Hôm nay,  

WTO Họp Mậu Dịch Toàn Cầu, Các Nuớc Chớ Hy Vọng Nhiều

12/12/201700:00:00(Xem: 4023)
BUENOS AIRES  -   Trong lúc TT Trump luôn lập lại khẩu hiệu “America First” và tranh chấp về mậu dịch với Beijing, hội nghị “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” quy tụ 164 nước không đuợc trông đợi đem lại khai thông tích cực.

Hội nghị khai diễn tại Buenos Aires hôm chủ nhật họp đến Thứ Tư tuần này, là lần đầu tiên từ ngày ông Trump nắm quyền lãnh đạo thượng đỉnh hành pháp tại Washington, là thách thức lớn với toàn khối.

Chính quyền Trump chính thức giải kết với “dự án mậu dịch xuyên Thái Bình Dương - TPP” và đang tái đàm phán “hiệu ước mậu dịch Bắc Mỹ - NAFTA” với Canada và Mexico. EU dự hội nghị WTO với tinh thần đa phương cao độ – hôm Thứ Sáu, Brussels và Tokyo cùng loan báo hoàn tất thỏa thuận mậu dịch trong khi cập nhật về quy chế giao thương với Mexico có thể xác nhận trong tuần này.


Trung Cộng đang bị xếp hạng là kinh tế phi-thị-trường, nghĩa là Hoa Kỳ và châu A u có thể dùng thuế suất phạt với hàng hoá xuất cảng Trung Cộng xét là bán phá giá.

Khoảng 4000 đại biểu dự hội nghị bộ trưởng kỳ thứ 11 tại Buenos Aires kỳ này – kỳ trước WTO họp tại Nairobi (Kynya) năm 2015. TTK-WTO Roberto Acevedo tuyên bố hôm chủ nhật : khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang mạnh và hô hào các nước chứng tỏ sự linh động – trong khi đó, chủ tịch hội nghị, bà Susana Malcorra, nhận thấy các tín hiệu tích cực theo hướng chống lại Trump. Đức tin rằng WTO vẫn có thể hoạt động bình thường – trước khi hội nghị Buenos Aires khai mạc, bộ trưởng kinh tế và năng luợng Brigitte Zypries phát biểu “Không thấy tín hiệu Washington rút khỏi WTO”.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Bộ trưỏng hải quân Richard Spencer bị ép từ chức khi định cưỡng lại lệnh khoan hồng của TT Trump dành cho 1 trung đội trưởng SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân
ĐS Hoa Kỳ tại tổ chức Liên Âu bị 3 phụ nữ tố cáo tấn công tình dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.