Hôm nay,  

Khó Mà Che Giấu

16/09/201100:00:00(Xem: 6037)
Khó Mà Che Giấu

Vi Anh
Độc tài và dân chủ khác nhau như nước với lửa. Dầu có ranh mãnh, gian ngoan, dàn dựng thế mấy con người của nhà cầm quyền độc tài cũng không che dấu được tính độc tài trong đời sống công cũng như tư. Điều này có thể thấy qua hai thí dụ có tính thời sự sau.
Một là hình ảnh của ông tân đại sứ của một chánh quyền dân chủ, của dân, vì dân, do dân - là Mỹ. Đại sứ Gary Locke đi nhận nhiệm vụ rất nhân bản, bình dân, giản dị làm người dân ở TC vô cùng ngạc nhiên đầy thích thú. Một chuyện khó xảy ra ở Trung Quốc và Việt Nam Cộng sản.
Theo tin Thông tấn xã AP của Mỹ và điện báo Seattlepi - Ông Gary Locke, một người Mỹ gốc Hoa làm Thống Đốc tiểu bang Washington nhiều nhiệm kỳ, được TT Obama đề cử và Thượng Viện phê chuẩn làm đại sứ Mỹ tại TC. Ông đi nhận nhiệm sở ngoại giao ở Trung Cộng, vai mang ba lô như một du khách Mỹ bình thường, lại dẫn theo đứa con gái út nhỏ như bao người Mỹ thương và trọng trẻ em khác. Ông ghé mua cà phê trong một quán ở phi trường quốc tế Tacoma, Washington. Như một người Mỹ sẵn sàng xài lớn khi cần nhưng tiết kiệm từ chuyện nhỏ, Ông trả bằng coupon; tiệm không chịu, thì Ông dùng thẻ tín dụng, không một lời than phiền.
Ông ZhaoHui Tang, một thương gia Mỹ gốc Hoa ở Bellevue, Washington, biết Cựu Thống Đốc, đương kim Đại Sứ Mỹ, xin chụp tấm hình để kỷ niệm. Và hào hứng với cuộc tao ngộ và muốn chia xẻ với đồng bào ở nước nhà TQ, người thương gia này đưa hình ảnh lên trang mạng xã hội của TQ là Sina Weibo.
Người dân TQ vô cùng ngạc nhiên đầy thích thú. Cả 40,000 người vào xem và rất ngạc nhiên về tính bình dân, giản dị của một “quan chức Mỹ”. Một điều không thể có ở một chế độ gọi là cộng hoà nhân nhân nhưng cán bộ đảng viên cấp nhỏ hơn vị đại sứ Mỹ nhiều trở thành một giai cấp mới, đi thì tiền hô hậu ủng, sống vương giả như ông hoàng bà chúa ngày xưa.
Một cách hồn nhiên, vị đại sứ Mỹ bên cạnh nhà cầm quyền CS Bắc Kinh coi như đi vào lòng dân TQ rồi, trước khi trình ủy nhiệm thư cho Chủ Tịch Nước TC.
Hai là sự dàn dựng phức tạp, sắp xếp nhiêu khê để đánh bóng hình ảnh của ông chủ tịch nước TC đi thăm dân, ăn khoai với gia đình dân nhơn dịp Tết Nguyên Đán. Báo cáo của Toà Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh gửi cho Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 11/2009, do Wikileaks tiết lộ, cho thấy nhà cầm quyền CS độc tài đảng trị toàn diện chuẩn bị cho người cầm đầu nhà nước, đảng và quân đội tỉ mỉ còn hơn cho vua Tàu khi xưa và dàn dựng biến nhà độc tài thống trị 1 tỷ 3 người dân TQ thành một người bình dân qua “đài báo” công cụ tuyên truyền của CS thật nhiêu khê còn hơn đạo diễn phim ở Hollywood nữa.

Bức điện tín mật này của Toà Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh nói tin này nhận được từ Shi Jing, cựu bí thư tỉnh ủy Cam Túc. Điều đó cho thấy tại sao ngành an ninh của CSTQ và VNCS lúc nào cũng có một ngành phản gián riêng để chống CIA Mỹ và cũng cho thấy ngành ngoại giao Mỹ không nói ra, chớ CS khó mà che dấu được với Mỹ.
Xin trích ra một vài chuẩn bị mị dân đến cả những chi tiết nhỏ nhặt để đánh bóng, thần thánh hoá lãnh tụ trong kỹ thuật tuyên truyền của CS. Dĩ nhiên là cả trăm cán bộ đảng viên trung ương và địa phương dến tại nhà người nông dân để bày đặt trước. Đó là chưa nói ngành an ninh cận, cận vệ phải coi từ hũ gạo, cái bếp, “nắm” lý lịch từng người trước. Nguyên tắc và nhiệm vụ của những người này phải bảo sẽ không có điều gì sơ suất xảy ra.
Mục đích chánh là “định hướng dư luận”, biến lãnh đạo cao cấp nhứt của Đảng Nhà Nước trở thành một người lãnh đạo thân dân, đi thăm "một nhà nông Cam Túc phong sương điển hình". Họ chỉ thị cho người nông dân là đừng cạo râu - để xem mộc mạc như trong đời thường. Họ “đề nghị” theo thuật ngữ CS là ra lịnh không được làm - đừng sửa sang gì nhà cửa.
Nhưng gian mà không ngoan, bị “sự cố”, trục trặc kỹ thuật do lời nói của trẻ em thường là ngây thơ và chân thật. Khi Ông Hồ Cẩm Đào đưa khoai cho cháu gái của lão nông Li Cai, thì cô bé không nhận mà nói "chán ngấy món khoai".
Thế là bề mánh không thể thực hiện kế hoạch tuyên truyền cho khoai Tây Đinh và biến nơi này thành "thủ phủ khoai Trung Quốc". Và tự nhiên khúc phim cô bé ngây thơ nói chán khoai này bị cắt và ráp nối khúc cháu này ăn khoai sau khi đã được thuyết phục ăn một miếng khoai, để “báo đài” của Đảng Nhà Nước TC như CCTV lon tải về chuyên thăm dân cho biết sư tình của Ôn Hồ.
Chuyện kế tiếp là dàn dựng cho Ông Hồ cầm Đào làm món quẩy xoắn, là món mà người làm phải ném sợi bột đã được nhào kỹ rồi vặn xoắn lại vào chảo dầu sôi. Họ dàn dựng Ông Hồ cầm một đôi đũa thật dài nhún vào chảo dầu nóng 70 độ rủi có văng cũng không phỏng. Sau đó người ta quay hình Ông Hồ ăn một chiếc quẩy khác, đã chuẩn bị sẵn, theo bức điện tín của Toàn Đại sứ Mỹ viết.
Ba và sau cùng, việc bảo vệ lãnh đạo quốc gia là việc dĩ nhiên, nước nào cũng làm, chánh quyền nào cũng làm. Việc lãnh đạo quốc gia thăm dân cho biết sự tình cũng thế ở đâu cũng có, thời nào cũng làm.. Lãnh đạo quốc gia cũng là con người như mọi người. Nhà cầm quyền cũng là con người như mọi công dân. Đâu có cần gì phải làm màu mè, thần thánh hoá như vậy như vậy.
Càng giả dối, dàn dựng, càng thần thánh hoá, khi bể bạt càng tai hại. Dầu trong chế độ độc tài tin tức bị bưng bít. Nhưng mắt dân như mắt khóm, cây kim trong túi giấu cũng có ngày lòi ra. Lúc đó người dân lại càng chán chê.

Ý kiến bạn đọc
22/09/201117:44:29
Khách
Vừa rồi kẻ nầy đọc mấy tờ báo mạng trong nước đề cập đến việc uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng nam cho xây một tượng đài gọi là để tôn vinh những " Người Mẹ Anh Hùng " . Chi phí cho đề án nầy tốn hao công quỹ đến 850 tỉ đồng .trong khi đó theo những báo mạng nầy viết , hiện nay trong đất nước chúng ta có khoảng vài chục ngàn những bà cụ có công với cách mạng , hoặc mẹ của những tử sĩ lại sống trong cảnh cô đơn , nghèo đói cùng cực không ai chăm sóc cho dẫu nhà nước trợ giúp theo " diện chính sách " để có bữa cơm bữa cháo qua ngày . Nhưng với giá cả lạm phát phi mã hiện nay , thì số tiền trợ giúp chẳng thấm vào đâu . Cuộc sống của những người được gọi là " Mẹ Anh Hùng " bằng xương bằng thịt lại càng thêm khốn quẫn , có người phải đi ăn mày nơi đầu đường xó chợ như trường hợp của một bà cụ ở Điện bàn , tỉnh Quảng nam là mẹ của năm liệt sĩ cách mạng phải tha phương cầu thực tại thành phố Đà nẵng bằng cách bán vé số dạo kiêm cả ăn xin cho dầu bà cụ đã hơn
80 tuổi rồi . Trong khi đó , lễ cắt băng khánh thành tượng đài " Mẹ Việt nam anh hùng " sẽ diễn ra một cách hoàng tráng với những cuộc tiệc tùng thâu đêm suốt sáng mà thành phần tham dự là những quan chức từ trung ương đến cấp tỉnh và thị xã , mặt trơ trán bóng khui sâm banh bôm bốp mà ăn uống nói cười phủ phê , còn những bà cụ được tôn vinh thật sự thì có đói khổ khốn cùng thì mặc xác mấy bả vậy !!!
Kẻ nầy cũng có nghe trên đài radio nói về một xứ cộng sản khác là Bắc hàn , nhà cầm quyền xứ nầy cho nhập cảng những món hàng xa xỉ và những thứ cao lương mỹ vị từ ngoại quốc để phục vụ cho những kẻ " đầy tớ của nhân dân " đến vài chục triệu đô . Trong khi đó dân chúng và nhứt là trẻ em chết đói thê thảm , có nơi người ta phải ăn cỏ và đào rễ cây để sống còn . Than ôi ! Những cái chế độ cộng sản phi nhân tàn bạo như Trung cộng , Bắc Hàn , Việt nam lại có những tên lãnh đạo vừa tham tàn , ngu dốt còn tệ hơn những loại cường hào ác bá hút máu dân lành đã tồn tại vào thời Trung cổ như thế thì lẽ nào người dân lại để yên cho được , kể cũng lạ thật !!!
16/09/201101:00:41
Khách
Chẳng khác gì csVN, đảng và nhà cầm quyền Trung Cộng lúc nào cũng dùng các cái loa thủng báo đài tuyên truyền nào là nhà nước của dân, nên vì dân và cho dân ... cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư ... những từ ngữ đẹp nhất, kêu nhất.
Nhưng sự thật như thế nào thì nhân dân ai cũng biết, dù đảng và nhà nước có cố tình che đậy hay lấp liếm khéo léo như thế nào. Những hình thức gian dối, lọc lừa này đã kéo dài từ ngày các nhà nước cộng sản hình thành cho đến nay, nên không chỉ những người dân sống trong các nước XHCN đều biết một cách rành rẽ mà hầu hết người dân trên thế giới cũng biết những tiểu xảo này của cộng sản.
Đúng là sự thật cũng như cái kim, dù có cất giữ ở bất cứ nơi đâu cũng có ngày nó lòi ra trước ánh sáng. Huống hồ cộng sản là ông vua của những trò : ném đá dấu tay, những trò lừa đảo, gian dối, cướp bóc, lọc lừa chính nhân dân của họ lẫn quốc tế thì làm sao mà qua được con mắt thế gian ???!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Bộ trưỏng hải quân Richard Spencer bị ép từ chức khi định cưỡng lại lệnh khoan hồng của TT Trump dành cho 1 trung đội trưởng SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân
ĐS Hoa Kỳ tại tổ chức Liên Âu bị 3 phụ nữ tố cáo tấn công tình dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.