Hôm nay,  

CSVN Sửa Đổi Luật Lao Động Cho Lập Công Đoàn Độc Lập?

25/05/201900:00:00(Xem: 5845)
HÀ NỘI -- Lần đầu tiên chính quyền CSVN có thể cho phép thành lập công đoàn độc lập theo dự thảo Luật Lao Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN công bố hôm Thứ Sáu, với nhiều ngờ vực từ quần chúng và các nhà quan sát, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết  hôm 24 tháng 5.

Bản tin viết như sau.

“Do áp lực của EU và các định chế quốc tế, bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên bổ sung các quy định về việc thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

“Đây là mong muốn, là yêu cầu mà người lao động Việt Nam đòi hỏi từ nhiều năm qua cũng như các quyền biểu tình, quyền tư do lập hội, quyền đình công nhưng không được chính quyền Việt Nam đáp ứng. Hàng chục năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam nhân danh là tổ chức duy nhất đại diện cho người lao động đã duy trì Tổng Liên đoàn lao động như là bộ máy cai trị thứ hai để khống chế người lao động, viên chức theo quỹ đạo của đảng cộng sản.

“Cái tên của trẻ sinh non và thiểu năng

“Dư luận tỏ ra cảnh giác, nghi ngờ rằng việc cho phép thành lập “công đoàn ngoài quốc doanh” này là không thực tâm, là nhằm đối phó với quốc tế. Căn cứ vào não trạng, tư duy của chế độ độc tài toàn trị, căn cứ vào thực trạng hệ thống tổ chức và hoạt đông của hệ thống chính trị cầm quyền hiện nay, căn cứ vào nội dung dự thảo, có thể khẳng định rằng quy định việc thành lập công đoàn ngoài quốc doanh chỉ là một trò chơi mà giấy khai tử đã lồng sẵn trong giấy khai sinh. Những tổ chức công đoàn tự do hay độc lập ngoài quốc doanh muốn ra đời khó hơn là voi đẻ trứng và nếu có cơ may hiếm hoi nào đó hiện diện nó sẽ bị bóp chết từ trong trứng nước hoặc đã được quốc doanh hóa từ trong ruột và chỉ là công đoàn độc lập tự do cuội do đảng sinh ra.

“Trước hết, xem xét nội dung các điều quy định trong dự thảo về “Công đoàn ngoài quốc doanh” người ta thấy ngay nó giống như cái cửa mở của ngỏ ngách hẹp đã treo sẵn sợi dây thòng lọng.

“Người Việt có câu, danh chánh thì ngôn thuận, trong khi đảng nhà nước đã lập ra tổ chức khổng lồ là Tổng Liên đoàn lao động VN cưỡng bách tất cả công nhân lao động viên chức nhà nước tham gia. Tổng liên đoàn này hút máu 3% lương của người lao động và còn chia phần trong 14.000 tỉ đồng ngân sách cùng với các hội đoàn quốc doanh khác, có cả Luật Công Đoàn với những ưu quyền sử dụng tài sản, quyền lợi quốc gia cho bè nhóm của họ. Họ có cả hệ thống truyền thông từ báo Lao Động cấp trung ương đến cấp ngành, địa phương.

“Thế nhưng với tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh, dự thảo không dám ghi nhận cái tên chính thức mà chỉ gọi là “tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở”. Định danh ấy bó hẹp vai trò chức trách của tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh chỉ bé như con kiến so với con voi khổng lồ Tổng Liên Đoàn Lao động. Sự định danh bé mọn như vậy đã quy ước mặc định cho nó không thể lớn, không có cơ may trưởng thành mà như đứa trẻ sinh non vốn mang trong người sự thiểu năng phát triển.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin rằng, “Nhưng dù sao trước sức ép quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam phần nào phải xuống thang, người lao động Việt Nam còn phải đấu tranh mạnh mẽ hơn để có thể xây dựng tổ chức đại diện thật sự của mình. Trước hết là phải thay đổi triệt để, phải triệt tiêu những dây thòng lọng và giấy khai tử trong dự thảo này. Phải định danh rõ ràng cho tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh và quy đinh điều kiện ra dời, hoạt động quyền hạn của nó khả thi và bảo đảm những quyền an toàn chính tri tối thiểu cho người hoạt động công đoàn theo quy ước quốc tế.”

Đành chờ xem thực tế sẽ như thế nào vì chế độ CSVN thường không làm đúng như nói, nhất là trện văn bản giấy tờ tượng trưng chỉ để tuyên truyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Spokane, Washington -- Sở Giảo Nghiệm Y Khoa Spokane đã nhận dạng ra xác vớt từ Sông Spokane hôm 30/1/2019 là thi thể của cô Loc Nguyen, 24 tuổi.
Garden Grove (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào dịp đầu Xuân, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức đều tổ chức tiệc mừng Xuân, tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 năm nay đã được tổ chức tại trường Brookhurst Elementary School, 9821 Catherine Ave, Garden Grove, CA 92871, vào sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 2 năm 2019.
Portland, Oregon -- Vào chiều thứ Bảy 23/2/2019 tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Hội Ái Hữu Quân Cán Chính (HAHQCC) đứng ra tổ chức buổi văn nghê Xuân cho các đồng hương người Việt tại đây. Chương trình văn nghệ với chủ đề “Cao Nguyên Mây Mù”, chương trình bắt đầu vào lúc 5h giờ 20 phút là phần đón tiếp quan khách và các chiến hữu. Đến gần 7h giờ là nghi thức khai mạc do ông Đoàn Kim Bảng thực hiện. Ông cũng là cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam trước kia và là chủ tịch hội Quân Cán Chính tại Oregon. Cô MC Thu Tâm cũng là ca sĩ địa phương, người thường có mặt dẫn dắt cho những buổi văn nghệ địa phương đã tiếp tay hỗ trợ cho buổi văn nghệ chiều này thật nhịp nhàng và linh động.
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido tuyên thệ TT trong tháng qua loan báo sẽ làm các bổn phận của TT ngay khi trở nề nước sau khi dự hội nghị của Lima Group ở Colombia có mặt PTT Hoa Kỳ Mike Pence.
BRASILIA - Viên chức Trung Cộng đang tìm cách củng cố sự hiện diện trong lãnh vực chế biến thực phẩm của Brazil, vừa đạt tới thỏa thuận về hợp tác kiểm soát vệ sinh thực phẩm để được phép thực hiện các thương lượng dài hạn về cung cấp.
JERUSALEM - Thống đốc Jerusalem Adnan Ghaith và 13 người Palestine bị bắt sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối diễn ra tại thánh địa ở Đông Jerusalem.
CAIRO - Bộ trưởng vận tải Ai Cập Hisham Arafat từ chức sau 1 tai nạn xe lửa gây thiệt mạng 25 người và hàng chục nhười khác bị thuơng tại thủ đô.
ALGIERS - Phong trào phản đối TT già yếu Bouteflika tái tranh cử lan rộng – hồi đầu tháng, ông Bouteflika loan báo quyết định tái tranh cử nhiệm kỳ 5.
LAGOS - Ứng viên đối lập Atiku Abubakar bác bỏ kết quả kiểm phiếu xác nhận người thắng là TT tại chức Muhammadu Buhari.
NEW DEHLI - Đối đầu giữa 2 lân bang Nam Á căng thẳng thêm khi chiến đấu cơ Ấn Độ bị bắn rơi tại Kashmir, là lãnh thổ tranh chấp từ 7 thập niên.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.