Hôm nay,  

Đào Tỵ, Chiêu Hồi

19/06/201300:00:00(Xem: 12889)
Bạn hãy hình dung những làn sóng người từ Florida rủ nhau về Cuba xin tỵ nạn chính trị... Hình như chỉ thấy làn sóng ngược lại thì phải.

Bạn hãy hình dung trở ngược về tháng 3 và tháng 4 của năm 1975, làn sóng dân chúng chạy loạn rời Nam để tìm về hướng Bắc... Thực tế không có chuyện đó. Mà chỉ có làn sóng người chạy về hướng Nam, tìm theo các đoàn quân VNCH.

Bạn hãy hình dung dân Nam Hàn rủ nhạu chạy về Bắc Hàn, xin chiêu hồi để sống dưới chiếc dù bao cấp của lãnh tụ họ Kim vĩ đại. Cũng không có chuyện đó.

Đó là lý do chính phủ Nam Hàn dự định tăng thêm nhân sự ở các tòa đại sứ tại nước ngoài và củng cố tình thân với nhiều quốc gia hữu quan để bảo vệ người đào tỵ từ Bắc Hàn được suy đoán là đang ẩn trốn ở các quốc gia đó.

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn loan báo kế hoạch này sau khi 9 thanh thiếu niên đào tỵ Bắc Hàn bị trục xuất về Bắc Hàn bởi chính phủ Lào và Trung Quốc cuối tháng trước – lúc đó, Bộ Ngoiạ Giao Nam Hàn bị dân chúng chỉ trích là không bảo vệ được người đào tỵ để họ khỏi bị đẩy về Bắc Hàn, nơi họ sẽ bị trừng phạt về tội bỏ trốn khỏi thiên đàng xã hội chủ nghĩa.

Trong bản phúc trình gửi lên Quốc Hội Nam Hàn, Bộ Ngoại Giao nước này nói sẽ tăng hợp tác với cộng đồng quốc tế và thiết lập hệ thống hợp tác với các nước liên hệ.

Một viên chức cao cấp nói người đào tỵ Bắc Hàn nên đươc giải quyết trong phạm vi rộng của giá trị nhân quyền và bảo đảm sinh mạng và sự an toàn của họ.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoaị giao Nam Hàn tiết lộ hôm Thứ Ba 18-6-2013 rằng một nhóm 20 người đào tỵ Bắc Hàn, trước đó được bảo vệ bởi tòa đại sứ Nam Hàn ở Lào, đã vào được Nam Hàn bình an.

Ngoại Trưởng Nam Hàn Yun Byung-se tổ chức buổi họp báo ở Singapore với các trưởng phái đoàn ngoaị giao trong vùng Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, bàn về cách bảo vệ an toàn cho người Bắc Hàn đào tỵ.

Tuyến đường người đào tỵ ưa đi là trốn từ Bắc Hàn sang Trung Quốc, từ đây đi bộ sang Lào và nhờ Tòa Đại Sứ Nam Hàn ở Lào đón nhận.

Đã có hơn 25,000 người đaò tỵ Bắc Hàn vào Nam Hàn kể từ khi kết thúc Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-53.

Lịch sử đã cho thấy rõ hướng đi tự nhiên của nhân loại: thiên đường xã hội chủ nghĩa chỉ là tài sản riêng của Kim Jong-un, Fidel Castro, Nguyễn Tấn Dũng...

Chỉ có một nhức nhối cho dân đaò tỵ Bắc Hàn là tuyến đường xuyên Hoa Lục. Chính phủ Bắc Kinh từ chối cấp quy chế tỵ nạn cho dân Bắc Hàn bỏ trốn, và xem họ là di dân lậu.

Nếu người đào tỵ bị bắt ở Trung Quốc, họ sẽ bị đẩy về lại Bắc Hàn và sẽ vào tù nhiều năm, có thể lãnh cả án tử hình rục xương trong các trại tù chính trị như trại Yodok, hay các trại ac3i tạo như Chungsan hay trại Chongori.

Ai bảo cõi trần gian này là hạnh phúc đâu? Hãy nói thế với Bắc Hàn nhé. Hãy nói thế với dân oan Việt Nam nhé.

Ai bảo cõi này là hạnh phúc và có đầy ân sủng từ trời ban xuống đâu? Chỉ có Kim Jong-un, Fidel Castro và Nguyễn Tấn Dũng là đồng 1y thôi – vì họ là vua trời một cõi rồi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.