Hôm nay,  

Đổ Dầu Vào Lửa

22/05/200100:00:00(Xem: 10369)
Vụ bắt giam Linh Mục Mguyễn Văn Lý ở Huế và việc gọi Hòa Thượng Thích Quảng Độ lên một ủy ban nhân dân địa phương ở Saigon để ngăn cấm dự định đi Quảng Ngãi thăn HT Thích Huyền Quang với những lời hăm dọa trắng trợn đã gây phẫn nộ trong các cộng đồng người Việt hải ngoại. Các tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới, trong đó có Hội Ân xá Quốc tế đã đưa ra những lời lên án gắt gao. Trong lúc dư luận thế giới đang chú ý đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam sau vụ điều trần trước Ủy ban quốc tế Tự do Tôn giáo của Mỹ, hành động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam khác nào đổ dầu thêm vào lửa.

Tại sao Hà Nội chọn đúng lúc này để ra tay đàn áp những tiếng nói bất khuất về nhân quyền và tự do tôn giáo" Họ kinh hoảng trước viễn tượng đấu tranh lan rộng chống chế độ của họ nên phải dùng những biện pháp mạnh để chặn lại trước khi quá muộn" Hay trong nội bộ của họ có chuyện rắc rối, bộ Chính trị dưới quyền của Nông Đức Mạnh mới chỉ thành hình và ban Chấp hành Trung ương sau đại hội đảng kỳ IX vẫn bị những phần tử cực đoan lợi dụng thời cơ lấn lướt" Hoặc chính đầu não đảng còn những âm mưu nào khác" Chúng tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân, nhưng chung quy cũng chỉ xuất phát từ một động cơ căn bản duy nhất. Đó là khi chế độ thấy nguy đến mạng sống, họ phải làm mọi cách để tự cứu, kể cả những biện pháp tuyệt vọng. Sự kiện đó chỉ nói lên một sự thật không thể chối cãi. Phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo đã đến thời điểm làm lung lay nền móng chế độ.

Nhưng các biện pháp tự cứu của chế độ cộng sản chỉ quật ngược lại chính họ. Trong vụ bắt giam LM Lý, Công an địa phương quy tội cho ông đã phân phát tài liệu chống Cộng trong một buổi thánh lễ. Bộ Ngoại giao Hà Nội nói LM Lý đã vi phạm một điều khoản của lệnh “bắt giam hành chánh” từ tháng Hai. Sự thật về những “tội” này như thế nào" Cái gọi là “bắt giam hành chánh” là việc áp dụng nghị định 31/CP của chính phủ cộng sản, theo đó công an và các ủy ban nhân dân địa phương có quyền quản chế bất cứ người nào không cần có tòa án xét xử.
Nếu dưới chế độ Cộng sản tất cả những hành động phê phán việc làm sai trái của chính quyền đều bị quy là “phản động”, thì nghị định 31/CP mới thật sự là phản động vì nó chống lại Hiến pháp và luật pháp do chính những người Cộng sản viết ra. Điều 72 của Hiến pháp đó ghi: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật”. Lời tuyên bố của bộ Ngoại giao Hà Nội là một sự thú nhận ở Việt Nam chỉ có luật rừng, không xứng đáng là một nước có chủ quyền trong cộng đồng thế giới.

Sự thật việc quản chế LM Lý từ tháng 3 và việc bắt giam ông lần này chỉ vì ông đã viết những điều trần gửi ra ngoài nói rõ quyền tự do tôn giáo đã bị xâm phạm ở Việt Nam như thế nào. Nếu mọi việc công khai nói lên những sự kiềm chế và chà đạp tự do tôn giáo đều bị coi như mưu toan lật đổ, hiển nhiên chế độ Cộng sản đã nhìn nhận chỗ yếu nhất của họ: chế độ chỉ có khả năng tồn tại khi người dân không có quyền tự do tôn giáo. Sự bắt giam LM Lý còn cho thấy chế độ đã bóp chết quyền tự do ngôn luận, một trong những quyền quan trọng nhất của con người.

Việc cấm cản HT Thích Quảng Độ đi thăm HT Thích Huyền Quang bị giam lỏng ở Quảng Ngãi lại biểu lộ thêm một lần nữa sự hãi hùng của chế độ Cộng sản trước những việc làm quang minh chính trực của các vị lãnh đạo tôn giáo mà họ không có cách nào kiềm chế nổi. Đi thăm một vị lão tăng 83 tuổi bị quản chế suốt 19 năm, nay lâm bệnh kiệt quệ, phải chăng là một âm mưu phá hoại chính phủ" HT Quảng Độ đã bị chế độ giam cầm tổng cộng gần 20 năm, khi được thả hai năm trước đây cùng với hàng ngàn tù nhân, chế độ bảo đó là “ân xá” và “khoan hồng”. Nhưng từ ngày ra khỏi nhà tù, Hòa thượng luôn bị theo dõi, truy bức, Thiền viện của Ngài ngày đêm bị công an canh giữ, mọi sự đi lại bị làm khó dễ, gây phiền toái cho cả những người muốn đến gặp Ngài. Như vậy gọi là khoan hồng hay sao"

Ở Việt Nam ngày nay, chế độ độc quyền toàn trị của những người cộng sản không chấp nhận đối lập, sợ hãi những tiếng nói trung trực chỉ trích những việc làm sai trái của họ, nên đã chụp lên đầu những người có tiếng nói phê phán đó một loạt những tội danh nghe hoài thành quen thuộc như “phản động”, “phản cách mạng”, “chống xã hội chủ nghĩa”, “âm mưu lật đổ”. Đó chỉ là những tội danh tùy nghi suy diễn để đàn áp chớ không có cách nào xác định. Nếu nói là phản động thì chính chế độ Cộng sản mới là phản động vì họ đang đi ngược lại xu thế tiến bộ của nhân loại. Còn nói là phản cách mạng chăng" Vậy họ đang làm cách mạng gì mà gọi là phản" Cái chủ nghĩa xã hội của họ như thế nào mà có thể buộc tội bất cứ ai là chống" Còn đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ là “âm mưu lật đổ” thì thử hỏi cái chế độ đó còn có gì đáng để duy trì và bảo vệ"

Bản báo cáo kết thúc đại hội đảng hồi tháng 4 có đoạn cam kết “phát huy dân chủ và tăng cưởng pháp chế”. Nhưng việc làm hiện nay của chế độ chỉ thấy vùi dập dân chủ và tăng cường luật rừng để dễ bề đàn áp những quyền căn bản của con người. Những người Cộng sản tin rằng cứ dùng bạo lực để trấn áp những tiếng nói phê phán và nghiền nát những phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo là có thể bảo vệ được chế độ của họ. Họ đã lầm.

Những thử thách ghê gớm nhất chỉ mới bắt đầu. HT Thích Quảng Độ đã chính thức thông báo đến ngày 7 tháng 6 này, Ngài sẽ đi đón HT Thích Huyền Quang về Saigon, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Chùa Diệu Quang 2 tọa lạc số 3602 W. 5th St, Santa Ana, CA 92703 trong hai ngày 24 và 25 tháng 10 năm 2018 môn đồ pháp quyến và Phật tử thuộc đạo tràng Diệu Quang đã long trọng tổ chức tang lễ cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Tọa Chủ Khai Sơn Chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana, với sự chứng minh, tham dự của hằng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni, trong đó có đại diện các Giáo Hội như: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, …
Trước và sau ngày Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội trao thêm chức Chủ tịch nước Việt Nam trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 23/10/2018, một làn sóng sùng bái lãnh tụ đã lan tràn trên báo đài nhà nước, nhưng không phải của dân, do dân và vì dân mà từ cửa miệng những công thần của chế độ.
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
Hà Nội vẫn vô tư... đổi vàng và đôla rất vô tư... bất kể chuyện Cần Thơ bố ráp. Báo Lao Động kể: ...Cách Cần Thơ gần 2.000km, phố Hà Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), con phố dài hơn 200m với hàng chục cửa hàng mua bán vàng bạc, được nhiều người đặt cho biệt danh chợ ngoại tệ "chui" lớn nhất Thủ đô.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015.Đã nhận giải Đặc Biệt năm 2016. Giải Danh Dự VVNM 2017. Sang năm 2018 nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của bà là chuyện về một gia đình H.O. có các con trên 21 tuổi từng bị từ chối cho đi theo cha mẹ. Nhờ Tu Chính Án của Thượng Nghị Sĩ John McCain, mà họ đã có thể đoàn tụ từ sau năm 1995.
Để Khỏi Ám Ảnh về Tai Họa vào Dịp Lễ Halloween -- Bắt đầu với đèn cầy, các lựa chọn thông minh, lập kế hoạch và sắp đặt đồ trang trí là những cách an toàn nhất để ngăn chặn các tai nạn vì điện và cháy nổ.
Thứ Hai & Thứ Ba 5:30 - 8:30 p.m. Nâng cao kỹ năng trong: Nói, nghe, phát âm, ngữ pháp và viết Học hỏi thêm về: Quyền công dân và quốc tịch, máy computer
biểu tình chống Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng (DVH) bắt đầu là một cuộc biểu tình rất thông thường trong khu vực Little Saigon, nhưng kết thúc với nhiều tranh cãi giữa người biểu tình và Cảnh Sát Westminster (WPD).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.