Hôm nay,  

Đức Đạt Lai: Hồng Kông Cần Dân Chủ

06/05/201600:00:00(Xem: 3862)
HONGKONG -- Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi dân Hồng Kông được bỏ rơi cuộc chiến vì dân chủ, theo lời nhà hoạt động Hồng Kông Edward Leung Tin-kei vừa gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ cùng với 60 nhà hoạt động khac1 từ Hoa Lục, Macau, Đài Loan, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Leung vừa trở về Hồng Kông hôm Thứ Ba từ Ấn Độ, nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả rằng nhiêu nhà hoạt động trốn khỏi Hoa Lục sau trận đàn áp Thiên An Môn năm 1989 với thời gian đã nản lòng, bỏ cuộc.

“Thông điệp chính của ngài là, dân Hồng Kông cần duy trì quyết tâm và giữ lửa đấu tranh cho dân chủ,” theo lời Leung.


Leung đã tới Dharmsala, Ấn Độ, tham dự hội nghị liên tôn, liên sắc tộc lần thứ 11 tổ chức ở trú xứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Hô nghị này tổ chức bởi Initiatives for China, một tổ chức bản doanh ở Mỹ.

Tổ chức này có mục tiêu chuyển hóa ôn hòa để đưa TQ trở thành đất nướcd ân chủ, xuyên qua sức mạnh công dân và hợp tác, hiểu biết.

Leung nói các nhà hoạt động Tây Tạng cũng cùng ước mơ như dân Hồng Kông, muốn có các quyền căn bản của con người.

Ông nói, các nhà hoạt động dân chủ ở Hoa Lục có ngờ vực vì lo sợ Hồng Kông sẽ ly khai khỏi Trung Quốc, và ngờ vực này cần trấn an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.