Hôm nay,  

Pháp: 3.23 Triệu Dân Mất Việc, Sẽ Tạo 150,000 Việc Công

9/6/201200:00:00(View: 6551)
PARIS - Chính phủ Hollande đã công bố kế hoạch tài trợ cơ hội việc làm cho giới trẻ nhưng bị phê bình thiếu can đảm - số người thất nghiệp theo thống kế chính thức là đã vượt quá 3 triệu.

1 phần trong kế hoạch hành động của chính phủ xã hội phổ biến tuần qua gồm tài trợ tạo ra 150,000 viêc làm ở lãnh vực công từ nay đến 2014 trong "đề án phát triển nhân dụng". Chính phủ của TT Hollande muốn tiếp nối bằng nửa triệu việc làm tổng quát ở lãnh vực tư để tiếp nhận thanh niên kém chuyên môn - nhà nước sẽ bảo trợ số việc làm này bằng cách giảm lệ phí tuyển dụng, cho phép các hãng xưởng giữ lại công nhân lớn tuổi hơn như là người kèm cặp.

Nhưng, sau thừa nhận của bộ trưởng lao động hôm 2-9 về 3.23 triệu người thất nghiêp trong nước và các lãnh thổ, cả 2 kế hoạch nêu trên bị chỉ trích từ phe tả, gồm nhật báo Libération mô tả là thiếu tham vọng.

Cựu bộ trưởng lao động Valériew Pecresse đánh giá kế họach của nội các Hollande không là nhân dụng thật, cũng không là tương lai thật. Theo ông, tăng trưởng thay vì can thiệp của chính quyền mới là yếu tố thật để làm giảm thất nghiệp, và nan đề này là toàn Âu, không riêng nước Pháp có thể giải quyết.

Nhưng kinh tế gia Mathieu Plane hậu thuẫn chủ trương của chính phủ, và rằng phe chỉ trích không nắm đuợc vấn đề. Theo ông Plane, đa số việc làm tạo ra chỉ có thể duy trì đuợc chừng nào chính quyền tiếp tục bảo trợ, và tiên đoán chỉ 50,000 đến 100,000 việc làm là dài hạn.

Nhiều chủ nhân tin rằng giải pháp căn bản là giảm thuế nhân dụng, và phần đóng góp quỹ an sinh xã hội của doanh nghiệp khi thuê người, để hạ chi phí lao động.

Ông Yves Bontaz, là chủ hãng sản xuất phụ tùng xe hơi thu dụng 350 công nhân, lưu ý rằng ông định dời nhà xưởng qua Morocco, nơi công lao động thấp hơn nhiều. Ông nói "Hãy tự do hoá thị trường lao động và tạo ra thêm việc làm - bảo trợ việc làm là biện pháp yếu, vì dân đóng thuế phải gánh chịu số tiền mà nhà nước không thể cung cấp".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.