Hôm nay,  

Hà Nội Bị Nhiều Áp Lực Đòi Mở Rộng Việc Dùng Internet

07/10/199900:00:00(Xem: 8976)
HANOI (SCMP) — Chính phủ CSVN đang bị các áp lực quốc tế và quốc nội để cải tiến việc sử dụng Internet, theo các chuyên gia điện toán địa phương và quốc tế. Tin này được ký giả Huw Watkin tường trình trên báo South China Morning Post hôm Thứ Tư.
Việc sử dụng Internet bị hạn chế bởi “bức tường lửa” của nhà nước, ngăn chận lối vào ít nhất 300 trang Web — trong đó 240 trang bị gọi là “tế nhị văn hóa” và 60 trang khác của người Việt hải ngoại mà nhà nước gọi là kích động nổi dậy.
Công an năm nay đã yêu cầu chính phủ trung ương ở Hà Nội cho phép các giới chức địa phương kiểm soát việc dùng Internet, cho là “các lực lượng thù nghịch” đã phóng đủ thứ thông tin “phản động” lên Internet, và rằng bí mật quốc gia đã bị tiết lộ xuyên qua đường email.
Nhưng việc nhà nước xiết chặt Internet lại có tính thương mại hơn là quan tâm chính trị, theo các quan sát viên địa phương và quốc tế.
“Bất chấp bức tường lửa, người ta vẫn có thể vào xem các trang Web dâm đãng, các báo quốc tế và ngay cả các trang chống đối CSVN,” theo lời một nhà ngoại giao quốc tế.

“Để chính đáng theo dõi và hạn chế thông tin trên Internet đòi phải có nhiều người khả năng cao và nhu liệu phức tạp - điều mà hệ thống an ninh nơi đây không có.”
Hầu hết những người dùng Internet hoặc là các cá nhân hay tổ chức nước ngoài, và bất kể sự xuất hiện của các quán cà phê Internet tại các thành phố lớn ở VN, đại đa số dân Việt vẫn chưa móc được tới đường dây điện thoại hay đầu máy điện toán.
Một quản đốc hệ thống điện toán của một tổ chức cứu trợ quốc tế nói rằng nhu liệu mà nhà nước CSVN sử dụng để ngăn chận lối vào các trang Web nguyên được dùng bởi các hãng tư để ngăn chận lạm dụng hệ thống bởi các nhân viên.
“Hãng Quốc Doanh Vietnamese Data Corporation là nơi kiểm soát duy naht mạng Internet và muốn dùng vị trí độc quyền của họ để tăng thu nhập cho Bộ Viễn Thông Bưu Chính,” theo lời ông.
Kỹ nghệ tin học VN trước giờ vẫn than phiền với nhà nước rằng cứ ngăn chận lối vào Internet thì là làm suy yếu sức phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.