Hôm nay,  

Tội Ác Chiến Tranh

14/06/201200:00:00(Xem: 16785)
Cuối tuần qua quân nổi loạn ở Syria đã đánh vào Damascus,thủ đô nước này, nơi tập trung quyền lực của Tổng Thống Bashar Assad. Cuộc giao tranh kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ cho đến sáng sớm Thứ Bẩy. Quân nổi loạn có súng trường đã mở trận đánh lớn nhất từ 15 tháng trước đến nay để tấn công nơi tập trung quyền lực của Assad.

Các nhà quan sát của LHQ nói quân nổi loạn đã bắn súng phóng lựu đạn vào nhà máy điện địa phương, phá hủy một phần nhà máy này và đánh tan 6 xe buýt, theo máy video đã quay được ở hiện trường. Về phía quân chính phủ, ba chiếc xe tăng đã bắn rốc-kết vào vùng trung tâm có dân cư ở Damascus. Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền có trụ sở tại nước Anh, ít nhất cũng có 52 người dân thường bị bắn chết ở bên ngoài thủ đô Damascus. Trong số này có 20 người chết ở miền Nam thành phố Daraa, nơi cuộc nổi loạn chống Assad bắt đầu từ tháng 3 năm 2011. Trong số này có 6 em nhỏ chết vì đạn đại bác bắn vào một căn nhà có các em ẩn núp ở vùng bờ biển Latakia.

Tại nhà thờ Hồi giáo ở Daraa, một người cha đứng cạnh xác đứa con bị chết vì đạn đại bác nổ, gào lên: Ta sẽ đeo bom tự sát để chết theo con”. Một khúc phim video khác cho thấy hàng ngàn người dân ở Daraa đem chôn xác thân nhân chết vào chiều thứ Bẩy.

Những vụ bạo lực gây chết nguời ở Damascus đã tạo ra một tình hình mới đáng buồn: thủ đô của nuớc Syria tương đối yên tĩnh so với những thành phố khác ở Syria. Damascus và Aleppo, thành phố lớn nhất ở phía Bắc, nay đã bị xiết chặt trong tay các lực lượng an ninh.

Vào đầu tuần này Mỹ đã lên tiếng tố cáo chính phủ Syria sử dụng “chiến thuật kinh tởm”, trong khi các quan sát viên LHQ báo cáo trực thăng Syria xả súng liên thanh bắn vào các vùng có quân nổi loạn ẩn núp và càng quan tâm vì biết có nhiều dân thường bị kẹt ở các thành phố lớn trong vùng.


Bạo lực tăng vọt ở Syria trong mấy tuần qua, trong khi cả hai bên thù nghịch ở nước này đã làm ngơ một thỏa hiệp ngừng bắn do quốc tế thảo ra và đề nghị thi hành vào ngày 12 tháng 4 chưa bao giờ được thi hành.

Bà Victoria Nuland, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, tỏ ý lo ngại trước những tin tức cho biết chế độ Syria “sẽ có thể tạo ra một vụ tàn sát nữa tại tỉnh Latakia, nơi các quan sát viên LHQ đã từng bị cản trở”.

Lên tiếng trước các phóng viên tại Washington, bà Nuland nói các lực lượng quân sự Syria cần phải nhớ Bosnia trong thập niên 1990 và các cộng đồng quốc tế đã làm thế nào tìm ra những kẻ có trách nhiệm phạm vào những lạm dụng. Bà cảnh cáo: “Mọi người phải đều phải chịu trách nhiệm”.

Chiều Thứ Ba tuần này có tin Syria đã lâm vào nội chiến. Đài CNN loan tin Mỹ sẽ tấn công Assad bằng trực thăng. Liệu Assad có giữ được ngôi vị Tổng Thống nữa hay không?.

Tin mới nhất cho biết con nít ỏ Syria đã bị Mật vụ của Assad bắt và tra tấn.Ngoài ra Ngoại truởng Mỹ Hillary Clinton đã tố cáo Nga gửi trực thăng đến cho chính quyền Assad.

Mặt khác các quan sát viên LHQ không bị thương khi đoàn xe của họ bị một đám đông la hét chặn lại ở một nơi gần thành phố Haffa.

Ở đây chúng tôi thiết nghĩ vào năm thứ 12 của Thế kỷ 21, nhiều biến chuyển mới đang xẩy ra cho loài người chúng ta sống trênTrái Đất này, nhờ những bộ óc mới đưa đến những hành động mới, triệt để loại trừ những kẻ độc tài tàn bạo để loài người chúng ta bắt đầu đi vào một một thế giới hoàn toàn mới trong toàn bộ vũ trụ hữu hình này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.