Hôm nay,  

Mỹ: VN Vào TPP Sẽ Cho Tự Do Lập Hội Và Công Đoàn Độc Lập; Đòi Thả Tù Lương Tâm Sớm

5/16/201500:00:00(View: 4371)
WASHINGTON - Phụ tá đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động của ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Tom Malinowski, loan báo với 1 nhóm phóng viên hôm Thứ Sáu: Hoa Kỳ mong muốn Vietnam trả tự do 1 số tù nhân luơng tâm trong nay mai giữa lúc QH Hoa Kỳ luợng định về Vietnam trong cuộc đàm phán thương uớc xuyên Thái Bình Dương (TPP) – TPP có thể đem lại cơ hội cho Vietnam phát triển kinh tế trong khi Hoa Kỳ muốn thúc đẩy Hànội cải tiến các điều kiện nhân quyền trong nước.

Ông Malinowski nói rõ “Trong đoản kỳ, dĩ nhiên chúng tôi muốn thấy các nhà ly khai đuợc phóng thích – chúng tôi muốn nhân quyền tiến đúng hướng, không lạc hướng, tại Vietnam”.

Ông nói “Vietnam còn giam giữ khoảng 100 người, so với 160 người vào năm 2013”.

Tại thủ đô HoaKỳ hôm Thứ Năm, Thượng Viện đã biểu quyết với tỉ số phiếu 65/33 cho phép chính quyền Obama thương lựọng TPP theo thủ tục tốc hành, Lập Pháp có thể thuận hay bác nhưng không đuợc tu chính. Hạ Viện chưa thảo luận để quyết định.

Trong khi đó, qua cuộc phỏng vấn của nhà báo Đoan Trang, Thứ trưởng ngoại giao Tom Malinowski nói rằng khi VN gia nhập TPP, bắt buộc phải thực thi cho lập công đoàn đôc lập, và phải cho dân chúng quyền tự do lập hội.

Bài phỏng vấn này đăng ở Bauxite VN, mang tựa đề “Vào TPP, lợi ích Việt Nam hưởng sẽ vượt xa rủi ro”...

Trong naỳ, trích một vấn đáp cho thấy 2 quyền này (công đoàn độc lập, quyền tự do lập hội) là bắt buộc:

“[Hỏi]: Tại cuộc đối thoại nhân quyền vừa rồi, phái đoàn Mỹ có gắn những đòi hỏi về nhân quyền với việc Việt Nam và TPP không?

Đáp: Việc gia nhập TPP, đối với bất kỳ quốc gia nào, đều được gắn chặt với một yêu cầu là phải tuân thủ các tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận về quyền lao động. Và, một trong những điều quan trọng nhất, là tiêu chuẩn về lao động và quyền tự do lập hội. Đó là một đòi hỏi bắt buộc đối với tất cả các nước muốn tham gia TPP, và cũng là một phần trong cuộc thương thảo của chúng tôi với chính phủ Việt Nam.


Một trong những điểm chúng tôi nêu rõ với chính quyền Việt Nam là: Nhiều công nhân ở Việt Nam thật ra đã lập hội rồi. Họ thực sự đang thực thi sáng kiến thành lập các công đoàn lao động ở địa phương để bảo vệ quyền của mình. Có điều họ đang làm như vậy mà không được pháp luật công nhận. Họ không được pháp luật bảo vệ. Cụ thể hơn, tất cả những gì chúng tôi đề nghị Việt Nam làm chỉ là công nhận những thực tế đã và đang diễn ra ở Việt Nam rồi. Công nhân Việt Nam cần được pháp luật bảo vệ. Chúng tôi nghĩ điều đó rất, rất có lợi cho nhà nước, vì nó củng cố quan hệ ổn định giữa công nhân và giới chủ, đồng thời cũng giúp Việt Nam vào TPP.

Ngoài vấn đề quyền lao động, Quốc hội Mỹ cũng rất quan ngại về các vấn đề nhân quyền khác ở Việt Nam. Triển vọng Việt Nam vào TPP là có thật nếu nhà nước tiếp tục có các biện pháp cải thiện nhân quyền, như trả tự do cho tù nhân lương tâm và tiến hành cải cách tư pháp.”

Trả lời câu hỏi của nhà báo Đoan Trang rằng CSVN ưa lừa dối, hứa lèo, Mỹ sẽ phản ứng ra sao, Malinowski nói:

“...Nếu Việt Nam được chấp thuận vào TPP thì sẽ có một hiệp định, với những cam kết cụ thể, đặc biệt về vấn đề quyền lao động và quyền lập hội. Tôi nghĩ, nhờ đó, người dân Việt Nam và xã hội dân sự ở Việt Nam sẽ có thể nhìn vào từng cam kết cụ thể và tuyên bố rõ rằng họ muốn chính quyền phải tuân thủ cam kết nào.

Tôi có thể khẳng định là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham vấn rất, rất chặt chẽ khối xã hội dân sự Việt Nam trong quá trình chúng tôi giám sát việc Việt Nam thực thi các cam kết sau khi vào TPP, nếu hiệp định kia được ký kết. Do đó, tiếng nói của những người đang đấu tranh vì nhân quyền và nhà nước pháp quyền ở Việt Nam là một tiếng nói vô cùng mạnh mẽ. Nó đã vươn xa ra ngoài Việt Nam, được cả thế giới lắng nghe, và sẽ tiếp tục được lắng nghe.”

Reader's Comment
5/17/201505:23:23
Guest
tôi cũng muốn rõ ràng xem bọn được Mỹ gọi là tù nhân lương tâm là nhân quyền thật hay là bọn côn đồ chính trị .tôi hỏi tự do là thế nào?tự do là cứ tự tụ tập không xin phép.hay thích ai thì ca không thích ai thì chửi .Mấy ông gọi là cái tù lương tâm thực ra họ đâu có lương tâm họ có dã tâm lợi dụng tự do thôi.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RIYADH - 9 nhân vật bị tống giam trong 1 đợt đàn áp bất đồng chính kiến tại vương quốc Saudi Arabia bắt đầu ngày 16-11. Các đối tượng gồm nhà văn, ký giả và học giả
TEHRAN - Hàng ngàn cảm tình viên của phe giáo sĩ cầm quyền tại nước cộng hòa Hồi Giáo Iran xuống đường ngày Thứ Hai 25-11, tố cáo Hoa Kỳ và Israel chủ mưu xach động biểu tình bạo động gây xáo trộn trong thời gian qua.
MONTEVIDEO - Trong cuộc bầu cử TT Uruguay vòng 2, ứng viên đối lập của đảng Bảo Thủ hơn phiếu đối thủ chưa tới 1% tổng số phiếu đã kiểm.
BOGOTA - Hàng ngàn người khua xoong nồi ầm ĩ tại thủ đô Colombia trong cuộc biểu tình chống TT Ivan Duque đến tối Thứ Bảy 23/11, là 3 ngày liên tiếp.
CANBERRA - Thủ Tuớng Morrison xác nhận quan ngại về tin gián điệp Trung Cộng âm mưu xâm nhập hàng ngũ dân cử.
HONG KONG - Sau cuộc bầu cử địa phương hôm CHủ Nhật 24/11 ghi nhận thắng lợi rộng lớn của các ứng viên chủ trương mở rộng dân chủ, đặc khu trưởng Carrie Lam hứa cởi mở, lắng nghe.
WASHINGTON - Đội viên Edward Gallagher của đơn vị biệt hải ưu tú bị giáng cấp vì vụ chụp ảnh với xác ISIS, gây căng thẳng giữa TT Trump và nhóm lãnh đạo Hải Quân.
WASHINGTON - Vào ngày Chủ Nhật 24/11, tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg, từng là thị trưởng của thành phố lớn nhất nước đã chính thức loan báo quyết định tranh cử TT 2020.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 25/11, tại khuôn viên vườn hồng Bạch Ốc, TT Trump xác nhận với báo chí “tiếp tục tin cậy quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney”.
WASHINGTON - Cựu dân biểu Charlie Dent (CH-Pennsylvania) nghĩ rằng nếu các tố giác là đúng, dân biểu Devin Nunes, là thành viên cao cấp của đảng CH tại ủy ban tình báo Hạ Viện, sẽ đối đầu rắc rối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.