe, vì có ai mà để cho các bà các cô ngồi trên đầu bao giờ! Nửa buồn cười nửa tiếc chỗ thoáng trên mui, chúng tôi đành ngồi trong xe .

Xe chạy về hướng Đông, đường xe bụi mù . Tôi và mọi người đưa khăn bịt mũi, chẳng nói được chuyện gì vì buị bặm khắp nơi . Xe đi xuống dốc, chạy ngang cầu Ea Hrung, thì ì ạch lên dốc . Con sông nhỏ Ea Hrung chiều ngang khoảng 20 mét, nước chảy cuồn cuộn, xe đi ngang cầu như muốn sập . Tôi lại nghĩ tới hai người bạn đang chờ, những bước đường họ sẽ phải vượt qua, những con sông mà họ phải thả bè hay bơi qua, như con sông Krông Pô Cô rộng cả khoảng 200 mét, con sông Mékong trên Campuchia rộng cả cây số . Nhung ngồi bên cạnh tôi, mệt nhừ vì đường nhiều ổ gà . Không biết vì mệt vì những ngày qua hay đường dài, nàng dựa đầu vào vai tôi, ngủ ngon giấc .

Tôi nhìn mặt nàng, lem luốc vì bụi bặm, thấy thương hại . Tôi để yên cho nàng ngủ, nhìn Tuyết và Hoàng, ngồi đối diện tôi mỉm cười thông cảm vì mặt người nào cũng như người nào bụi đỏ che khuất chỉ còn trơ hai con mắt .

Tôi nghĩ tới lúc gặp lại gia đình tôi, các anh chị em và các bạn tôi, sau những tháng xa cách mà cảm thấy thật hân hoan . Tôi như một người hùng từ căn cứ sâu trở về với thành phố. Tôi có nhiều chuyện phải nói, phải lo . Cuộc đời tự dưng đẩy tôi vào cơn lốc thời đại . Vừa mới tốt nghiệp phổ thông, chưa đầy 18 tuổi, đã trở thành giáo viên xoá nạn mù chữ, rồi làm giáo viên chuyên trách, rồi thành người đổi chác, buôn bán, giúp đỡ với mọi người ... Tôi biết trước mắt đầy cam go, nhưng cũng đầy thích thú . Cuộc mạo hiểm nào cũng có giá của nó mà, giá trả càng cao thì sự hứng khởi càng có ý nghĩa . Tôi đã mang cuộc sống vô tư để dấn thân vào cuộc sống trách nhiệm, nguy hiểm, nhưng tôi không than van .

Ờ thật là nhiều chuyện để nói với gia đình, bạn bè về cuộc sống trong rừng núi, về người dân Thượng ... Tôi quay mặt sang nhìn Nhung . Nàng vẫn dựa đầu vào vai tôi ngủ thật ngon ! Tự nhiên một ý nghĩ thoáng qua đầu, "Giá mà không có Hải biết đâu tôi và Nhung giờ này chẳng là người yêu thật sự!" Tôi chợt nghĩ tới Du, và vội xoá bỏ tư tưởng vẩn vơ vừa vụt qua trí! Không thể nghĩ vậy được, còn Hải, còn Du, giây mơ rễ má chỉ khổ thân . Chẳng đặng đừng mình phải nói dối vậy thôi!

Tôi lại nghĩ tới nụ hôn hôm qua lúc từ giã mà sượng sùng đỏ mặt . Tình yêu là một dấu hỏi lớn, cả một thế giới huyền diệu, những đường đi ngoằn ngoèo, những quanh co khúc khuỷu, không biết mai này tôi có vấp ngã như những người tôi quen biết không . Tôi nhìn Nhung ngủ, một mối tình đặc biệt như dâng lên trong tôi . Nàng ngủ ngon quá, dễ dàng như con mèo . Tôi để nàng tự nhiên tựa vai cho tới trạm dừng xe tại thị xã, gần trường thánh Phaolô, trên đường Phan Đình Phùng .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính quyền của TT Trump đang tiến hành việc điều tra chống phá giá túi nhựa được nhập cảng từ Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 4.
BÌNH DƯƠNG, VN -- 7 nghi can trong vụ cho vay cắt cổ người dân đã bị bắt tại xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam hôm 3 tháng 4, theo bản tin của VNExpress cho biết.
9 người Việt bị thương và 1 người Việt bị thiệt mạng trong tai nạn cháy chung cư tại thủ đô Bangkok của  Thái Lan vào sáng ngày 3 tháng 4, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Santa Ana (VB)- - Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 01 tháng 4 năm 2018, tại sân Chùa Bát Nhã số 4717W. First Street, Thành phố Santa Ana CA 92703 đã long trọng tổ chức Đại Lễ An Vị Tôn Tương Bồ Tát Quán Thế Âm và Lạc Thành Cổng Tam Quan.
Vào ngày thứ Ba 10 tháng 4, 2018, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam sẽ nghị quyết vinh dang Tháng Tư Đen.
Theo các hiệp hội y tế chánh, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, và các cuộc nghiên cứu gần đây, những người gốc Á Châu mà hút thuốc làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường đến 30-40% cao hơn những người không hút thuốc.
ROSEMEAD, Calif., ngày 2 tháng Tư, 2018 — Edison International, công ty chính của Southern California Edison, đã công bố tên của 30 em học sinh năm cuối của trường trung học được nhận học bổng với tổng trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim để hỗ trợ các em trong việc thực hiện giấc mơ làm nên sự khác biệt trên thế giới thông qua việc nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán — gọi chung là STEM.
Tacom/WA.- Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Tacoma đã long trong tổ chức chương trình Ca nhạc với chủ đề:” MÙA XUÂN HY VỌNG” trong 3 ngày Thứ Sáu 3/30/2018, Thứ Bẩy 3/31/2018 lúc 7 :30 tối và lễ phục sinh Chủ Nhật ngày 4/1/2018 lúc 11:00 sáng tại Thánh Đường số 3832 S G St, Tacoma, WA. 98418.
OAK BROOK, Ill., Ngày 3 tháng 4, 2018 – McDonald’s Corporation ra thông báo việc công ty này sẽ dành ngân khoản $150 triệu Mỹ kim trong thời gian 5 năm cho chương trình giáo dục Archways to Opportunity của công ty. Số tiền đầu tư này sẽ cung cấp cơ hội tham gia chương trình học vấn cho gần 400,000 nhân viên tại các tiệm ăn ở Hoa Kỳ và công ty cũng sẽ giảm thiểu giời gian chờ đợi hội đủ điều kiện từ 9 tháng xuống còn có 90 ngày từ lúc bắt đầu việc làm và giảm số giờ làm việc tối thiểu mỗi tuần từ 20 tiếng đồng hồ xuống còn 15 tiếng. Thêm vào đó, McDonald’s sẽ mở rộng một số phúc lợi của chương trình giáo dục đến với các thành viên trong gia đình các nhân viên tiệm ăn. Những thay đổi này phản ảnh quyết tâm của công ty McDonald’s và các phân tiệm độc lập nhằm cung cấp việc làm thích hợp đến cho các nhân viên của tiệm ăn để họ có cơ hội và điều kiện theo đuổi các mục tiêu trong học vấn và nghề nghiệp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.