Hôm nay,  

VC Sợ: Hồng Kông Lan Tới Dân Chủ

10/7/201400:00:00(View: 3194)

Hà Nội lo ngại ảnh hưởng phong trào dân chủ từ Hong Kong.

Bản tin RFA cho biết, vào ngày chủ nhật 5 tháng 10, một nhóm gồm 22 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam ra tuyên cáo về tập hợp vì nền dân chủ tại Hong Kong và Việt Nam nhân sự kiện sinh viên học sinh Hong Kong biểu tình và bị Bắc Kinh đàn áp.

Tuyên cáo với ba điểm cảm phục, hoan nghênh và lo lắng cho những sinh viên, thanh niên Hong Kong đấu tranh một cách ôn hòa, văn minh đòi hỏi quyền dân chủ của họ trước sự tráo trở của Bắc Kinh.

Từ tình hình Hong Kong, tuyên cáo kêu gọi giới trẻ hãy biến cảm hứng từ phong trào đấu tranh tại Hong Kong thành nổ lực nâng cao tinh thần dân chủ tại Việt Nam; kêu gọi người dân hãy noi gương các cuộc cách mạng tại những nước khác và kêu gọi nhà cầm quyền không được theo đuôi Trung Quốc, cũng như gắng chặn ngọn gió dân chủ ở Việt Nam.

RFA cũng cho biết, tại Hà Nội, vào cuối tuần qua một số nhà hoạt động như ông Nguyễn Hữu Vinh bị lực lượng chức năng đến nhà yêu cầu không tham gia biểu tình.

RFA cũng ghi lời cô Phạm Thanh Nghiên nói về cách hành xử mà cơ quan chức năng tiến hành với bản thân cô mỗi khi có những sinh hoạt đường phố của người dân nhằm nói lên tiếng nói của họ:


“Đương nhiên họ sợ và bằng mọi cách để ngăn cấm. Vì dụ như tôi, khi Mạng lưới Bloggers Việt Nam khời xướng phong trào chúng tôi muốn biết, và nhiều cá nhân, hội đoàn cả trong và ngoài nước công khai ủng hộ, và dù Mạng lưới Bloggers Việt Nam không kêu gọi xuống đường biểu tình trong những ngày qua và phong trào chúng tôi khởi xướng từ ngày 2 tháng 9, thì vào ngày 24 tháng 9 công an mặc thường phục chốt chặn trước nhà tôi và theo sát tôi. Mấy ngày sau họ rút, nhưng mấy ngày sau thì họ lại đặt chốt canh gác, và hai ngày hôm nay thì không thấy gì cả. Tức việc làm của họ hơi lạ.

Nhà cầm quyền luôn sợ người dân bày tỏ quan điểm trái chiều với đảng cộng sản; đặc biệt họ rất sợ biểu tình, nhất là những cuộc biểu tình ôn hòa. Tôi chưa nói đến bạo động ở Việt Nam vì hầu như chưa thể nào có bạo động, những cuộc biểu tình đều do những người đấu tranh bất bạo động tổ chức cho dù chỉ là cuộc tập trung vài chục người thôi, họ cũng đã sợ rồi vì họ sợ những người dân khác biết sự thật, mà chúng tôi là những người sẵn sàng nói lên sự thật.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BRUSSELS - Liên Âu vẫn đang chờ các đề nghị ly thân hữu ích từ vương quốc UK để khai thông bế tắc trong đàm phán.
MOSCOW - Nga sẽ nỗ lực hỗ trợ cuộc tái tục thăm dò hòa đàm giữa chính quyền Trump và quân nổi dậy Taleban.
RIYADH - Vào ngày 26/09 Ngoại trưởng của Saudi Arabia xác nhận: có thể sẽ dùng mọi phương án để trả đũa vụ tấn công của Iran nhắm kỹ nghệ dầu tại Saudi, kể cả bằng quân sự.
SANAA - Dân quân Houthi nổi dậy tại Yemen xác nhận sáng kiến hòa bình của họ còn nguyên giá trị, tuy liên minh Arap do Saudi Arabia dẫn đầu tiếp tục không tập.
KABUL - Gần ngày bầu cử TT Aghanistan, xe vận tải bị cấm tại 1 phần thủ đô để đề phòng bom xe.
NEW DEHLI - 2 cư dân miền trung Ấn Độ bị bắt về tội giết 2 trẻ em phóng uế tại đất trống ven đường.
BANGLADESH - Nguời thiểu số Rohingya theo đạo Hồi trốn chạy bạo động kỳ thị từ Myanmar có đa số dân theo đạo Phật sang lân bang Bangladesh thấy là “cùng đường”.
BEIJING - Vào ngày 25/09, cây cầu hỏa xa Pingtan Strait Road dài hơn 16 km nối liền đảo Pingtan, 4 đảo nhỏ và đất liền của tỉnh Fujian (đối diện Taiwan) đã hoàn tất.
WASHINGTON - Vào ngày 26/09, các nhà lập pháp chất vấn quyền giám đôc tình báo quôc gia (DNI) Joseph Maguire về điện đàm Trump/Zelensky ngày 25-7
WASHINGTON - Sau loan báo chính thức về luận tội TT của chủ tịch Hạ Viện, hàng ngũ lập pháp của đảng DC phải tìm kiếm chiến lược thích hợp phù hợp với thực tế thay đổi nhanh của môi trường chính trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.