Hôm nay,  

Bắt 1 Cán Bộ Ngân Hàng SG Vì Lừa Gạt 97 Triệu Đôla Mỹ

10/10/201100:00:00(View: 5131)
Bắt 1 Cán Bộ Ngân Hàng SG Vì Lừa Gạt 97 Triệu Đôla Mỹ; Bà Huyền Như lừa các công ty chứng khoán, giới kinh doanh bất động sản... nhờ tiếp tay từ 2 cán bộ Vietinbank làm giả hồ sơ vay vốn...

SAIGON -- Một viên chức ngân hàng thương mại cổ phần tại Sài Gòn, và là thành viên hội đồng quản trị của một công ty chứng khoán, vừa bị công an bắt và khởi tố vì đã lừa gạt hơn 2.000 tỉ đồng VN, theo bản tin báo Thanh Niên hôm Thứ Bảy 8-10-2011.
Nếu tính theo thời giá hối suất tuần này, con số 2.000 tỉ đồng VN tương đương 96 triệu đôla Mỹ.
Báo Tuổi Trẻ không xác định con số cụ thể, chỉ nói rằng công an vừa “Bắt trùm lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng.”
Tại sao bà Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978) có thể lửa gạt tới nhiều ngàn tỉ đồng như thế" Có phải những người gửi tiền cho bà tin cậy rằng bà là một thế lực lớn có thể đẻ ra tiền"
Đặc biệt, còn một nhân vật liên hệ kinh doanh lớn với bà Huyền Như, nhưng không được các báo kể tên minh danh... như dường nhân vật này có thể là một người có thể lực lớn.
Báo Thanh Niên kể việc làm của bà Huyền Như, trích:
“...đã cấu kết với một đối tượng môi giới, huy động vốn trên thị trường chứng khoán tự do (OTC) với mức lãi suất rất cao (5-7,5%/tháng) nhằm thực hiện các dịch vụ đáo nợ ngân hàng, đồng thời đầu tư chứng khoán, bất động sản và chi tiêu cá nhân.
Ngoài ra, Như còn làm hợp đồng vay vốn ngân hàng và giả chữ ký, đóng dấu với tài sản thế chấp là bất động sản lên đến hàng chục tỉ đồng nhằm tạo lòng tin để nhiều cá nhân đổ tiền vào cho Như. Khi nhìn thấy hợp đồng này, nhiều người đã tin tưởng cho Như vay vốn. Như đã vươn “vòi bạch tuộc” của mình từ Nam ra Bắc để “dụ” nhiều cá nhân góp vốn, hưởng lãi suất cao. Sau một thời gian trả lãi đều đặn, Như đã không còn khả năng thanh toán nợ. Số tiền Như lừa đảo lên đến trên 2.000 tỉ đồng. Nạn nhân của Như không chỉ có giới đầu tư cá nhân mà còn có một số công ty chứng khoán...”
Bản tin báo Tuổi Trẻ nói rằng bà Huyền Như là nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ (TP. Sài Gòn) thuộc NH Công thương VN (Vietinbank)...

Nhân vật liên kết lừa gạt với bà Huyền Như được báo Tuổi Trẻ viết tên tắt là “bà Ph. ‘đen’” và báo này ghi lời một nhà môi giới ở chợ cổ phiếu chưa niêm yết (viết tắt: OTC) nằm trên đường Hàm Nghi (Q.1, TP. Sài Gòn), cho biết:
“...Anh M. - một môi giới OTC có thâm niên - khẳng định hầu hết các môi giới OTC có “máu mặt” tại chợ OTC này không ít thì nhiều đều là nạn nhân của bà Ph. “đen”, người vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân trong đường dây lừa đảo của bà Như. “Gần một tuần nay, khi tin đồn bà Như đến cơ quan an ninh đầu thú bắt đầu xuất hiện trên thị trường, Ph. “đen” cũng lặn mất tăm...” - anh M. nói...”
Màn lừa gạt cả ngàn tỉ đồng naà được cán bộ ngân hàng bao che. Báo Tuổi Trẻ viết:
“...Nạn nhân của bà Như không chỉ có giới chơi OTC mà có cả một số công ty chứng khoán (CTCK), ngân hàng, nhân viên môi giới tại các CTCK, giới kinh doanh bất động sản... Được sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán, bà Như đã sử dụng sổ tiết kiệm giả, giấy tờ bất động sản và cả giấy tờ thế chấp giả... để vay vốn, chơi chứng khoán ký quỹ tại một số CTCK. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số tiền thiệt hại của các đơn vị này còn lớn hơn nhiều lần so với con số thiệt hại của giới chơi OTC.
Trong một văn bản gửi các cơ quan chức năng vào ngày 5-10, Vietinbank khẳng định có hiện tượng một số ngân hàng thương mại cổ phần thông qua các công ty “sân sau” cấu kết với phần tử xấu trong và ngoài hệ thống ngân hàng, trong đó lôi kéo hai cán bộ Vietinbank để thực hiện các hành vi bất hợp pháp. Thủ đoạn của các đối tượng này, theo Vietinbank, là làm giả hồ sơ, hợp đồng giả, chữ ký giả, con dấu giả... để chuyển tiền qua hệ thống một số ngân hàng nhằm sử dụng vào mục đích khác...”
Báo Tuổi Trẻ còn ghi nhận về bà Huỳnh Thị Huyền Như - 33 tuổi, tóm gọn như sau:
“Là trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng lớn, có chân trong hội đồng quản trị của ORS và có mối quan hệ tình cảm “mật thiết” với giám đốc chi nhánh một ngân hàng, bà Như nghiễm nhiên trở thành khách VIP tại một số CTCK. Tuy nhiên, do thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm, các khoản thua lỗ ngày càng lớn, bà Như đã tìm cách xoay tiền thông qua các mối quan hệ và bắt đầu trượt dài trên con đường lừa đảo.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.