Hôm nay,  

Phần 16

28/02/201100:00:00(Xem: 21176)
Chờ du kích và bộ đội đi khuất rồi, tôi vội vàng đi liền, không ghé lại thăm thầy Đoàn, vì thư của cô Hạnh nhờ chuyển tôi để trong túi ba lô còn nằm trong bụi rậm\. Tôi không muốn giải thích gì nhiều với thầy Đoàn hay cô Hạnh sau nàỵ Càng ra khỏi làng Ea Rong này càng sớm càng tốt\. Cũng may mà thầy Đoàn ngoài giờ dạy thường nằm ngủ chứ không đi đây đó như các giáo viên khác hay tôi, chứ không thì giờ này thầy đã hỏi tôi về cô Hạnh rồị

Thầy Đoàn và cô Hạnh gặp nhau đầu chiến dịch Xóa Nạn Mù Chữ nàỵ Cô Hạnh khoẻ mạnh bao nhiêu thì thầy Đoàn yếu bấy nhiêu, như thể là luật bù trừ\. Thầy Đoàn bị bệnh suyễn, lâu lâu ngực tức, thở không được\. Tôi có lần muốn chuyển thầy về gần chỗ cô Hạnh, để hai người nâng đỡ nhau, nhưng đề nghị bị bác bỏ\. Phòng Giáo Dục sợ chuyện trai gái chung đụng làm xao lãng nghĩa vụ\. Tôi không hoàn toàn đồng ý, nhưng tôi chưa làm chuyên trách lâu, nên đành chịu, không thể làm cách nào khác hơn\.

Tôi không muốn bị khiển trách sau này, "Đã bảo mà, để họ ở gần nhau bây giờ có bầu rồi cậu tính saỏ" Mất một giáo viên trên vùng xa hẻo lánh này tìm đâu một người khác thay thế\" Tôi thường nhủ thầm, phải tìm cách để giúp đỡ mọi người hoàn thành công tác một cách mau chóng và đạt chỉ tiêụ

Trong điều kiện đất nước vừa giải phóng, tôi dù là giáo viên chuyên trách được phòng Giáo Dục huyện tin tưởng, nhưng vẫn là thành phần khả nghi gia đình tham gia "ngụy quân và ngụy quyền" và là "dân đuổi Pháp quá đà" như anh trưởng phòng Giáo Dục thường bảọ Tôi thường chống chế nói rằng, "Việc đuổi Pháp quá đà là do bố mẹ em, chứ em sinh trong miền Nam! Không lẽ khép tội cha mẹ lên con cháủ"

Có khi hăng máu hơn, còn nói thêm một cách khù khờ, "Đảng và Nhà Nước bây giờ chí công vô tư đâu có vạch lá tìm sau, vạch rau tìm vết ai đâu!" ...

Trở lại con đường xuống thác tôi cũng lo lo thế nào ấỵ Không biết có gặp lại anh Trung và anh Tâm không hay là họ đã đi rồị Đi mà không cẩn thận thì thế nào cũng gặp các anh bộ đội trinh thám biên giớị Phải dặn các anh ấy cẩn thận lắm mới được\. Tôi nhủ lòng và thầm mong cho các anh ấy vẫn còn chờ đợị Theo đúng hẹn thì ngày mai tôi mới tới, nhưng sốt ruột lo cho các anh đi càng sớm càng tốt, chần chừ hoài sẽ càng dễ dàng bị thất bại, ra tù vào khám như chơị

Tới gần thác, tôi rời con đường mòn và đi xuyên vào rừng thoai thoải bên triền dốc dẫn xuống suốị Đang lùi nhủi đi xuống, bầy chim mũ trắng ầm ĩ vang lên báo hiệu có ngườị Tôi giật mình, tim đập thót lên\. Sau khi đứng lại hít những hơi thật dài và từ từ thở ra thật chậm tôi lấy lại chút bình tĩnh\. Phải xuống thác chiều nay thôi, trước khi mặt trời lặn\. Mặt trời lặn rồi thì đố mà tìm được lối đi an toàn trong khu vực này, rắn rết, vắt , đỉạ..

Xuống tới bờ suối, tôi nhìn quanh quất và liếc về phía bụi rậm\. Ba lô của tôi vẫn còn đó, may quá đi thôi! Tôi ngồi xuống, gập mình tập thể dục cho ấm cơ thể rồi cởi quần áo ra để trên bờ, chỉ còn mặc duy nhất cái quần xà lỏn, nhảy tùm xuống nước và bơi ngược lên chỗ thác đổ để leo vào hang, chứ không dám đi lên sợ bị phát giác\. Bơi thì đỡ sợ bị tình nghi hơn, có ai gặp thì coi như tôi đang bơi đang tắm thôị

Lặn sâu xuống nước bơi hẳn vào đằng sau giòng nước đổ, tôi trồi đầu lên nhìn quanh cho mắt quen với ánh sáng lờ mờ sau làn nước\. Tôi bơi gần bờ rồi leo lên mép hang\. Nước đổ ầm ầm, quanh tôi chỉ là tiếng nước đổ\.

Dụi mắt một hồi khi tôi lẩn vào hang rộng mờ tối sau thác nước, tôi liếc nhanh một lượt\. Hang mờ tôi chẳng thấy bóng ai, giật mình lo sợ họ đã vội vã đi rồị Đỡ gánh lo cho tôi nhưng tương lai họ có thoát được dễ dàng không lại là một chuyện khác\.

Tôi tiến vào sâu hơn trong hang, thì thình lình hai bóng đen chồm lên vật ngã tôi xuống đất\.

-- Mẹ kiếp, làm gì vậỷ

Tôi la lên khi nhận ra hai bóng đen đó chẳng ai khác hơn là anh Tâm và anh Trung!

Hai anh cười xòa xin lỗi rối rít nói rằng hồi chiều đã thấy tôi bị bộ đội dẫn đi, hai anh định sáng ngày mai sẽ rời khỏi nơi đây, chứ nhất định không ở thêm một ngàỵ Họ đã thích nghi với đời sống rừng rồi, không còn là thanh niên thành phố nữạ Sự quyết tâm ra đi của họ đã giúp họ học hỏi thích nghi với núi rừng thiên nhiên, câu cá hái lá cây rừng để tạm sống qua ngày ...

Tôi xuống thác lặn sâu rồi bơi xuôi theo giòng suốị Sau khi quan sát bốn bề không thấy có gì khả nghi, tôi mặc quần áo lại và vào bụi rậm lấy chiếc ba lô đầy những thứ cần thiết cho anh Trung và anh Tâm\. Tôi vội vàng đi vòng lên sau ghềnh thác và chui vào hang, tim cứ đập thình thịch\. Đúng là hành động lén lút lúc nào cũng sợ bị bắt quả tang! Tôi phải mau chóng dặn dò và chỉ cách xử dụng mỗi thứ trong chiếc bao lô này rồi chuồn cho mau càng sớm càng tốt!

Tối nay tôi phải ghé lại làng Ea Rong thăm thầy Đoàn, rồi sẽ đọc tờ thư dầy cộm của Nhung, trong khi chờ thầy Đoàn hồi âm cho cô Hạnh\. Tôi cũng lo lo nhớ nhớ Du, không biết giờ này nàng ra sao trong làng xa ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Phi trường Gatwick mở cửa vào sáng Thứ Sáu để lại đóng khi phát hiện 1 UAV lúc 5 giờ 10 phút chiều. Cảnh sát quận Sussex chưa tìm ra thủ phạm thả UAV. Lần phát hiện UAV gần nhất được ghi nhận lúc 10 giờ tối Thứ Năm.
NEW DEHLI - 1 người đàn ông 31 tuổi bị bắt về tội cưỡng hiếp công dân vương quốc Anh tại tỉnh bang Goa, miền tây Ấn Độ.
Thực tập chánh niệm có thể cải thiện hiệu quả của chương trình kiểm soát cân lượng nặng, cho thấy nó có thể là chiến lược thành công ngăn chận và kiểm soát béo phì, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
NEW YORK – Các kết quả của thăm dò các khuynh hướng khách du lịch gần đây của Travel Leaders Group cho thấy trong năm 2019 lse4 là một năm bùng nổ khác đối với kỹ nghệ du lịch. Hơn 3,500 khách hàng đã tham gia vào cuộc thăm dò và 96% nói rằng họ có ý định du lịch cho mùa nghỉ năm tới với gần 90% người được thăm dò cho biết họ sẽ thực hiện cùng số lượng du lịch hay nhiều hơn trong năm 2019. Đại đa số (76%) đang có kế hoạch đi du lịch ít nhất 2 hay nhiều lần trong năm tới với 36% cho thấy những chuyến du lịch của họ, ít nhất một phần, bao gồm đi một mình.
HANOI -- Vài ngày nữa là qua năm mới... Thống kê trọn năm 2018 cho thấy: Thiên tai làm 218 người chết và mất tích, gây thiệt hại 20.000 tỷ. Con số 20.000 tỷ đồng tương đương 857 triệu đôla Mỹ. Bản tin Zing ghi lời Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng thiệt hại do thiên tai năm 2018 giảm so với các năm trước nhưng vẫn hết sức khốc liệt.
SAIGON -- Nền giáo dục tại Sài Gòn có gì tự hào? So với Miền Bắc thiên đường xã hội chủ nghĩa, thành phố Sài Gòn tự hào là ít nạn thầy cô xâm hại học sinh hơn.
HANOI -- Lương cán bộ rất thấp, nhưng tài sản cán bộ rất là giàu... Bản tin VietnamNet ghi nhận hiện thực: ‘Quan chức giàu rất nhiều’... Bản tin ghi lời Vụ trưởng Vụ Pháp chế (TTCP) Nguyễn Văn Kim cho hay, số người giàu trong xã hội được chia làm nhiều đối tượng, trong đó số quan chức giàu rất nhiều và nguồn gốc giàu cũng xuất phát từ nhiều hoạt động khác nhau.
HANOI -- Một con số gây báo động cho ngành y tế Việt Nam: 70% người Việt không biết mình mắc bệnh tiểu đường.
SAIGON -- Người Trung Quốc rủ nhau mua nhà ở Sài Gòn... Thống kê chính xác thế nào không rõ, nhưng báo Lao Động ghi rằng có một thống kê nói rằng Người Trung Quốc chiếm 44% giao dịch mua nhà tại TPSG -- nhưng con số này bị đặt nghi vấn. Bản tin ghi rằng tại một hội nghị BĐS tại TPSG, đại diện CBRE Việt Nam đưa ra số liệu người Trung Quốc chiếm tới 44% giao dịch nhà ở. Về số liệu gây sốc này, trao đổi với PV Lao Động, đại diện Hiệp hội BĐS TPSG cho rằng, thông tin không chính xác, đây chỉ là cách tính riêng của Cty nghiên cứu thị trường này.
SAIGON -- Tưng bừng hình ảnh Lễ Giáng Sinh ở Sài Gòn... Bản tin VietnamNet ghi rằng, dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Giáng sinh, nhưng thời điểm này ở các cửa hàng nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.SG) - con đường được mệnh danh là chợ bán đồ Giáng sinh lớn nhất Sài Gòn, đã bắt đầu tấp nập kẻ mua người bán.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.