Hôm nay,  

Nhận định: Có vẻ Trump muốn Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán (?)

25/08/201919:38:00(Xem: 3587)

Nhận định

 

Trần Văn Nam Sơn

 

 

 

Có vẻ Trump muốn Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán (?)

 

 Trump đang cố gắng tỏ ra lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ, nhưng sau đó lại đưa một loạt Twitter đăng lên trong 23/8, ông nâng mức độ chỉ trích Trung Quốc lên tầm cao mới:

 

"Chúng ta không cần Trung Quốc, và rõ ràng là sẽ giàu có hơn rất nhiều nếu như không có họ .

 

Tiếp theo còn ghê gớm hơn: "Các công ty vĩ đại của nước Mỹ được yêu cầu phải ngay lập tức tìm nơi thay thế Trung Quốc, trong đó có lựa chọn mang công ty của các bạn trở về QUÊ NHÀ và sản xuất sản phẩm ở ngay tại MỸ". Dòng chữ in đậm có vẻ ông đang nghĩ đến một dự luật cho phép ông ra lệnh cho các công ty Mỹ phải rút khỏi Trung Quốc hay không ?

 

 

 

Doạ thế nhưng có vẻ như ông Trump đang muốn Trung Quốc nhân nhượng và quay trở lại bàn đàm phán. Nhưng trái với mong muốn này, Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9.

 

Với căng thẳng như hiện nay, nhiều khả năng Trung Quốc hoàn toàn có thể khiến cơ hội tái đắc cử của ông Trump giảm đi đáng kể !

 

Đúng là Trung Quốc chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại nhiều hơn Mỹ, nhưng có lẽ chiến thuật mới của Trung Quốc là kéo dài cuộc chiến và hi vọng ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng sẽ có thái độ hợp tác hơn.

 

 

 

Câu chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ thuần túy về mặt chính trị, liên quan đến các chiến lược địa chính trị. Nhưng câu chuyện về Trung Quốc liên quan rất nhiều đến kinh tế. Trung Quốc hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có nhiều dự đoán cho thấy GDP Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. Kinh tế Mỹ Trung đã trở nên gắn kết chặt chẽ . Nhưng mối liên kết này đang tan rã với tốc độ kinh hoàng.

 

Còn nữa, tại sao ông Trump lại tuyên chiến với Jerome Powell, người mà chính ông đã chọn lựa. Ông muốn Fed cắt giảm lãi suất nhanh hơn để kích thích kinh tế, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tái đắc cử của ông: "Tôi không hiểu kẻ thù lớn nhất của chúng ta là ai, Jay Powell hay Chủ tịch Tập".

 

 Trump  gay gắt với ông Tập . Đúng là Trung Quốc có nhiều hành vi ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ hay trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước. Nhưng  vấn đề này đã tồn tại từ nhiều thập  niên nay và cũng là thứ giúp cả hai nước cùng phát triển: trao đổi hàng hóa.

 

Mới đây ông đã nói rằng mình chính là "người được chọn" để đánh bại Trung Quốc sau khi những người tiền nhiệm đã thất bại.

 

Đó là cuộc chiến mà ông cảm thấy mình có sứ mệnh phải phát động, dù cho nó ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội tái đắc cử của bản thân.

 

Chưa biết kết cục của sứ mệnh  nầy có tốt đẹp không ?

 

 



 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Khảo sát của Viện theo dõi tình hình cung ứng ISM nhận thấy sau các số liệu xác nhận sức mua của giới tiêu thụ lắng dịu trong Tháng 8.
WASHINGTON - Các chuẩn ứng viên TT của đảng DC chuẩn bị khai báo số tài trợ tranh cử thu được trong 3 tháng qua.
WASHINGTON - TT Trump không chỉ nhờ Úc giúp chống lại cuộc điều tra gọi là “hồ sơ Nga”.
WASHINGTON - Vào ngày 1 tháng 10, Bộ Trưởng Ngoại Giao của nội các Trump lên án chương trình mời điều trần của các ủy ban Hạ Viện là mưu đồ bắt nạt và hù dọa viên chức ngoại giao.
CANBERRA - Chính quyền Trump yêu cầu Úc 1 việc làm ngoại lệ, là hạ uy tín cuộc điều tra ủy nhiệm cho công tố viên đặc biệt.
Luật sư chuyên giúp bảo vệ cho các vụ án liên quan đến chính trị, nhân quyền tại VN là Đặng Đình Mạnh đã bị bao vây không cho gặp phái đoàn Đức đến Sài Gòn ngày 30 tháng 9
Thành phố Hà Nội và Sài Gòn ngày càng bị ô nhiễm không khí đến mức nhà nước khuyên người dân nên bớt ra đường, theo bản tin của Đài Á Châu tự Do cho biết hôm 1 tháng 10.
Bắt Nạt- trong đời sống hay qua Tin Học- đều ảnh hưởng tai hại đến trẻ em.
Westminster (Nguyên Giác- Bình sa)- - Tại Hội trường Nhật báo Việt Báo 14841 Moran St., Thành phố Westminster, Nam California, một cuộc triển lãm tranh Mỹ Thuật Phật Giáo với chủ đề “Mưa Từ Rưới Khắp” với những tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo của Họa Sĩ Phượng Hồng và những bức tranh thư pháp của Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.