Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 10000)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.