Hôm nay,  

Phần 31

28/02/201100:00:00(Xem: 29262)
Thay vì ở lại giới thiệu thầy Tài với đồng bào, tôi nhờ thầy Đoàn tối hôm đó giới thiệu thầy Tài và từ giã đồng bàọ lấy cớ tôi qua thăm các thầy cô giáo khác trước khi phải bế quan tỏa cảng tại Phòng Giáo Dục cả hơn hai tuần lễ dài sắp tớị Thầy Đoàn mừng rỡ được về gần cô Hạnh cám ơn tôi rối rít nói rằng:

-- Quang đừng lo, Quang đã hết lòng vì bọn này, thì bọn này sẽ tận lực lo công tác mà!
-- Cứ vậy đi nha, rồi Quang sẽ cố gắng thay mọi người dạy để ai nấy đều có dịp nghỉ phép mà không bị bê trễ công tác. Anh Đoàn đi ngang Phòng Giáo Dục nhớ tìm gặp anh Nhật nói là Quang có chút thay đổị Chắc phải sau ngày mốt Quang mới về Phòng Giáo Dục lạị Quang bây giờ đi một vòng tròn lên B 8, B 9, B 11, B 12 và B 10 rồi trở lại vì những tuần sắp tới Quang sẽ đóng đô tại Phòng, không đi thăm và động viên các giáo viên trong khu vực của Quang được.

Tôi quay về phía thầy Tài:

-- Còn anh Tài, cứ ráng dạy và hoà đồng như Quang đã nói với anh lúc đi đường. Có gì cứ hỏi thầy Đoàn, cô Mai, cô Hạnh hoặc Quang. Khoảng ba tuần nữa Quang trở lạị

Sau khi rời làng Ea Rong chỗ thầy Tài thay thế thầy Đoàn, tôi tạt ngang làng Ea Rung thăm cô Maị Trên đường đi tới làng cô Mai, tôi phải hát vang mấy bài ca cách mạng quen thuộc như bài Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tâỵ Cứ khúc nào rừng cây rậm rạp không thể nhìn thấy người là tôi hát vang lên\. Chỗ nào cây cao, có thể nhìn xa dưới tàng cây thì tôi ngưng hát đi nhanh. Cô Mai ngạc nhiên lắm vì tôi mới gặp cô ít hôm trước khi cô lên dạy trở lạị Tôi cười giải thích:

-- Quang đưa thầy Tài lên thế thầy Đoàn. Thầy Đoàn về làng Kờ Mông. Cô Liễu xin đổi lên B 3, khu vực của thầy Phúc, có lẽ để gần thầy Lực.
-- Quang tính làm ông mai hở\"
-- Ông mai gì, họ đã quen nhau và xin đổi chứ Quang có liên quan chi! Mà Mai muốn đổi đi đâu không, Quang xin làm ông mai chuyển Mai tới nơi Mai muốn.
-- Không, Mai ở đây vui rồi! Đồng bào ở đây họ qúi mến Mai và Mai cũng không nỡ đi, bỏ lại mấy em nhỏ đang chịu khó học.

Tôi nói sơ qua về tình hình xảy ra ở Ea Rong, nói bộ đội và du kích đang phối hợp truy lùng người lạ chi đó nên xin cô Mai đừng có đi lung tung trong rừng tìm mộc nhĩ hay hoa trái mà nguy tới tính mạng. Cô Mai trả lời:


-- Du kích làng Mai cũng đi sáng nay, họ nói họ sẽ đi kiếm kẻ gian đang lẩn quẩn khu vực nàỵ

Cô Mai mời tôi ở lại, chờ cô nấu cơm chiều, tôi nói:
-- Quang phải lên các làng khác xem tình hình và động viên các giáo viên vì Quang sẽ bận mấy tuần lo vụ huấn luyện giáo viên Thượng để họ trợ lực mình sau nàỵ
-- Vậy Quang ăn chè với Mai rồi hãy đi nha!
-- Mai lúc nào cũng nấu chè ha! Mai mốt Quang gọi Mai là cô Chè đó!
-- Quang mà gọi Mai là cô Chè, Mai nghỉ chơi Quang luôn!

Cô Mai và tôi ngồi xuống ăn mỗi người một chén chè đậu đen cô Mai đã nấu sáng naỵ Chè nguội nên vị ngọt càng thấm. Tôi nhìn cô Mai tủm tỉm cười không nói chi, nhưng cô Mai bắt gặp ánh mắt tôi, hỏi:

-- Nhìn chi kỹ vậỷ
-- Quang đang mường tượng ngày tụi mình mới lên huyện, đứa nào đứa nấy buồn hiu vì lạ nước lạ cáị Bây giờ tụi mình đã quen thuộc rồi, thấy buôn làng cũng như quê hương làng xã của mình. Mai có thấy vậy không"
-- Mai cũng cùng ý nghĩ như Quang, mình sống ở đâu quen đó! Mai mốt rời đây, Mai sẽ buồn lắm!
-- Mai có tính chuyển qua chuyên nghiệp không" Có dịp Quang sẽ nói với anh Nhật.

Cô Mai ngước nhìn tôi, nét mặt rạng rỡ:
-- Thật nha! Nếu được vậy còn gì tốt bằng, vì khi về thị xã Mai cũng không biết làm nghề gì nữạ
-- Được, Quang sẽ cố gắng. Bây giờ Quang phải đi đây, Mai ở lại công tác vui vẻ\.
-- Còn Quang, đi đường cẩn thận nha!
-- Quang lúc nào cũng cẩn thận mà, còn giữ mình để ăn chè chứ!

Tôi kiểm soát lại đèn pin. Pin vẫn còn mạnh. Tôi xoáy mở đáy đèn pin, lấy ra mặt nhựa màu đỏ để lên mặt cho dễ dàng lấy khi cần. Tôi sẽ phải dùng đèn pin và tín hiệu Morse đêm nay may ra anh Tâm hay anh Trung có thể nhận rạ Tôi khoác ba lô lên vai, rồi chào cô Mai, xuống nhà sàn vừa đi vừa huýt sáo có vẻ rất tự nhiên dù trong lòng hồi hộp lạ\. Tôi ước ao có một con chó làm bạn lúc nàỵ Đi đường rừng lúc này tôi lo lo làm sao đó\. Rủi bộ đội hay du kích bắn lầm một cái có chết không! Cái chết của tôi sẽ là một nhầm lẫn đáng tiếc, nhưng dù sao vẫn lãng xẹt! Việc giúp đỡ của tôi đối với anh Tâm và anh Trung kể ra cũng khá chu đáo rồi, việc gì không may xảy đến cho hai anh, cũng chỉ là số mệnh thôi! Không phải chính miệng hai anh đã nói ra đó saỏ

Nguyên Đỗ
(Còn Tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ứng viên TT của đảng DC là Al Gore thắng phiếu thường dân nhưng thất cử vì ứng viên Bush thắng phiếu cử tri đoàn – trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 12-2016, ứng viên Trump cũng thắng bằng phiếu cử tri đoàn tuy thua đối thủ hàng triệu phiếu thường dân.
WASHINGTON - PTT Mike Pence tin rằng đã đến lúc để công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra các tố giác về toa rập trong cuộc bầu cử TT năm 2016 và các hành động khả nghi của những người thân cận ông Trump.
WASHINGTON - 3 công dân gốc Hàn được chế độ Pyongyang trả tự do trước hội kiến Trump-Kim đã về tới căn cứ không quân Andrews hồi sáng sớm Thứ Năm, và đuợc TT Trump chờ đón cùng với PTT Pence, ngoại trưởng Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và đệ nhất phu nhân Melania Trump.
Trong một thông báo gửi tới Apple Store và các Đại lý Ủy quyền, Apple chính thức xác nhận rằng đã có đủ lượng pin tồn kho cho tất cả các mẫu iPhone, mà không có bất cứ sự delay nào. Điều có nghĩa là Apple Store và các Đại lý Ủy quyền có thể đặt hàng và nhận pin thay thế từ Apple trong thời gian ngắn hơn so với trước đây. Việc có sẵn pin thay thế sẽ giúp tăng tốc quá trình thay pin cho khách hàng của Apple. Dù vậy, khách hàng vẫn không thể được thay pin ngay trong ngày. Trang hỗ trợ của Apple vẫn lưu ý rằng quá trình thay pin có thể diễn ra trong tối đa 5 ngày làm việc.
Khoảng đầu tháng 05/2018, các vị giám đốc từ các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google, và Facebook đến thăm Nhà Trắng để bàn về tương lai của trí tuệ nhân tạo AI. Theo trang The Washington Post, đại diện từ 38 công ty lớn của Mỹ sẽ đến Nhà Trắng dự cuộc họp bàn về cách mà chính quyền có thể đầu tư và ra quy định để tăng cường các nỗ lực AI của nước Mỹ.
HOUSTON, Texas -- Hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam không có thỏa ước nào về nghĩa trang Biên Hòa, nhưng Bộ Ngoại Giao Mỹ ủng hộ việc trùng tu nghĩa trang Biên Hòa.
HANOI -- Hóa chất tẩm vào thức ăn đang trở thành nan đề lớn cho cả nước... Điểm đặc biệt ghi nhận rằng chính thương lái Trung Quốc đặt hàng để người Việt Nam làm đô dỏm, tẩm hóa chất... Mới đây ở Nghệ An: Phát hiện, hơn 3 tấn sứa biển ngâm hóa chất...
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 4 năm 2018, chúng tôi được Đạo hữu Tuệ Giải, Andy Nguyễn, Giám Đốc cơ sở A&D Auto Center tọa lạc tại số 15121 Moran St, Westminster CA 92683 hướng dẫn chúng tôi đến thăm Thiền Đường “Vi Diệu Pháp Hành Thiền”. Địa chỉ : 15111 Weststate St. Thành Phố Westminster, CA 92683.
WESTMINSTER (VB) — Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần sẽ triển lãm nhiều hoạ phẩm mới vào cuối tháng 7/2018, theo chương trình dự định.
WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Nhà thơ Viên Linh, Chủ nhiệm kiêm Chủ bút tạp chí Khởi Hành, một nguyệt san văn học nghệ thuật, hôm Thứ Tư cho biết ông sẽ đóng cửa Tạp chí Khởi Hành và -- trong khoảng 2 hay 3 tháng tới -- sẽ trờ về tiểu bang Virginia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.