Hôm nay,  

Sơn đạo

29/07/201910:04:00(Xem: 10436)

Sơn đạo


Đường lên đĩnh núi quanh quanh

Hạt sương sơn đạo nặng cành cỏ non

Sáng nay thăm Đại Ẩn Sơn

Nửa tâm cực lạc nửa còn nhân gian

Dù chưa gậy trúc gậy vàng

Cũng xem nhẹ gánh một phần biển dâu

Tìm trâu …trâu lạc tìm đâu 

Tìm đâu giữa lúc mái đầu điểm sương ?

Đá con lăn xuống vệ đường

Tìếng vang còn vọng qua sườn núi xa

Áo lam thoáng bóng sư già

Non phơi vóc hạc …Pháp Hoa chuông về

Tiếng chuông đánh thức cơn mê

Tiếng chuông nhắc nhở đi về tỉnh tâm

Gốc sồi ắt hẳn trăm năm

Con sâu đo mãi độ sần của da

Đo bao nhiêu lượt chiều tà

Làm sao đo hết tuổi già của cây ?

Biến thiên từ bước đường mây

Biến thiên đến cả cỏ cây đá vàng

Ngắn dài một bóng thời gian

Có sâu có cạn …sông càng nhớ sông

Bây giờ trong lớp bụi hồng

Gập ghềnh sơn đạo thong dong gió về

Bây giờ bước khỏi cơn mê

Bây giờ thức dậy …thân về với tâm


Hồ Thanh Nhã



             tranh-chan-trau-thien-tong.jpg


                         Mười bức tranh chăn trâu của Thiền tông .


Đường lối chung của Mười bức tranh chăn trâu là hình thức tu tập của Thiền tông. Trong kinh Kim cang có câu :

                      Vân hà  hàng phục kỳ tâm ?

                      (Làm sao làm chủ được cái tâm ?)

Tâm ở đây là con trâu. Vì có trâu nên mới có người chăn trâu . Có tâm là có cảnh . Người chăn trâu là phải cố gắng điều khiển  con trâu , sao cho nó trở nên thuần thục dễ sai khiến . Tức là phải cột trâu lại .Tâm mỗi người là con trâu hoang . Muốn trị nó phải dùng nhiều phương pháp khác nhau như : đánh bằng roi , xỏ mủi bằng dây vàm , khi đi cày bắt nó quẹo phải thì phải nói ví , bắt quẹo trái thì la thá , ví thá là 2 tiếng la để chỉ đường cho trâu đi .Tương tự như thế , muốn hàng phục tâm thì phải biết quy y thọ giới , nghĩa là tam quy và ngũ giới . Tiến thêm bước nữa là phải tập phát bồ đề tâm , biết bố thí , giảm bớt tham , sân ,si , phải tập từ bi hỉ xả ... Lâu ngày chầy tháng thì Tâm mới trở nên điều hòa , theo từng giai đoạn như sau :

-Tranh 1 là –Tìm trâu – Tức là tìm cái Tâm của mình .

-Tranh 2 là –Thấy dấu .

-           3 là –Thấy trâu .

-           4 là – Bắt được trâu .

-            5 là Chăn trâu .

-            6 là Cởi trâu về nhà .

-            7 là Quên trâu còn người .

-            8 là Người và Trâu đều quên hết  ( Vẻ một vòng tròn – Viên Giác ) .

-            9 là Trở về Nguồn cội .

-           10 là Thỏng tay vào chợ . 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
COLUMBUS, MINN. — Viên chức Cảnh Sát Quận Anoka nói rằng Tim Cao Nguyen, 17 tuổi, cư dân tại Blaine, cùng với những người bạn bơi tại hồ Coon Lake Beach tại Columbus vào tối Thứ  Bảy đã bị chết đuối.
CHICAGO - Thành phố Chicago chứng kiến 52 người bị bắn hôm cuối tuần, gồm 10 người chết. Giám thị cảnh sát mô tả bạo động súng ở mức như thế là “đáng phỉ nhổ”.
SAN FRANCISCO - Trong phát biểu hôm Chủ Nhật tại đại hội DC California, nghị sĩ Bernie Sanders, cũng là chuẩn ứng viên TT, chỉ trích cựu PTT Biden không dự sinh hoạt của phe cấp tiến, tuy không chỉ danh.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của Axios, cố vấn toàn quyền Bạch Ốc Jared Kushner, cũng là con rể của TT tỉ phú địa ốc, phản bác các tố giác TT Trump là người kỳ thị chủng tộc từ phía đảng DC.
WASHUNGTON - Twiiter tối Chủ nhật của TT Trump ghi “kinh tế gia Kevin Has sett sắp nghỉ việc – người thay thế tài ba sẽ được bổ nhiệm khi tôi trở về”.
WASHINGTON - Giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Mexico sắp thảo luận phương cách tránh thực hành biện pháp thuế trừng phạt do TT Trump loan báo tuần qua để buộc lân bang phương nam hành động mạnh hơn với di dân Trung Mỹ.
GENEVA - Trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Iran, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố: “Sẵn sàng đối thoại với Iran nếu Iran cư xử như 1 quốc gia bình thường” theo tin của phóng viên Nga.
Từ ngày 31/05/2019, theo chính sách của Bộ Ngoại giao, đơn xin visa Mỹ phải khai báo mọi thông tin về tài khoản tài khoản mạng xã hội mà ứng viên sử dụng trong 5 năm qua.
Lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến tranh VN kết thúc vào cuối tháng 4 năm 1975, quân đội Mỹ đã huấn luyện cho phi công của Không Quân CSVN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 6.
THUẬN AN, Bình Dương - Nhiều hãng gia công đặt xưởng sản xuất trong tỉnh Bình Dương, không xa cảng container Cát Lái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.