Hôm nay,  

Người Việt Trong Dòng Chính

6/14/201100:00:00(View: 17413)

Người Việt Trong Dòng Chính

jack_toan_wellsfargo-large-content: Jack Toan – Regional Vice President – Wells Fargo

van_phong_wellsfargo-large-content: van phong Well Fargo

Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty, sinh hoạt của Hoa Kỳ hay “main stream” (tạm dịch là dòng chính) ngày một đông đảo và thành công hơn. Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng chúng ta với dòng chính, một trong những điều kiện để phát triển cộng đồng ngày một vững mạnh trên quê hương mới.

Cùng tìm hiểu câu chuyện nhập vào dòng chính một cách thành công của giới trẻ trong cộng đồng,Việt Báo mời quí vị độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của những Người Việt Trong Dòng Chính này…

Jack Toan – Phó Giám Đốc Khu Vực (Regional Vice President) – Wells Fargo

Jack Toan theo gia đình vượt biên vào năm 1979, lúc đó mới 09 tuổi. Sang Mỹ Jack ở tiểu bang South Carolina mấy năm rồi mới về Cali. Chắc cũng vì lý do lớn lên ở một tiểu bang xa xôi và ít người Việt, anh thấy việc mình làm việc dễ dàng trong xã hội Mỹ “main stream” là một điều hết sức tự nhiên, bình thường. Mái trường trung học của anh là Bolsa Grande. Tốt nghiệp cử nhân sinh hóa tại đại học UCI, lúc đầu anh đã có ý học ngành y để trở thành bác sĩ, hay nha sĩ, dược sĩ… theo ước mơ thông thường của nhiều bậc cha mẹ Việt Nam ở Mỹ. Nhưng rồi anh Jack cũng quyết định hướng nghiệp theo sở thích của mình. Anh học tiếp bằng MBA (Cao Học Quản Trị Kinh Doanh) cũng tại UCI, tốt nghiệp vào năm 2002.

Jack Toan làm việc cho Wells Fargo ngay sau khi ra trường. Lúc đó Wells Fargo đang đẩy mạnh việc phát triển thị trường vào cộng đồng người Việt Quận Cam. Công ty nhận ra được sự lớn mạnh nhanh chóng về mọi mặt của cộng đồng người Việt lớn nhất trên nước Mỹ này. Jack Toan cũng thích có cơ hội làm việc với cộng đồng. Vừa được làm cho một công ty lớn, vừa được hoạt động đúng trong môi trường mà mình lựa chọn, đối với anh Jack đây là một cơ hội tuyệt vời!

Với vai trò phát triển quan hệ với cộng đồng, Jack Toan phụ trách việc sử dụng quĩ tài trợ của Wells Fargo cho các sinh hoạt cộng đồng khác nhau ở Quận Cam, trong đó có cộng đồng người Việt. Năm ngoái, quĩ tài trợ này chi đến gần năm triệu Mỹ Kim cho các hoạt động cộng đồng đa dạng! Một vài các hoạt động được tài trợ tiêu biểu của cộng đồng gốc Việt: Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ, Hội Chợ Tết Sinh Viên, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (VIFF), Dự Án Văn Khố Đông Nam Á của UCI…Anh Jack nhận xét rằng những thành viên trong cộng đồng chúng ta, bên cạnh việc lo kế sinh nhai trong đời sống thường nhật, cũng để ý đến vấn đề nuôi dưỡng và bảo tồn nền văn hóa của mình trên đất Mỹ. Anh cho bi ết: “Chúng ta hãnh diện khi thấy các hoạt động văn hóa của chúng ta xuất hiện thường xuyên và chính thức trên quê hương mới”. Do đó, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động văn hóa là một hướng đi đúng đắn. Kết quả cũng được thấy rõ. Anh Jack nhớ lại khoảng gần một chục năm về trước, cái tên Wells Fargo vẫn còn chưa quen thuộc lắm trong người Việt ở Little Saigon, đến ngày hôm nay thì sự thân thiện của cộng đồng đối với nhà băng lâu đời nhất nước Mỹ này đã hình thành rõ nét.

Khi được hỏi là người Mỹ gốc Việt có phải là một lợi thế trong môi trường làm việc" Jack Toan trả lời “có” một cách không do dự. Theo anh Jack, một trong những đặc tính hay được nhắc tới của người Việt là tinh thần chịu khó làm việc, có tham vọng để vươn lên trong cuộc sống ở quê hương mới. Lợi thế này ở Wells Fargo còn rõ nét hơn, vì tập đoàn này được xếp hạng là một trong mười công ty của Mỹ có điều kiện làm việc tốt nhất cho người Mỹ gốc Á. Wells Fargo đang tập trung phát triển thị trường trong cộng đồng Việt, cho nên những nhân viên gốc Việt như anh Jack lại có điều kiện nhiều hơn trong vai trò là cầu nối giữa cộng đồng và công ty. Anh Jack rất hân hạnh và phấn khởi khi được là một trong những vai trò chủ chốt của Wells Fargo thực hiện công việc kết nối có ý nghĩa này.

Được hỏi anh có lời nhắn nhủ gì đến với thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, Jack Toan có lời khuyên là hãy mạnh dạn đi vào dòng chính nhưng vẫn gìn giữ và trân trọng nguồn gốc của mình. Anh tâm sự, đã có một thời, anh Jack chỉ muốn mình làm người Mỹ thôi, chứ không muốn nhắc tới gốc Việt. Nhưng bây giờ anh đã hiểu rất rõ, nguồn gốc Việt là một phần không thể tách rời trong nhân cách của mình, mà cũng là một lợi thế của mình trong một xã hội đa văn hóa như nước Mỹ, trong một môi trường làm việc đa văn hóa như Wells Fargo. Anh sẽ giáo dục con cái của mình theo cách suy nghĩ “đa văn hóa” này.

Đoàn Hưng 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.