Hôm nay,  

Tình Ca Diệu Hương, Giai Điệu Khắc Khoải Của Tình Yêu Vĩnh Cửu...

17/09/201300:00:00(Xem: 16134)
Một người bạn phương xa tình cờ nhắc tên một người mà từ lâu tôi không một lần nghe lại. Trong tâm thức, tôi nghe vọng về những thanh âm đầy hoài niệm của mối tình đầu. Cảm giác luyến tiếc dâng tràn làm tôi nhớ đến một tình khúc được thâu âm lần đầu bởi chính tiếng hát đượm buồn của người nhạc sĩ mà dòng nhạc của chị thăm thẳm như ''như tình yêu trong phút sau cùng''. Tôi biết thời gian đã không ngăn được những kỷ niệm một thời khắng khít đang bồi hồi trở lại trong hồi ức vẫn còn dấu tích chia lìa, và tôi cũng hiểu dường như chỉ có âm nhạc mới sẻ chia đến tận cùng những ray rứt khôn nguôi như lời ca của một tình khúc Diệu Hương:

''Tôi se sắt tình này suốt bao năm
Chân rẽ bước lần từng bước xa xăm''


''Về Lại Cõi Sầu'' là một sáng tác gần đây của nữ nhạc sĩ có nhiều tình khúc đã được khán thính giả khắp nơi đón nhận. Ca khúc này chính thức được giới thiệu đến công chúng với tiếng hát của tác giả trong CD Tình Ca Diệu Hương số 6, một sản phẩm âm nhạc được Diệu Hương phát hành vào cuối năm 2011. CD có chủ đề ''Để Mặc Tôi Yêu Em'' bao gồm 10 tình khúc mới được thể hiện qua tiếng hát của Don Hồ, Thanh Hà, Mỹ Tâm, Quang Dũng, Anh Tuấn, Loan Châu và Trọng Bắc. Có người từng nói: ''Thuốc men có thể chữa lành thân bệnh, còn âm nhạc thì có thể xoa dịu những thương tổn của tâm hồn.'' Đó cũng là điều mà tôi tìm thấy được từ dòng nhạc Diệu Hương khi cuộc tình chỉ còn là một ước muốn sau cùng:

''Khi nhắm mắt tôi sẽ mang theo được những gì
Mang theo tôi con tim đau cho cuộc tình cuối
Tôi không biết từng ngày sẽ như đêm
Tôi đâu biết cuộc đời trắng hay đen''.


Tình yêu đôi khi tưởng chừng như là hành trình đi tìm giấc mộng viễn vông nhưng ý nghĩa sâu xa của nó thì luôn được nâng niu ấp ủ trong từng nốt nhạc lời ca của Diệu Hương. Tôi bâng khuâng nghĩ về câu hát trong ca khúc chủ đề của CD Tình Ca Diệu Hương số 6: ''Vì trong đời đếm, có bao nhiêu gặp gỡ êm đềm...'' Thực tế của đời sống vẫn tồn tại những đắn đo nghi ngại khiến con người bỗng dè dặt hay thận trọng trước một tình cảm mà không nhận ra đó có thể là một gặp gỡ êm đềm trong cuộc đời mình. Có phải vậy nên niềm hạnh phúc giản dị trong tình yêu có khi trở nên xa vời? Thế nhưng trong dòng nhạc Diệu Hương, tình yêu là nguồn ánh sáng không bao giờ lịm tắt bởi ''anh là ánh mặt trời vừa lên, em ngồi đón chờ bình minh đến...''

Tôi đã nghe CD Tình Ca Diệu Hương số 6 nhiều lần, vậy mà mỗi lần nghe lại những tình khúc đầy khắc khoải ấy, con tim tôi như được hồi sinh với những cung bậc khác nhau của một tình yêu vô tận đang vỗ sóng muôn trùng. Lắng nghe giai điệu sâu lắng của ''Về Lại Cõi Sầu'', tôi bâng quơ tự hỏi chính mình câu hỏi còn day dứt trong tim, nhất là những lúc thời gian sắp thắp thêm cho mình một ngọn nến cuộc đời: ''Vậy thì...tình yêu là gì?''
dieu_huong_music_resized
Bích chương.

Đối với mỗi người, tình yêu được thể hiện theo nhiều cách khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể và mỗi thời điểm trong đời. Nhưng dù có thế nào thì phải chăng ý nghĩa của tình yêu chỉ có một mà thôi? Một người hành khất lặng lẽ qua đời trong góc tối đơn côi, rồi thân xác quạnh hiu sẽ tiêu tán dưới lòng đất hoang tàn, lạnh lẽo. Một tỷ phú trút hơi thở sau cùng trong chăn ấm nệm êm, rồi sẽ nằm lại một nơi yên nghỉ cuối cùng khang trang, lộng lẫy. Thịt xương, da tóc người nào rồi cũng hóa bụi mong manh tan vào chốn nhân gian huyễn hoặc. Vậy thì con người có thể mang theo được gì cho mình ngoài hai tiếng ''thương yêu'' khi đi qua miền sanh-tử của kiếp làm người? Xin cho tôi được mang theo tiếng hát ''sẽ nhẹ nhàng bay trong vùng quá khứ xa người nào hay'', xin cho tôi được mang theo trái tim se sắt suốt bao tháng rộng năm dài, xin cho tôi được mang theo yêu-thương-không-hối-tiếc của niềm hạnh phúc được làm người. “Về Lại Cõi Sầu” đã khắc ghi vào trái tim biết mong, biết nhớ, biết đợi, biết chờ của tôi một tình yêu sâu nặng không gì có thể chia cắt:

''Tôi vẫn sống như trái tim yêu người vẫn đầy
Trong hiu hắt đôi mắt đêm qua đêm trùng vây...''


Mang đến cho tôi niềm hạnh phúc mộc mạc và thầm kín như lúc được trút hết nỗi lòng theo dòng chảy thiết tha của một tình khúc thấm đẫm chất tự sự như ''Về Lại Cõi Sầu'', dòng nhạc Diệu Hương hiện hữu trong tôi như một người tình thủy chung với một tình yêu vĩnh cữu mà ở đó tôi thấy mình được là chính mình trong niềm hân hoan bay bổng hay nỗi muộn phiền triền miên. Nhân dịp nhạc sĩ Diệu Hương sẽ tổ chức chiều nhạc tình ca lần đầu tiên tại vùng Thung Lũng Hoa Vàng để giới thiệu với quý khán thính giả hơn 30 tình khúc được chị biên soạn và sắp xếp, tôi xin được tỏ bày đôi dòng cảm nghĩ về một tình khúc của chị mà tôi muốn được cất giữ mãi trong tâm hồn mình. Ca khúc ''Về Lại Cõi Sầu'' sẽ được chính tác giả trình bày trong chiều nhạc tình ca Diệu Hương có chủ đề ''Nhớ Người'' sắp tới.

Chương trình sẽ có sự tham gia của những tiếng hát đã được quý khán thính giả yêu mến như Don Hồ, Thanh Hà, Lâm Nhật Tiến, Tuấn Anh. Bên cạnh đó, tiếng hát Khánh Trân và khách mời Lều Phương Anh sẽ góp phần giới thiệu đến quý vị những tình khúc của Diệu Hương. Điều khiển chương trình là hai M.C. Nam Lộc và Lê Phương Thúy. Tôi chân thành chúc cho người nhạc sĩ tài hoa của chúng ta sẽ có một buổi diễn trọn vẹn và ước mong rằng nhà hát Santa Clara Convention Center vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 21 tháng 9 sẽ đầy ắp quý vị khán thính giả yêu thương và ủng hộ những nghệ sĩ tâm huyết với âm nhạc như nhạc sĩ Diệu Hương.

Cali, tháng 9 năm 2013 - Lê Thanh Thành Công
(Bài viết có trích dẫn lời ca của những tình khúc ‘’Nhớ Người’’, ''Về Lại Cõi Sầu'', ''Để Mặc Tôi Yêu Em'' và ''Vũ Trụ Của Em'' của nhạc sĩ Diệu Hương)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.