Hôm nay,  

CS Bắc Hàn Chết Nếu Chiến Tranh Với Mỹ

21/10/201700:00:00(Xem: 9574)

CS Bắc Hàn Chết Nếu Chiến Tranh Với Mỹ
Vi Anh
 

So tương quan lực lượng, CS Bắc Hàn sẽ từ chết tới bị thương nếu chiến tranh với Mỹ.

Tổng hợp tin tức đến ngày 17/10/2017, Quân đội Mỹ đã điều động vũ khí hạng nặng, quân binh tinh nhuệ 'bủa vây' CS Bắc Hàn. Nào nhiều chiến hạm, hàng không mẫu hạm, tàu lặn nguyên tử. Nào đủ loại máy bay tiên tiến chiến đấu, ném bom, siêu thanh, tàng hình, trực thăng vào các vị trí xung quanh Triều Tiên.

 Tư lịnh Đệ thất Hạm đội Mỹ cho biết, các tàu khu trục có hoả tiễn dẫn đường hạng Arleigh Burke, USS Stetham, USS Mustin và siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tham gia tập trận hải quân chung với các tàu của Hàn Quốc trong cuộc diễn tập MCSOFEX. Yonhap đưa tin diễn tập giữa hải quân hai nước kéo dài 5 ngày, sẽ kết thúc vào ngày 20/10, ở cả biển Hoàng Hải lẫn biển Nhật Bản. Một đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng có mặt trên tàu lặn nguyên tử hiện ở bán đảo Triều Tiên. Tàu lặn nguyên tử USS Michigan đã cập cảng Busan (Nam Hàn) hôm 13/10. USS Michigan nặng 18.000 tấn, được trang bị 154 hoả tiễn Tomahawk có thể bắn trúng các mục tiêu ở xa tới 2.300km. USS Michigan, tàu lặn chạy bằng hạt nhân hạng Ohio, là một trong số 18 tàu lặn đang hoạt động trong cấp số của hải quân Mỹ. Tàu này có thể được trang bị 24 hoả tiễn đạn đạo Trident 1 và Trident II, mỗi hoả tiễn Trident I có thể mang 8 đầu đạn nặng 100 kiloton, trong khi hoả tiễn Trident II có thể mang 14 đầu đạn hoặc 8 đầu đạn có sức nổ 475 kiloton. Đầu đạn các hoả tiễn này mang có sức công phá lớn hơn quả bom nguyên tử bỏ xuống Hiroshima, Nhật năm 1945, chỉ gây ra vụ nổ 12-18 kiloton.

Cũng đã có mặt và sẵn sàng chiến đấu là những chiến đấu cơ của Không quân và Hải quân Mỹ. Nào F-15K, FA-18 và A-10 cũng như trực thăng tấn công AH-64E Apache, trực thăng Lynx và AW-159 Wild Cat. Nào máy bay JSTARS để giám sát lực lượng bộ binh và hải quân Triều Tiên, F-22 Raptor, B-1B Lancer, A-10 Thunderbolt II, C-17 Globemaster III, C-130J Hercules, KC-135 Stratotanker, E-3 Sentry, U-2 Dragon Lady và  RQ-4 Global Hawk. Tất cả đã sẵn sàng xuất phát, tác chiến, khi có lịnh hành quân hay tập trận. Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, mục tiêu của việc khai triển tàu lặn là gây sức ép tột bậc với CS Bắc Hàn, khi trả lời phỏng vấn của Sputnik. Đài RFI của Pháp cho đó là Mỹ thị oai trước CS Bắc Hàn.

Siêu hàng không mẫu hạm, soái hạm USS Ronald Reagan cũng sẽ tới Hàn Quốc, theo tin Chosun Ilbo. Trong quá khứ mỗi khi có sự xuất hiện biệt đoàn hàng không mẫu hạm Mỹ tới gần, là CS Bắc Hàn lo sợ, "nhảy dựng".

Cho đến bây giờ Mỹ là quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới, sức mạnh hải quân cũng đáng gờm nhất hành tinh. Xương sống của lực lượng này chính là các biệt đoàn hàng không mẫu hạm.

Mỗi biệt đoàn hàng không mẫu hạm của Mỹ có khoảng 90 máy bay chiến đấu các loại, số máy bay này tương đương với tiềm lực không quân của một quốc gia hạng trung. Ngoài ra còn có hai tàu tuần dương hạm mang hoả tiễn hành trình, ba hoặc bốn tàu khu trục mang hoả tiễn hành trình và phòng không. Một tàu lặn nguyên tử chiến lược có và sẵn sàng sử dụng hoả tiễn đạn đạo nguyên tử hoặc các hoả tiễn hành trình Tomahawk, cuối cùng là các tàu tiếp tế.

Tất cả các tàu tuần dương và khu trục hạm của Mỹ đều có khả năng tấn công và phòng thủ toàn diện, chúng được đánh giá là những tàu chiến mạnh nhất hành tinh.

Với sức mạnh của biệt đoàn hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chỉ biệt đoàn này thôi cũng có thể đè bẹp không quân CS Bắc và kìm hãm sức chiến đấu của hải quân CS Bắc Hàn nước này. Vì vậy mỗi lần biên đội tàu sân bay Mỹ đến gần luôn khiến CS Bắc Hàn rất lo sợ bị tấn công.

Còn quân lực của CS Bắc Hàn  nói chung có thể chỉ chống chọi được khoảng 3 tuần lễ thôi. CS Bắc Hàn có 6 triệu quân sẵn sàng tham chiến nhưng một chuyên gia khẳng định Bắc Hàn chỉ có nguồn quân nhu và vũ khí đủ để chiến đấu trong thời gian khoảng 3 tuần. Báo Express (Anh) dẫn nhận định của Giáo sư Bruce Bechtol tại Đại học Angelo State ở Texas (Mỹ) kiêm cựu chuyên gia phân tích hàng đầu về khu vực Bắc Á tại Bộ Quốc Phòng cho biết: Các lực lượng của Bắc Triều Tiên sẽ không còn gì để ăn và chiến đấu sau ba tuần chiến tranh nổ ra.

Theo ông Bechtol, còn cỗ máy chiến tranh của Mỹ sẽ chỉ cập bến bán đảo Triều Tiên khi quân đội Triều Tiên bắt đầu rệu rã do cạn kiệt nhu yếu phẩm. Tổng thống Mỹ Donald Trump có 3 tuần để chuyển xe tăng, đạn pháo và binh sĩ đến khu vực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu quốc gia này tiếp tục đe dọa Mỹ và các đồng minh. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi xuất hiện trong chương trình của đài CNN ngày 15.10 cho biết, Washington sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên 'cho đến khi quả bom đầu tiên rơi xuống'..  Mới đây kết thúc buổi làm việc, ngày 18/10/2017  Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp tại Seoul duy trì cam kết tìm kiếm các giải pháp ngoại giao đối với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ John Sullivan, được hãng tin AP trích dẫn, cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ và hai đồng minh châu Á cũng sẽ chuẩn bị cho «mọi tình huống có thể xảy ra» vì «không lường trước được» động thái của Bình Nhưỡng.

 Từ tổng thống, đến ngoại trưởng và thứ trưởng Mỹ đều tuyên bố nước đôi: ngoại giao và chiến tranh. Ngoại giao để tỏ ra Mỹ hiếu hoà. Chiến tranh để Mỹ tự bảo vệ chánh đáng và bảo vệ nguyên tắc tài giảm vũ khí nguyên tử của Liên hiệp Quốc./.(VA)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.