Hôm nay,  

Phần 31

28/02/201100:00:00(Xem: 25115)
Thay vì ở lại giới thiệu thầy Tài với đồng bào, tôi nhờ thầy Đoàn tối hôm đó giới thiệu thầy Tài và từ giã đồng bàọ lấy cớ tôi qua thăm các thầy cô giáo khác trước khi phải bế quan tỏa cảng tại Phòng Giáo Dục cả hơn hai tuần lễ dài sắp tớị Thầy Đoàn mừng rỡ được về gần cô Hạnh cám ơn tôi rối rít nói rằng:

-- Quang đừng lo, Quang đã hết lòng vì bọn này, thì bọn này sẽ tận lực lo công tác mà!
-- Cứ vậy đi nha, rồi Quang sẽ cố gắng thay mọi người dạy để ai nấy đều có dịp nghỉ phép mà không bị bê trễ công tác. Anh Đoàn đi ngang Phòng Giáo Dục nhớ tìm gặp anh Nhật nói là Quang có chút thay đổị Chắc phải sau ngày mốt Quang mới về Phòng Giáo Dục lạị Quang bây giờ đi một vòng tròn lên B 8, B 9, B 11, B 12 và B 10 rồi trở lại vì những tuần sắp tới Quang sẽ đóng đô tại Phòng, không đi thăm và động viên các giáo viên trong khu vực của Quang được.

Tôi quay về phía thầy Tài:

-- Còn anh Tài, cứ ráng dạy và hoà đồng như Quang đã nói với anh lúc đi đường. Có gì cứ hỏi thầy Đoàn, cô Mai, cô Hạnh hoặc Quang. Khoảng ba tuần nữa Quang trở lạị

Sau khi rời làng Ea Rong chỗ thầy Tài thay thế thầy Đoàn, tôi tạt ngang làng Ea Rung thăm cô Maị Trên đường đi tới làng cô Mai, tôi phải hát vang mấy bài ca cách mạng quen thuộc như bài Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tâỵ Cứ khúc nào rừng cây rậm rạp không thể nhìn thấy người là tôi hát vang lên\. Chỗ nào cây cao, có thể nhìn xa dưới tàng cây thì tôi ngưng hát đi nhanh. Cô Mai ngạc nhiên lắm vì tôi mới gặp cô ít hôm trước khi cô lên dạy trở lạị Tôi cười giải thích:

-- Quang đưa thầy Tài lên thế thầy Đoàn. Thầy Đoàn về làng Kờ Mông. Cô Liễu xin đổi lên B 3, khu vực của thầy Phúc, có lẽ để gần thầy Lực.
-- Quang tính làm ông mai hở\"
-- Ông mai gì, họ đã quen nhau và xin đổi chứ Quang có liên quan chi! Mà Mai muốn đổi đi đâu không, Quang xin làm ông mai chuyển Mai tới nơi Mai muốn.
-- Không, Mai ở đây vui rồi! Đồng bào ở đây họ qúi mến Mai và Mai cũng không nỡ đi, bỏ lại mấy em nhỏ đang chịu khó học.

Tôi nói sơ qua về tình hình xảy ra ở Ea Rong, nói bộ đội và du kích đang phối hợp truy lùng người lạ chi đó nên xin cô Mai đừng có đi lung tung trong rừng tìm mộc nhĩ hay hoa trái mà nguy tới tính mạng. Cô Mai trả lời:


-- Du kích làng Mai cũng đi sáng nay, họ nói họ sẽ đi kiếm kẻ gian đang lẩn quẩn khu vực nàỵ

Cô Mai mời tôi ở lại, chờ cô nấu cơm chiều, tôi nói:
-- Quang phải lên các làng khác xem tình hình và động viên các giáo viên vì Quang sẽ bận mấy tuần lo vụ huấn luyện giáo viên Thượng để họ trợ lực mình sau nàỵ
-- Vậy Quang ăn chè với Mai rồi hãy đi nha!
-- Mai lúc nào cũng nấu chè ha! Mai mốt Quang gọi Mai là cô Chè đó!
-- Quang mà gọi Mai là cô Chè, Mai nghỉ chơi Quang luôn!

Cô Mai và tôi ngồi xuống ăn mỗi người một chén chè đậu đen cô Mai đã nấu sáng naỵ Chè nguội nên vị ngọt càng thấm. Tôi nhìn cô Mai tủm tỉm cười không nói chi, nhưng cô Mai bắt gặp ánh mắt tôi, hỏi:

-- Nhìn chi kỹ vậỷ
-- Quang đang mường tượng ngày tụi mình mới lên huyện, đứa nào đứa nấy buồn hiu vì lạ nước lạ cáị Bây giờ tụi mình đã quen thuộc rồi, thấy buôn làng cũng như quê hương làng xã của mình. Mai có thấy vậy không"
-- Mai cũng cùng ý nghĩ như Quang, mình sống ở đâu quen đó! Mai mốt rời đây, Mai sẽ buồn lắm!
-- Mai có tính chuyển qua chuyên nghiệp không" Có dịp Quang sẽ nói với anh Nhật.

Cô Mai ngước nhìn tôi, nét mặt rạng rỡ:
-- Thật nha! Nếu được vậy còn gì tốt bằng, vì khi về thị xã Mai cũng không biết làm nghề gì nữạ
-- Được, Quang sẽ cố gắng. Bây giờ Quang phải đi đây, Mai ở lại công tác vui vẻ\.
-- Còn Quang, đi đường cẩn thận nha!
-- Quang lúc nào cũng cẩn thận mà, còn giữ mình để ăn chè chứ!

Tôi kiểm soát lại đèn pin. Pin vẫn còn mạnh. Tôi xoáy mở đáy đèn pin, lấy ra mặt nhựa màu đỏ để lên mặt cho dễ dàng lấy khi cần. Tôi sẽ phải dùng đèn pin và tín hiệu Morse đêm nay may ra anh Tâm hay anh Trung có thể nhận rạ Tôi khoác ba lô lên vai, rồi chào cô Mai, xuống nhà sàn vừa đi vừa huýt sáo có vẻ rất tự nhiên dù trong lòng hồi hộp lạ\. Tôi ước ao có một con chó làm bạn lúc nàỵ Đi đường rừng lúc này tôi lo lo làm sao đó\. Rủi bộ đội hay du kích bắn lầm một cái có chết không! Cái chết của tôi sẽ là một nhầm lẫn đáng tiếc, nhưng dù sao vẫn lãng xẹt! Việc giúp đỡ của tôi đối với anh Tâm và anh Trung kể ra cũng khá chu đáo rồi, việc gì không may xảy đến cho hai anh, cũng chỉ là số mệnh thôi! Không phải chính miệng hai anh đã nói ra đó saỏ

Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
OTTAWA - Sinh con trong thời gian du lịch để lấy quốc tịch sở tại là ý định phổ thông của người Hoa từ 1 thời gian - hiện tượng này có thể đuợc nhận thấy rõ tại tỉnh bang British Columbia của Canada. Nên, nhân dịp họp đại hội tại Halifax, đảng Bảo Thủ đã biểu quyết thông qua hôm Thứ Bảy 1 đề luật ngưng quốc tịch của đối tượng mà cha và mẹ không là công dân hay thuờng trú nhân. Thông cáo từ đại hội của đảng đối lập này khuyến khích chính quyền Ottawa hủy bỏ hoàn toàn quốc tịch của thành phần kể trên.
GENEVA - Đoàn điều tra của LHQ loan báo : 1 số Tướng lãnh của quân đội Myamar thực hiện các vụ giết chóc và cưỡng hiếp quy mô có ý định diệt chủng với người thiểu số Rohingya – Tuớng tư lệnh và 5 Tướng khác sẽ bị truy tố.
THE HAGUE - Iran trình bày hồ sơ kiện tại tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) trong ngày Thứ Hai về tái trừng phạt của chính quyền Trump – trừng phạt đơn phương của Washington tái tục từ 3 tuần qua.
TEHRAN - Các bộ trưởng quốc phòng của Iran và Syria đã ký thỏa ước về hợp tác quân sự và tái thiết – bộ trưởng quôc phòng Amir Hatami của Iran tuyên bố “Syria đã trải qua giai đoạn khủng hoảng và đang bươc vào thời kỳ tái thiết”, theo tường thuật của thông tấn Tasnim.
KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Mahathir tái xác nhận chủ trương của Malaysia là cùng khu vực theo đuổi hiệp ước thuơng mại xuyên Thái Bình Dương (tên tắt CP-TPP) liên kết 11 nước.
SINGAPORE - Doanh nhân Kane Lim 27 tuổi nhận thấy phim “Crazy Rich Asians” mô tả cảnh mua sắm xa xỉ và tiệc tùng linh đình của người châu Á ở nuớc ngoài là sát thực tế. Vừa bước qua tuần lễ thứ nhì, phim này đã thu 60 triệu MK, là tương đối hiếm với 1 phim thuộc thể loại hài kịch lãng mạn. Lim trả lời phỏng vấn của The New Paper “Thời trang, nữ trang, phi cơ riêng trong phim đuợc diễn tả rất khéo” – cũng là người thích mua sắm, Lim định đi Las Vegas trong tháng tới.
PYONGYANG - 1 bản tin phát thanh hôm chủ nhật tại Bắc Hàn tố cáo chính quyền Hoa Kỳ âm mưu mở chiến tranh chống Pyongyang trong lúc đối thoại với nụ cưòi trên mặt – đài phát thanh dẫn bài xã luận trên báo Rodong Sinmun cho hay : lực luợng Hoa Kỳ tập trận tại Nhật để chuẩn bị xâm lăng.
TRÊN PHI CƠ - Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Vatican, Đức giáo hoàng bị một chức sắc cao cấp kêu gọi từ chức vì bưng bít chuyện các tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em.
LOS ANGELES, Calif.--Thời tiết ngày càng gay gắt: các trận cháy rừng California có thể tăng 77% vào năm 2100.
JACKSONVILLE - Truyền thông địa phuơng vả cảnh sát báo tin : 1 gười đàn ông bắn chết 2 người, gây thương tích 5,6 người trong nhà hàng đang trực tiếp nối mạng với 1 cuộc tranh tài video game.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.