Hôm nay,  

Nhận định: Có vẻ Trump muốn Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán (?)

8/25/201919:38:00(View: 3512)

Nhận định

 

Trần Văn Nam Sơn

 

 

 

Có vẻ Trump muốn Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán (?)

 

 Trump đang cố gắng tỏ ra lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ, nhưng sau đó lại đưa một loạt Twitter đăng lên trong 23/8, ông nâng mức độ chỉ trích Trung Quốc lên tầm cao mới:

 

"Chúng ta không cần Trung Quốc, và rõ ràng là sẽ giàu có hơn rất nhiều nếu như không có họ .

 

Tiếp theo còn ghê gớm hơn: "Các công ty vĩ đại của nước Mỹ được yêu cầu phải ngay lập tức tìm nơi thay thế Trung Quốc, trong đó có lựa chọn mang công ty của các bạn trở về QUÊ NHÀ và sản xuất sản phẩm ở ngay tại MỸ". Dòng chữ in đậm có vẻ ông đang nghĩ đến một dự luật cho phép ông ra lệnh cho các công ty Mỹ phải rút khỏi Trung Quốc hay không ?

 

 

 

Doạ thế nhưng có vẻ như ông Trump đang muốn Trung Quốc nhân nhượng và quay trở lại bàn đàm phán. Nhưng trái với mong muốn này, Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch đánh thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tập trung vào đậu nành, xe hơi và dầu mỏ. Đáp lại, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/10 mức thuế 25% hiện đang áp dụng với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bị tăng lên 30%, và 300 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế 15% thay từ 10% kể từ 1/9.

 

Với căng thẳng như hiện nay, nhiều khả năng Trung Quốc hoàn toàn có thể khiến cơ hội tái đắc cử của ông Trump giảm đi đáng kể !

 

Đúng là Trung Quốc chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại nhiều hơn Mỹ, nhưng có lẽ chiến thuật mới của Trung Quốc là kéo dài cuộc chiến và hi vọng ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng sẽ có thái độ hợp tác hơn.

 

 

 

Câu chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ thuần túy về mặt chính trị, liên quan đến các chiến lược địa chính trị. Nhưng câu chuyện về Trung Quốc liên quan rất nhiều đến kinh tế. Trung Quốc hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có nhiều dự đoán cho thấy GDP Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. Kinh tế Mỹ Trung đã trở nên gắn kết chặt chẽ . Nhưng mối liên kết này đang tan rã với tốc độ kinh hoàng.

 

Còn nữa, tại sao ông Trump lại tuyên chiến với Jerome Powell, người mà chính ông đã chọn lựa. Ông muốn Fed cắt giảm lãi suất nhanh hơn để kích thích kinh tế, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tái đắc cử của ông: "Tôi không hiểu kẻ thù lớn nhất của chúng ta là ai, Jay Powell hay Chủ tịch Tập".

 

 Trump  gay gắt với ông Tập . Đúng là Trung Quốc có nhiều hành vi ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ hay trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước. Nhưng  vấn đề này đã tồn tại từ nhiều thập  niên nay và cũng là thứ giúp cả hai nước cùng phát triển: trao đổi hàng hóa.

 

Mới đây ông đã nói rằng mình chính là "người được chọn" để đánh bại Trung Quốc sau khi những người tiền nhiệm đã thất bại.

 

Đó là cuộc chiến mà ông cảm thấy mình có sứ mệnh phải phát động, dù cho nó ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội tái đắc cử của bản thân.

 

Chưa biết kết cục của sứ mệnh  nầy có tốt đẹp không ?

 

 



 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ.
NEW YORK CITY - Đảo Staten tại New York sẽ được bảo vệ bằng đê chắn biển dài 4.5 dặm, theo đề án đã được phác thảo.
NEW ORLEANS - Bão nhiệt đới Barry đổ bộ bờ Vịnh Mexico đã giảm sức mạnh, nhưng vẫn đe dọa gây thiệt hại bằng mưa lớn và ngập lụt trên đường di chuyển vào lục địa.
WASHINGTON - Trước đây, lương tối thiểu 15 MK/giờ là khẩu hiệu tranh đấu. Gần 7 năm trước, công nhân làm việc nhà hàng fast food tại New York đình công để đòi tăng lương.
WASHINGTON - Chiến dịch tìm bắt di dân để tống xuất khởi động hôm Chủ Nhật 14/07 là những cuộc khám xét quy mô nhỏ tại 10 thành phố lớn.
WASHINGTON - Vào ngày 14/07, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đã nhanh chóng phản bác twitter của TT Trump, hô hào 4 nữ dân cử da màu hãy về nguyên quán, với khẳng định Hoa Kỳ là sinh quán của bà.
WASHINGTON - Các phụ tá tiết lộ: TT Trump đang suy tính quyết định cách chưc bộ trưởng thương mại Wilbur Ross, sau khi tòa tối cao không chấp nhận yêu cầu câu hỏi quốc tịch trên tờ khai Census 2020.
LONDON - 1 tờ báo Anh tiếp tục đăng tài liệu thẩm lậu về các công điện của ĐS Anh mô tả chính quyền Trump là thiếu năng lực, tuy có thể bị kiện về tội hình.
Mỹ đang thua cuộc chiến không gian mạng. Từ các vụ tin tặc tới các chiến dịch tung tin sai lạc, các đối thủ của Mỹ đang ghi điểm đại thắng trên chiến trường ảo, theo các chuyên gia cảnh báo, theo Roll Call cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.