Hôm nay,  

Trí Thức: Cần Dân Chủ Để Giữ Nước

5/31/201400:00:00(View: 2050)
Trí thức Việt Nam đã gửi thư ngỏ về tình hình khẩn cấp của đất nước, theo tin của VOA.

Hơn một trăm trí thức Việt Nam vừa ra thư ngỏ gửi đến đồng bào trong và ngoài nước cùng các đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, bày tỏ quan tâm về tình hình khẩn cấp của đất nước, tiếp theo sau những sự kiện xảy ra từ đầu tháng Năm.

VOA ghi rằng, trang mạng Bauxite VN hôm Thứ Sáu đã đăng tải bức thư ngỏ có chữ ký của nhiều nhà trí thức nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước, trên danh sách này có một số lãnh đạo tôn giáo và lãnh đạo quân đội gồm cả Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nhiều nhà văn nhà thơ, nhà báo và một số đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bức thư ngỏ tố cáo mưu đồ lấn chiếm Biển Đông và “hành vi xâm lược bằng vũ lực, ngang nhiên vi phạm luật pháp và các cam kết quốc tế đã ký kết” của Trung Quốc. Bức thư có đoạn viết “tình thế hiểm nghèo khi chủ quyền quốc gia bị xâm phạm đòi hỏi phải có đối sách chủ động ứng phó, và trách nhiệm này chủ yếu nằm trong tay Đảng Cộng Sản Việt Nam.”

Bức thư lên án nhà nước Việt Nam vẫn trấn áp các cuộc biểu tình khi người dân muốn bày tỏ ý chí muốn bảo vệ chủ quyền quốc gia, chống xâm lược trước dã tâm của Bắc Kinh.

Các nhà trí thức nói rằng tình hình nguy hiểm hiện nay là một thách thức, nhưng có thể là “một cơ hội lớn cho dân tộc chấn hưng theo con đường dân tộc và dân chủ”.

Bức thư của giới trí thức kêu gọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước, kể cả các đảng viên Đảng Cộng Sản, hãy đoàn kết và kiên quyết đấu tranh để bảo vệ độc lập, và chủ quyền quốc gia.

Trong mấy tuần gần đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu bè, kể cả tàu vũ trang, tàu quân sư và máy bay, yểm trợ việc hạ đặt giàn khoan trái phép tại địa điểm mà phía Việt Nam cho là nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi đó, bản tin RFI cho biết Thư Ngỏ vẫn đang tiếp tục thu thập thêm chữ ký trên mạng.

RFI viết:

“Để ký tên xin ghi rõ: (1) họ tên; (2) nghề nghiệp; (3) địa chỉ cư trú (mức thành phố, tỉnh); (4) nước nơi đang cư trú; và gửi về địa chỉ [email protected]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Kinh tế liên quan đến biển chiếm tới 60% tổng sản lượng nội địa toàn quốc Việt Nam mà TC thì đang bành trước thế lực âm mưu thôn tính Biển Đông đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với VN, theo bản tin của Báo Tuổi Trẻ Online cho biết hôm 14 tháng 10.
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi hội thảo cộng đồng sắp tới, với mục đích mong cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến cho việc sử dụng quỹ liên bang liên quan đến vấn đề nhà ở, phát triển cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng.
Seattle/WA.-Mỗi năm cứ đến mùa Thu mưa lạnh và cây cối chuyển mình đổi màu vàng rực rỡ.
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưỡng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng thượng Diệu hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi Chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana, Nam California, Sư Trưởng là một bậc thầy đã dày công giáo dưỡng và cống hiến cuộc đời mình cho đạo pháp và quê hương…,
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay. Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.