Hôm nay,  

Đổ Dầu Vào Lửa

22/05/200100:00:00(Xem: 10001)
Vụ bắt giam Linh Mục Mguyễn Văn Lý ở Huế và việc gọi Hòa Thượng Thích Quảng Độ lên một ủy ban nhân dân địa phương ở Saigon để ngăn cấm dự định đi Quảng Ngãi thăn HT Thích Huyền Quang với những lời hăm dọa trắng trợn đã gây phẫn nộ trong các cộng đồng người Việt hải ngoại. Các tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới, trong đó có Hội Ân xá Quốc tế đã đưa ra những lời lên án gắt gao. Trong lúc dư luận thế giới đang chú ý đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam sau vụ điều trần trước Ủy ban quốc tế Tự do Tôn giáo của Mỹ, hành động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam khác nào đổ dầu thêm vào lửa.

Tại sao Hà Nội chọn đúng lúc này để ra tay đàn áp những tiếng nói bất khuất về nhân quyền và tự do tôn giáo" Họ kinh hoảng trước viễn tượng đấu tranh lan rộng chống chế độ của họ nên phải dùng những biện pháp mạnh để chặn lại trước khi quá muộn" Hay trong nội bộ của họ có chuyện rắc rối, bộ Chính trị dưới quyền của Nông Đức Mạnh mới chỉ thành hình và ban Chấp hành Trung ương sau đại hội đảng kỳ IX vẫn bị những phần tử cực đoan lợi dụng thời cơ lấn lướt" Hoặc chính đầu não đảng còn những âm mưu nào khác" Chúng tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân, nhưng chung quy cũng chỉ xuất phát từ một động cơ căn bản duy nhất. Đó là khi chế độ thấy nguy đến mạng sống, họ phải làm mọi cách để tự cứu, kể cả những biện pháp tuyệt vọng. Sự kiện đó chỉ nói lên một sự thật không thể chối cãi. Phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo đã đến thời điểm làm lung lay nền móng chế độ.

Nhưng các biện pháp tự cứu của chế độ cộng sản chỉ quật ngược lại chính họ. Trong vụ bắt giam LM Lý, Công an địa phương quy tội cho ông đã phân phát tài liệu chống Cộng trong một buổi thánh lễ. Bộ Ngoại giao Hà Nội nói LM Lý đã vi phạm một điều khoản của lệnh “bắt giam hành chánh” từ tháng Hai. Sự thật về những “tội” này như thế nào" Cái gọi là “bắt giam hành chánh” là việc áp dụng nghị định 31/CP của chính phủ cộng sản, theo đó công an và các ủy ban nhân dân địa phương có quyền quản chế bất cứ người nào không cần có tòa án xét xử.
Nếu dưới chế độ Cộng sản tất cả những hành động phê phán việc làm sai trái của chính quyền đều bị quy là “phản động”, thì nghị định 31/CP mới thật sự là phản động vì nó chống lại Hiến pháp và luật pháp do chính những người Cộng sản viết ra. Điều 72 của Hiến pháp đó ghi: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật”. Lời tuyên bố của bộ Ngoại giao Hà Nội là một sự thú nhận ở Việt Nam chỉ có luật rừng, không xứng đáng là một nước có chủ quyền trong cộng đồng thế giới.

Sự thật việc quản chế LM Lý từ tháng 3 và việc bắt giam ông lần này chỉ vì ông đã viết những điều trần gửi ra ngoài nói rõ quyền tự do tôn giáo đã bị xâm phạm ở Việt Nam như thế nào. Nếu mọi việc công khai nói lên những sự kiềm chế và chà đạp tự do tôn giáo đều bị coi như mưu toan lật đổ, hiển nhiên chế độ Cộng sản đã nhìn nhận chỗ yếu nhất của họ: chế độ chỉ có khả năng tồn tại khi người dân không có quyền tự do tôn giáo. Sự bắt giam LM Lý còn cho thấy chế độ đã bóp chết quyền tự do ngôn luận, một trong những quyền quan trọng nhất của con người.

Việc cấm cản HT Thích Quảng Độ đi thăm HT Thích Huyền Quang bị giam lỏng ở Quảng Ngãi lại biểu lộ thêm một lần nữa sự hãi hùng của chế độ Cộng sản trước những việc làm quang minh chính trực của các vị lãnh đạo tôn giáo mà họ không có cách nào kiềm chế nổi. Đi thăm một vị lão tăng 83 tuổi bị quản chế suốt 19 năm, nay lâm bệnh kiệt quệ, phải chăng là một âm mưu phá hoại chính phủ" HT Quảng Độ đã bị chế độ giam cầm tổng cộng gần 20 năm, khi được thả hai năm trước đây cùng với hàng ngàn tù nhân, chế độ bảo đó là “ân xá” và “khoan hồng”. Nhưng từ ngày ra khỏi nhà tù, Hòa thượng luôn bị theo dõi, truy bức, Thiền viện của Ngài ngày đêm bị công an canh giữ, mọi sự đi lại bị làm khó dễ, gây phiền toái cho cả những người muốn đến gặp Ngài. Như vậy gọi là khoan hồng hay sao"

Ở Việt Nam ngày nay, chế độ độc quyền toàn trị của những người cộng sản không chấp nhận đối lập, sợ hãi những tiếng nói trung trực chỉ trích những việc làm sai trái của họ, nên đã chụp lên đầu những người có tiếng nói phê phán đó một loạt những tội danh nghe hoài thành quen thuộc như “phản động”, “phản cách mạng”, “chống xã hội chủ nghĩa”, “âm mưu lật đổ”. Đó chỉ là những tội danh tùy nghi suy diễn để đàn áp chớ không có cách nào xác định. Nếu nói là phản động thì chính chế độ Cộng sản mới là phản động vì họ đang đi ngược lại xu thế tiến bộ của nhân loại. Còn nói là phản cách mạng chăng" Vậy họ đang làm cách mạng gì mà gọi là phản" Cái chủ nghĩa xã hội của họ như thế nào mà có thể buộc tội bất cứ ai là chống" Còn đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ là “âm mưu lật đổ” thì thử hỏi cái chế độ đó còn có gì đáng để duy trì và bảo vệ"

Bản báo cáo kết thúc đại hội đảng hồi tháng 4 có đoạn cam kết “phát huy dân chủ và tăng cưởng pháp chế”. Nhưng việc làm hiện nay của chế độ chỉ thấy vùi dập dân chủ và tăng cường luật rừng để dễ bề đàn áp những quyền căn bản của con người. Những người Cộng sản tin rằng cứ dùng bạo lực để trấn áp những tiếng nói phê phán và nghiền nát những phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo là có thể bảo vệ được chế độ của họ. Họ đã lầm.

Những thử thách ghê gớm nhất chỉ mới bắt đầu. HT Thích Quảng Độ đã chính thức thông báo đến ngày 7 tháng 6 này, Ngài sẽ đi đón HT Thích Huyền Quang về Saigon, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày xưa có một người đàn bà góa sống với hai người con gái trong một túp lều tranh và một khoảng vườn nhỏ. Vườn trước có hai cây hoa hồng, một cây ra hoa đỏ và một cây ra hoa trắng nên bà đặt cho hai cô gái xinh đẹp, tươi như hoa, một cô là Bạch Tuyết, một cô là Hồng Hoa.
Tác giả qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Là cư dân Garden Grove, California, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018, ông đã nhận giải đặc biệt về Huế Tết Mậu Thân với bài viết về một gia đình bên cầu Bạch HổHuế, có người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống. Bài viết mới nhất của ông viết về tình nghĩa gia tộc, họ hàng nam bắc thời hậu chiến sau 1975, và trong ngoài nước hiện nay.
câu thơ viết xuống từ thời tóc xanh, và khi tóc bạc rồi mới kết thúc bài thơ. Những người biết tính Hoàng Xuân Sơn sẽ không ngạc nhiên. Hoàng kỹ lưỡng tới từng chữ
Trung Cộng và một số Việt Gian tay sai cho CS đang làm thủ tục mua đất tại một làng bên Pháp, để làm ‘ Nước Kinh, tộc Kinh’, trương cờ, tôn vinh Công Chúa Kinh để gán ghép xoá bỏ quốc gia dân tộc Việt Nam.
tại Chicago ngày 22/11/2018 trong ngày Thanksgiving tại Hoa Kỳ - Thánh lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Saint Henry Chicago
tại đất nước tôi, tuy không chiến tranh như Sudan nhưng cũng dẫy đầy tai họa cho những người có lòng. Một bác sĩ trẻ, anh Nguyễn Đình Thành, vừa lãnh một bản án lên đến 7 năm tù vì dám in tờ rơi vận động đồng bào anh chống lại Luật Đặc Khu
đoàn người hàng ngàn người di dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, v.v. đang đi xuyên qua nước láng giềng Mễ Tây Cơ để mong được đặt chân đến miền đất hứa là Hoa Kỳ.
Tôi đã nghe như tiếng nhạc từ trời... Không phải những âm thanh cõi trần gian này. Cảm ơn anh, một người bạn vong niên, một người đàn anh Chu Văn An... Thế đó, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Phúc làm nhạc như thế. Tôi nghe, và như đang trôi vào cõi khác.
Có người Mỹ quá lạc quan nói TT Trump chưa đình Chiến tranh thương mại chống TC vì Chủ Tịch Tập cận Bình chưa cúi đầu đủ thấp. Cũng có người nói TC đã hụt hơi như CS Bắc Việt cứng đầu ăn miếng trả miếng trong hoà đàm Paris bị Mỹ dùng B 52 trải thảm Hà nội nên phải hạ cờ Đỏ, giơ cờ trắng đủ cao cho Mỹ thấy, mong hai bên hoà đàm. Thử cùng nhau phân tích xem sao. Thử xem cuộc hoà đàm hai bên có đi đến hoà giải xung khắc để đình chiến hay hoà bình cho cuộc Chiến tranh Thương mại Mỹ Trung hay không? Khó tin sẽ có một giải pháp tích cực, xây dựng xảy ra vì TC cũng như CS bản tánh là nói khác, làm khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.