Hôm nay,  

Tổ Chức Save the Children Tố, Từ Năm 2000 Tới 2004: Israel Giết 500 Trẻ Em Palestine Gây Thương Tích 10,000 Em

01/06/201100:00:00(Xem: 2805)

Tổ Chức Save the Children Tố, Từ Năm 2000 Tới 2004: Israel Giết 500 Trẻ Em Palestine Gây Thương Tích 10,000 Em

DOHA - Mục ý kiến của cơ sở truyền thông al-Jazeera đặt câu hỏi như trên.

Ký giả Joseph Massad viết: có phải trẻ em Israel thông minh hơn, trắng hơn, đẹp hơn, đáng đuợc thông cảm. Hay là trẻ em Arab nguy hiểm hơn, đen đủi và xấu xí, là tình thế dẫn tới tâm lý sợ trẻ em Arab (tức Arabopaedophobia) "

Sự vô tội và non nớt của trẻ em là chủ đề thông thường trong các thuyết giảng chính trị của Tây Phương, chính thức và không chính thức - nhưng, sẽ là không sai để nói rằng sau thời kỳ chấm dứt chủ nghĩa thực dân của người Âu, Hoa Kỳ và các nước châu Âu thường tỏ ra thân thiện và hỗ trợ với các dự án xâm lấn của chính quyền Israel, trong khi tỏ ra thù địch với cuộc kháng cự của người Palestine và người Arap.

Thật thế, thời gian duy nhất trẻ em Arap đuợc phương tây thông cảm là vài năm trước đây, khi bộ máy tuyên truyền của Hoa Kỳ và Israel vận động cứu vớt con em của những gia đình man rợ Palestine và Arap đưa trẻ em vào con đuờng bạo động. Người ta còn nhớ lập luận nổi tiếng của Thủ Tướng Golda Meir năm xưa "Chúng tôi có thể tha thứ các người về hành động giết con của chúng tôi - nhưng chúng tôi không bao giờ tha thứ các người về việc làm cho chúng tôi giết con các người".

Nhà báo nhắc lại : Tháng 6-2009, tại Cairo, TT Obama tuyên bố "Bắn rocket vào trẻ em đang ngủ hay nổ bom giết người già trên xe bus không là hành động của dũng cảm hay sức mạnh". Khoảng 2 năm sau, ngày 19-5-2011, TT Obama nhắc lại trong bài điễn văn hàm ý "gió đổi chiêàu", rằng sau nhiều thập niên xung đột, người Israel vẫn lo sợ nguy cơ nổ bom trên xe bus, hoả tiễn rơi xuống nhà mình đồng thời biết rằng những trẻ em khác trong vùng đuợc dạy thù ghét. 5 ngày sau, trong bài diễn văn về Trung Đông, gồm chủ trương phân định tân quốc gia Palestine bằng các đường biên giới trước 1967, ông nhắc tới trường hợp 1 trẻ em Israel 8 tuổi mất 2 chân vì đạn pháo kích - ông tái khẳng định Hoa Kỳ và Israel nỗ lực tìm kiếm hoà bình trong vùng để các gia đình và trẻ em có thể sống bình yên không còn phải sợ bạo lực.

Lịch sử cận đại thập niên 1930 và 1940 ghi lại rằng khủng bố Zionist tấn công không chừa trẻ em, như là vụ ném lựu đạn quán cà-phê Palestine ngày 17-3-1937, và đặt mìn định giờ giữa chợ đông người tại Haifa ngày 6-7-1938. Trong cuộc xâm lăng các làng Palestine năm 1947-48, trẻ em Palestine không đuợc cố tình chừa ra - vụ thảm sát đuợc biết đến nhiều nhất là tại Deir Yassin trong Tháng 4-1948. Điều này tiếp tục trong các cuộc chiến tranh 1956, 1967, 1973, 1978, 1982, 1996, 2006 và 2008, khi hàng ngàn trẻ em trở thành nạn nhân không phân biệt.

Hồ sơ ghi 213 trẻ em Palestine thiệt mạng trong thời kỳ gọi là intifada (1987-1993), không kể hàng ngàn trường hợp sẩy thai vì ảnh hưởng của hơi cay.

Theo tổ chức Save the Children của Thụy Điển, từ 23,600 đến 29,900 trẻ em cần chữa trị vì các thương tích của đánh đập trong 2 năm đầu của intifada. Trong đợi intifada sau (2000-2004), binh sĩ Israel giết trên 500 trẻ em, gây thuơng tích ít nhất 10,000 em, và 2200 em bị bắt. Trong trận tấn công Gaza Tháng 12-2008, 1400 người Palestine bị giết, trong số này 313 là trẻ em.

Nhà báo Massad kết luận : trong trái tim của ông Obama, không có chỗ cho trẻ em Palestine. Ông nói : TT Obama hô hào du kích Palestine trả tự do cho hạ sĩ Gilad Shalit bị cầm giữ xa gia đình từ 5 năm, nhưng không yêu cầu Israel trả tự do 6000 tù nhân Palestine, gồm ước luợng 600 trẻ em. Ông Obama đã nói đến ít nhất 1 lần chuyện binh lính Israel đánh đập 2 trẻ em Palestine 13 tuổi, như 1 báo cáo về nhân quyền cuối năm 2010, nhưng không tỏ ra thương cảm.

Nhà báo Massad là phụ giáo sư lịïch sử tại trường đại học Columbia, có sách viết về Palestine xuất bản năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.