Hôm nay,  

1 DB Anh Phản Đối Vụ Dựng Tượng HCM; DB Caulfied: Hồ Là Kẻ Độc Tài, Giết Hàng Loạt; Newhaven Thú Nhận: Hồ Nhân Cách Không Lớn

03/09/201500:00:00(Xem: 7292)

LONDON -- Một cuộc chiến ý thức hệ mới đang bùng nổ ở Anh quốc: nên dựng tượng ông Hồ hay không... Đặc biệt, một dân biểu Anh nói thẳng rằng Hồ Chí Minh là nhà độc tài giết người hàng loạt. Và cũng đặc biệt, một viên chức Anh muốn dựng tượng ông Hồ cũng thú nhận rằng ông Hồ không phải là một nhân cách lớn.

Bản tin VOA ghi nhận qua bản tin tựa đề “Người Anh kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng tượng Hồ Chí Minh”...

Bản tin nói rằng việc hội đồng thị trấn Newhaven, Sessex, Anh chấp nhận kế hoạch của Đại sứ quán Việt Nam định dựng một bức tượng mới nhìn ra bến cảng đã gây tranh cãi tại cả địa phương lẫn trên mạng trực tuyến.

Dân biểu địa phương Maria Caulfied đã kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng bức tượng Hồ Chí Minh, và gọi ông là “một nhà độc tài cộng sản quá cố đã gây ra hàng trăm ngàn cái chết".

Bà nói: “Một bức tượng khi thị trấn đang có nhu cầu tái thiết không phải cách tốt nhất để tiêu tiền, bất kể nguồn tiền đó đến từ đâu”.

Bà Caulfied đã nhận được nhiều lời khiếu nại của cư dân địa phương về kế hoạch dựng tượng để ghi nhớ việc ông Hồ Chí Minh đã từng làm việc trong nhà bếp trên phà Newhaven trong khoảng thời gian vào năm 1911.

VOA ghi rằng cư dân thị trấn Seaford, phía Tây thành phố Sussex, Rosemary Atrill, đã viết thư cho bà Caulfied: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

Bà Atrill viết,“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”.

Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Bản tin nhắc rằng hồi năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam đã tặng viện bảo tàng thị trấn Newhaven một bức tượng Hồ Chí Minh.

Ông Tony Helyar, phụ trách bảo tàng Newhaven, nơi trưng bày bức tượng, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói chuyện với bất cứ ai trong số những người Newhaven, họ sẽ nghĩ rằng bất cứ điều gì giúp thúc đẩy thị trấn sẽ là một điều tốt. Mặc dù, nếu nhìn vào đó, ông ấy khó lòng là một nhân cách lớn”.

Tháng Tư vừa qua, sinh viên đại học Sussex đã được mời tham gia thiết kế bức tượng.

Một phát ngôn viên đại học cho biết: "Tôi biết Đại sứ quán đã nhận được 6 bản thiết kế, bây giờ là quyết định của họ, và nó sẽ là một đóng góp của chính phủ Việt Nam đối với thị trấn Newhaven”.

VOA ghi thêm: “Hiện Đại sứ quán Việt Nam chưa có bình luận nào về việc này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
POMEROY, Ohio - Tốt nghiệp bậc trung học năm 1946, và hầu như tức thì, ông Howard Mueller dồn sức phục vụ cộng đồng.
BOONEVILLE - Trên Facebook vào ngày Thứ Bảy 31/08, chủ nhân của Boone’s Camp Event Hall từ chối khách là 1 đôi uyên ương muốn làm đám cưới tại cơ sở của họ
ODESSA - Viên chức công lực miền tây Texas cho hay sát thủ giết 7 người, gây thương tích hơn 20 người mua súng với tư nhân, không bị đòi hỏi kiểm tra lý lịch an ninh.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Ba 3 tháng 9, Liên Đoàn Dân Quyền (ACLU) hô hào các thành viên thế lực của ủy ban pháp chế Hạ Viện chống lại đề luật kết tội khủng bố nội địa
MIAMI - Khi tăng tốc di chuyển từ chiều Thứ Ba 3 tháng 9, bão Dorian quất vào bờ đông Florida bằng gió của bão nhiệt đới
WASHINGTON - Trên 120 dự án xây dựng quân sự bị thiệt hại vì nhu cầu tài trợ tường biên giới của chính quyền Trump
WASINGTON - Vào ngày 4 tháng 9, Ứng viên TT của đảng DC là thương gia gốc Đài Loan Andrew Yang tỏ ý tin tưởng rằng ông sẽ đánh bại cựu PTT Biden
WASHINGTON - Sau khi bị thị trưởng Sadiq Khan của London phê bình là thiếu quan tâm khi chơi golf trong lúc bão Dorian trực chỉ Florida
Trận bão Kajiki đã thổi vào miền Trung Việt Nam làm ít nhất 11 người mất tích và nhiều thiệt hại vật chất, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 4 tháng 9.
Chỉ hơn nửa năm đã có trên 7,000 vụ tấn công các trang mạng tại VN khiến cho VN trở thành nước bị tấn công mạng nhiều nhất ở Đông  Nam Á
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.