Hôm nay,  

Cụ Liêm: CSVN Đàn Áp PGHH

25/09/201300:00:00(Xem: 11218)
Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy đã bị đán áp ra sao? Đài RFA đã phỏng vấn Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy, cụ Lê Quang Liêm, về tình hình này.

RFA ghi lời Cụ Nguyễn Quang Liêm:

“...Cộng sản đã ám hại Đức Thầy của chúng tôi, đã giết hằng mấy chục ngàn người- tín đồ, nhân sĩ Phật giáo Hòa Hảo. Tôi là người cầm đầu khối Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy này, năm nay tôi 94 tuổi, nếu tôi phải chết dưới họng súng của Đảng Cộng sản, tôi toại nguyện nhất hơn là chết trên giường bệnh. Chúng tôi không còn bước lùi nào nữa, đã đến tận chân tường rồi.

Từ năm 1999 đến bây giờ, việc gì bên quốc doanh tổ chức được dễ dàng ủng hộ. Phật giáo Hòa Hảo có 3 ngày lễ chánh: ngày 18 tháng 5 (âm lịch) là ngày lễ khai đạo, ngày 25 tháng 11 âm lịch là ngày đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, và ngày 25 tháng 2 âm lịch là ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại. Chúng tôi tranh đấu ‘trây vi, tróc vảy’, bao nhiêu người ở tù rồi, hiện nay vẫn còn hằng chục người ở trong tù; họ mới cho Phật giáo Hòa Hảo tổ chức hai ngày lễ: ngày lễ khai đạo 18 tháng 5 và ngày và ngày lễ đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ 25 tháng 11, còn ngày 25 tháng 2, ngày mà cộng sản ám sát Đức Huỳnh Giáo Chủ thì triệt để không cho tổ chức.

Hai ngày lễ được cho tổ chức, chỉ có bên phía quốc doanh được tổ chức thôi, còn chúng tôi, ví dụ năm nay tôi tổ chức ngày 18 tháng 5 tại nhà tôi chẳng hạn, không có người nào được đi vào nhà tôi hết. Họ huy động hằng ngàn công an đủ loại trong ngày đó để ngăn chặn, sát khí đằng đằng, hẻm nhỏ nào cũng không ai đi qua được...

...Bây giờ có thể nói rằng một người tín hữu Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy đi đâu cũng có giấy phép, đến đâu cũng phải trình diện tại chỗ. Nếu đến nhà nào ngủ lại một đêm mà không trình diện là bị bắt, bị phạt liền. Còn không làm ăn được gì hết...”

Đặc biệt, cụ Lê Quang Liêm tiết lộ:

“Chính ban Trị Sự Quốc doanh lãnh đạo giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Quốc Doanh ¾ là đảng viên cộng sản. Ban đầu, ông Mười Tôn mà nay chết rồi, từng là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo phản đạo, theo đảng cộng sản, trở về đánh giết Phật giáo Hòa Hảo không biết bao nhiêu. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông này làm trưởng ban Quân quản tại tỉnh An Giang và là hội trưởng Trung ương Phật giáo Hòa Hảo Quốc doanh. Còn ở dưới, 10 người trị sư viên trung ương, hết 7 người là đảng viên cộng sản 20, 30, 40 tuổi đảng.”

Cụ Lê Quang Liêm cũng cho biết nhà nước CSVN sợ nhất là Liên Tôn:

“Đây cũng là một lý do mà họ muốn tiêu diệt Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy của chúng tôi. Tôi xin thưa thật đảng Cộng sản họ sợ nhất liên tôn. Hồi năm 2000, tôi ra tận Huế phối hợp với ông Thích Thiện Hạnh và cha Nguyễn Văn Lý để lập hội đồng liên tôn. Công an đã bao vây tôi hai- ba ngày đêm, tôi phải đổi 10 lần xe mới về được đến Sài Gòn. Sau đó cha Lý bị bắt, tôi bị quản chế 4 năm, cho nên hội đồng liên tôn không hoạt động được.

Bây giờ hội đồng liên tôn hoạt động, nên họ chú ý nhất đến hội đồng liên tôn. Mấy lâu nay, bên Cao Đài cũng bị họ gây khó khăn không ít, bên tôi thì quá sức rồi, ông mục sư Nguyễn Hoàng Hoa cũng bị đủ thứ hết trơn hết! Tức họ phải đánh làm sao cho rã liên tôn, vì họ nghĩ tại Việt Nam đánh ngã được chế độ cộng sản, ngoài liên tôn không có thế lực nào đánh ngã hết...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PYONGYANG - Năm 2018 chứng kiến các hoạt động công khai của lãnh tụ Kim Jong-un mở rộng, đặc biệt về kinh tế và đối ngoại.
BEIJING - Đáp lại khuyến cáo du lịch của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nhà cầm quyền Hoa Lục đưa ra phản biện là 2.3 triệu công dân Hoa Kỳ du ngoạn Hoa Lục giữa Tháng 1 và Tháng 11-2018 là công nhận điều kiện an ninh bảo đảm – số du khách Hoa Lục đến Mỹ thấp hơn nhiều.
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
WASHINGTON - Trong ngày làm việc đầu tiên của QH thứ 116, Hạ Viện đã biểu quyết 2 đề luật về chi tiêu để công sở ngưng đóng cửa – cả 2 không gồm kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của TT Trump.
GAINESVILLE - Tai nạn khủng khiếp trên xa lộ gây thiệt mạng 7 người, gồm 5 trẻ em, trên đường đi chơi Disneyworld.
LAS VEGAS - Thủ phạm lái xe đánh cắp cán chết 1 chủ tiệm nail tại Las Vegas là 1 phụ nữ 21 tuổi đang bị cảnh sát truy nã. Video của camera an ninh được cảnh sát phổ biến cùng với lời hô hào công chúng tiếp sức tìm y thị được biết với tên Krystal Whipple.
WASHINGTON -- Theo bản tin thông tấn Nga Sputnik vào sáng Thứ Sáu 4/1/2019, Tổng Thống Trump dự định bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Dân chủ Jim Webb làm Bộ trưởng Quốc phòng... Jim Webb được cộng đồng gốc Việt biết nhiều, vì ông có người vợ là một người tỵ nạn gốc Việt: Luật sư Hồng Lê Webb...
PHOENIX - Viện dưỡng lão Hacienda tại Arizona chứng kiến 1 phụ nữ sinh con sau gần 10 năm sống đời thực vật vì tai nạn suýt chết đuối.
WASHINGTON - Tin vắn CNN ghi: các chủ hãng thuê 312,000 nhân viên trong tháng qua, hơn nhiều phỏng đoán của kinh tế gia.
WASHINGTON - Với hậu thuẫn của chủ tịch Hạ Viện cùng đảng DC, phe đa số Hạ Viện sẽ mở điều trần về “Medicare-for-all” để cung cấp chăm sóc y tế cho toàn dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.