Hôm nay,  

Mỹ Vùi Hoa Vi, Dập Liễu Mộng TC

08/03/201900:00:00(Xem: 6173)
Vi Anh

 

Tin thông tấn xã Reuters dẫn thông cáo của chính phủ Canada phát đi ngày 1/3/2019: “Hôm nay, các giới chức Bộ Tư pháp Canada cho phép xúc tiến, chính thức khởi sự tiến trình dẫn độ trong vụ án của bà Mạnh Vãn Chu [MVC]”, chiếu hiệp ước dẫn độ song phương giữa Canada và Mỹ. Bà MVC bị Canada bắt do yêu cầu của Mỹ khi Bà MVC có mặt ở Canada. Dẫn độ Bà ấy qua Mỹ để điều tra, xét hỏi, truy tố, xét xử Bà ấy đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran. Bà MVC đã đệ đơn kiện nộp lên Tòa án Tối cao British Columbia hôm 1/3 nhắm vào Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và chính phủ liên bang do được cho là đã vi phạm các quyền dân sự của Bà. Còn Trung Quốc tuyên bố việc Mỹ yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh là "lạm dụng,” và đã bày tỏ "sự phản đối kiên quyết" và "sự bất mãn mạnh mẽ" về quy trình này.

Thủ tục dẫn độ Bà MVC có thể kéo dài nhiều tháng do việc Bà có thể chống lệnh dẫn độ và tái thẩm trước toà theo thủ tục tố tụng của hệ thống tư pháp Canada.

Nhưng có điều chắc chắn Bà khó nếu không muốn nói không thể làm gì được nữa vì đang trong tinh hình tại ngoại hầu tra, bị qủan thúc di chuyển, theo dõi chặt chẽ bằng người và máy. Kể như Bà Mạnh là nhân vật bất khả khiển dụng của Hoa vi nói riêng và của tình báo TC nói chung. Nếu nói theo tiểu thuyết kiếm hiệp Tàu thì “công chúa” Hoa Vi của TC đã, đang bị luật pháp Canada, Mỹ vùi hoa dập liễu vì dính líu vào hệ thống tình báo khoa học kỹ thuật của TC, thể hiện qua chiến lược “made in China 2025” và viễn thông “5 G” mà TC có ý đồ khống chế không gian mạng.

Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei và là con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, là tập đoàn viễn  thông lớn nhứt TC và đang quyết muốn đứng hàng đầu thế giới về phát minh mới thế hệ 5G. Hoa Vi đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới.

Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết rằng Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/2 còn khuyến cáo các đồng minh của Hoa Kỳ không nên lắp đặt trên lãnh thổ của mình các thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, theo Reuters dẫn lời ông Pompeo nói rằng nếu họ không làm vậy, nó sẽ làm phức tạp mối quan hệ với Mỹ.

Nếu Hoa Vi thành công, TC chỉ một cái bấm nút là kích hoạt tất cả trang thiết bị của Hoa Vi mà các nước đã mua và sử dụng sẽ ngưng hoạt động hay hoạt động ngược lại lịnh của các nước như trong chiến tranh tin học vậy. Quân sự, viễn thông, truyền thông, điện nước của các nước xài thiết bị Hoa Vi kể như bó tay. Vì thế từ lâu chánh quyền Mỹ triệt để  cấm Bộ Quốc Phòng và cơ quan công quyền Mỹ không mua, không sử dụng thiết bị Hoa Vi.

RFA của Mỹ cho biết: “Quan điểm của các đảng chính trị cũng như những nhà nghiên cứu về an ninh ở Canada đều cho rằng việc cấm Hoa Vi là điều nên làm, vì điều đó ảnh hưởng đến an ninh và mối quan hệ sâu sắc giữa Canada và Mỹ. Ngay cả hệ thống phòng thủ chung cho cả Bắc Mỹ gọi là Novak, rất có quan hệ đến vấn đề viễn thông.”


Theo đánh giá của luật sư Vũ Đức Khanh, rất chắc chắn rằng Canada sẽ theo chân Úc, châu Âu, Mỹ để cấm Hoa Vi, và một quyết định quan trọng về công ty này sẽ được đưa ra vào giữa tháng ba.

Tại Mỹ, từ tháng 8/2018 chính phủ đã ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các điện thoại do Hoa Vi sản xuất.

Đến tháng 2/2019, Đại học Berkerley tại California đã hủy bỏ một chương trình nghiên cứu do Hoa Vi cung cấp tài chính, mặc dù trường đại học của tiểu bang California này thường bị khó khăn về tài chính.

Theo thống kê của một hãng tin tại Trung Đông, cho đến cuối năm 2018 có các quốc gia sau đây đã cấm, hoặc đang tính tới việc cấm Hoa Vi cung cấp thiết bị hạ tầng viễn thông: Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Ý, Đức, Ấn Độ, và Anh.

Chắc chắn Hoa Vi sẽ bị các siêu cường Tây Âu, Bắc Mỹ và Bắc Á vùi dập như một phần lớn chiến lược bành trướng của TC trên không gian mạng. Mỹ đánh tận sào huyệt, tim óc của Hoa Vi. Hoa Vi bung ra rầm rộ, nhưng Hoa Vi không có bí quyết tối cần thiết để tự tồn khi bị tấn công. Giống như ZTE của TC, khi Mỹ cấm công ty Mỹ bán chip cho ZTE thì ZTE đóng cửa. Chủ Tịch TC phải cầu cạnh chánh quyền Mỹ, ZTE xin nộp phạt 1 tỷ USD thì chánh quyền Mỹ mới giải toả lịnh cấm, nhưng với một số điều kiện.

Hoa Vi phùn xè, tỏ ‘vĩ đại, ưu việt’ nhưng cũng phải mua một số chips, vật liệu bí quyết từ Mỹ mới sản xuất và ăn cắp kiểu được. TT Trump đang xem xét một sắc luật cấm bán trang thiết bị và vật liệu bí quyết cho TC, coi như Hoa Vi sẽ bó tay trong sản xuất. Nếu Hoa Vi bỏ tiền tỷ USD ra, mất năm bảy năm nghiên cứu, phát minh, thì kết quả cũng vô dụng vì lỗi thời do Mỹ đã đi trước.

Tội cho VNCS quá lệ thuộc kinh tế chánh trị TC, nên khó thoát vòng khống chế của Hoa Vi làm cho VN thêm suy vi. RFA ngày 15-02-2019 có bản tin “Hoa Vi, mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Việt Nam.” Một số chuyên gia Việt Nam Hải ngoại bày tỏ lo ngại cái hoạ Hoa Vi sẽ gây ra cho VN. Kỹ sư công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu, làm việc tại Úc nói với đài RFA: “Nó có những biểu hiện rất đáng nghi ngờ là cài đặt những con chip để thu gặt những thông tin riêng tư. Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế. Vì thế ở Úc Hoa Vi không được chính phủ Úc cho phép khai triển hệ thống 5G tại Úc nữa.”

Thế nhưng VNCS là nơi sử dụng Hoa Vi rất nhiều. Tin từ báo Nhật Nikkei hôm 14/2 công ty Huawei, đã có mặt tại Việt Nam trong 20 năm qua, đang đàm phán với các đối tác ở Việt Nam để thử nghiệm mạng 5G trong năm nay. Trang Zing.vn nói hiện Huawei được cho là cái tên “tiềm năng”. Viettel công ty viễn thông lớn nhứt liên doanh với Quân đội CSVN đã bắt đầu nghiên cứu về 5G từ năm 2015, nhưng không nêu tên đối tác nước ngoài. Ngày 22/1, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép khai triển thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho nhà mạng Viettel./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Martha McSally xác nhận: bị sĩ quan thượng cấp cưỡng dâm trong thời gian phục vị không quân – là nữ phi công chiến đấu đầu tiên của không lực Hoa Kỳ, đã lên tiếng trong 1 buổi điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm Thứ Tư.
WASHINGTON - Chính giới thủ đô đang trông đợi phúc trình sau cùng của đoàn Mueller - mục tiêu điều tra của công tố viên đặc biệt là các tố giác về toa rập với Nga, và về cản trở công lý do TT và nhóm cộng sự.
WASHINMGTON - Paul Manafort, là quản đốc vận động tranh cử của ứng viên TT Trump, biết án phạt về các sai phạm tài chính trong ngày Thứ Năm ngay cả khi các thông tin chi tiết về vị trí của ông ta trong cuộc điều tra của đoàn Mueller vẫn là bí ẩn.
SALT LAKE CITY - Trong 1 hội thảo tổ chức tại thủ phủ tiểu bang Utah, cựu TT Obama cho hay: chính quyền thành công khi các phụ tá không luôn luôn đồng ý với TT và TT tin vào các dữ liệu và lý luận.
Garden Grove (Bình Sa) – Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Gia Đình Thể Dục Hoàng Hạc Khí Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Kỷ Hợi 2019 đã được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 3 tháng 3 năm 2019 Tại nhà hàng Dimond Seafood Seafood Place 8058 Lampson Ave, Thành phố Garden Grove.
Sau khi đổ xăng, ông Minh lên xe lái về nhà. Đi được một đoạn, ông nghe thấy tiếng kim khí chạm vào xi măng rồi tiếng loong coong tiếp theo. Đang chạy trên đường phố nhiều xe, ông không ngừng lại để coi xem vật gì rơi. Một thoáng nghĩ, ông đoán đó là chiếc nắp bình xăng để trên mui xe đã rơi mất tiêu. Lại quên rồi. Ông tự nhủ, với một chút chán nản.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.
HANOI -- Nhà nước CSVN đàn áp liên tục các tiếùng nói độc lập... Bản tin RFA kể: Tòa án Bình Thuận tuyên án tù thêm 15 người biểu tình hồi tháng 6/2018. Tòa án huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, vào ngày 7 tháng 3 tuyên án tù đối với 15 người tham gia biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu và An ninh mạng hồi ngày 10 tháng 6 năm ngoái. Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tuy Phong cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” đối với 15 bị cáo, trong đó người nhỏ tuổi nhất sinh năm 2001 và người lớn tuổi nhất sinh năm 1973. Cáo buộc đối với những người này là đã tụ tập trên Quốc lộ 1A, ở khu vực Sông Lũy, thị trấn Phan Rí Cửa vào ngày 10/06/18 và đã gây ra bạo loạn, gây ra thương tích cho công an trong lúc làm nhiệm vụ.
HANOI -- Chuỵện lạ xảy ra ở tỉnh Bình Thuận: cô giáo đưa nam sinh lớp 10 vào khách sạn nhiều lần, bị chồng sau nhiều ngày theo dõi đã xông vào phản đối, báo công an. Cô giáo bị cho là “quan hệ tình cảm trái đạo đức với nam sinh lớp 10 sinh năm 2003” hiện đã bị tạm đình chỉ giảng dạy.
Thành phố Garden Grove ra chương trình hỗ trợ mua nhà lần đầu tiên cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp. Với chương trình vay CalHome là khoản vay trả chậm 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% lãi suất hàng năm đơn giản cho hết kỳ vay. Chương trình vay được đề xuất để hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.