Hôm nay,  

Sài Gòn: Gian Nan Tìm Chỗ Cho Con Học Trường Mầm Non

28/05/201200:00:00(Xem: 8115)
SAIGON (VB) -- Chuẩn bị cho năm học mới 2012 – 2013, nhiều phụ huynh cần cho con vào học trường mầm non (ngày trước gọi là mẫu giáo) ở Sài Gòn lại điên đầu, lo lắng.

Theo tin báo TT, một cán bộ có thâm niên gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục mầm non nhận xét: “Số chỗ học trong trường mầm non trên địa bàn TP. Sài Gòn được ví như một manh chiếu hẹp, kéo bên này sẽ hổng bên kia. Bởi thế quá trình thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là hành trình gian nan của những người làm công tác giáo dục và cả... phụ huynh, học sinh các lứa tuổi”. Còn chị Linh, một phụ huynh ở phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, phản ảnh: “Tháng 12-2011 con trai tôi tròn 3 tuổi. Cứ tưởng có hộ khẩu là xin đi học dễ dàng. Không ngờ địa bàn nhà tôi không có trường mầm non công lập. Chạy sang các trường ở phường lân cận thì họ trả lời phải dành chỗ để nhận học sinh 5 tuổi. Con tôi học lớp mầm chỉ còn cách vào trường tư thục”. Theo chị Linh, đa số bé ở gần nhà chị đều được hướng dẫn học tại trường tư, khi nào bé 5 tuổi mới được nhận vào lớp lá ở trường công.

Nhiều phụ huynh khác ở quận 8, 9, Tân Bình, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp... cho biết ngay từ đầu tháng 5 họ đã chạy đôn chạy đáo xin học cho con nhưng đều nhận được câu trả lời: phải chờ học sinh 5 tuổi ra lớp trước, nếu còn chỗ mới nhận học sinh các lứa tuổi khác. Chị Hồng Phương, nhà ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, than: “Con tôi đã 4 tuổi cũng không xin học được. Nguyện vọng của gia đình là xin cho cháu vào học trường công lập nhưng đi đến đâu cũng nhận được câu trả lời: đã hết chỗ. Trường thì nói năm học tới không tuyển học sinh lớp chồi, số học sinh lớp mầm của trường hiện nay năm sau lên học lớp chồi là kín chỗ. Trường thì nói sĩ số hiện đã đông lắm rồi, phụ huynh vui lòng sang trường tư thục. Con tôi đã học trường tư thục được một năm, so với trường công vẫn thua nhiều thứ, nhất là chất lượng dạy học”.

vb_lop_mam_non_saigon_medium

Một lớp trong một trường mầm non ở quận Gò Vấp.(Photo VB)
Thảm hại hơn là vài nơi còn chưa hề có trường mầm non công lập. Điển hình là quận Tân Phú. Bà Chung Bích Phượng - phó trưởng Phòng GD-ĐT quận này đã cho biết: “Tân Phú có 3/11 phường trắng trường mầm non công lập. Tổng số trẻ 5 tuổi trên địa bàn quận hơn 5.000 trẻ nhưng hiện mới có hơn 3,000 cháu ra lớp. Trong đó các trường công lập mới nhận 1,907 cháu mà có trường sĩ số đã “đội” lên 68 học sinh/lớp. Số chỗ học trong trường công quá ít nên các trường đành phải ưu tiên cho học sinh 5 tuổi”.

Trong khi chờ xây thêm trường, lớp mới thì cơ sở của nhiều trường mầm non hiện cũng đã xuống cấp nhiều. Như tại trường mầm non Rạng Đông, cũng ở quận Tân Phú, trong mùa nắng nóng mà những phòng học chật chội, ẩm thấp, chỉ rộng hơn 50m2 , phải chứa 58-68 học sinh. Cả trường có hai phòng học rộng nhất và thoáng nhất thì cách đây mấy tuần, đúng giờ ngủ trưa của học sinh, trần nhà tróc ra rơi xuống từng mảng, rất may không ảnh hưởng đến các cháu. Từ đó đến nay học sinh hai lớp lá này phải chuyển sang học tạm tại phòng làm việc của ban giám hiệu và văn phòng nhà trường. Cơ sở vật chất trường này đã được xây dựng từ trước năm 1975, đến nay cũng chỉ sửa chữa nhỏ, chắp vá chỗ nọ chỗ kia…

Trước cao vọng của thành phố là đã đăng ký đạt chuẩn đã có dư luận là sao TP không chờ thêm thời gian để các địa phương xây thêm trường, lớp cho đầy đủ, khang trang nhằm thuyết phục phụ huynh cho con em đi học?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
Chỉ loại xe gọi là four-wheel drive với bánh xe gắn xích được phép lưu thông trên công lộ phủ tuyết tại thủ phủ của tiểu bang Utah hôm Thứ Hai trong khi thiên nhiên giận dữ bắt đầu gây khó khăn người lái xe từ bờ đông qua bờ tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.